หน้าแรก ในประเทศ การศึกษา เตรียมความพร้...

เตรียมความพร้อม สู่…เทรนด์อาชีพ 4.0

10.06.18 | 18:22 น.

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์ PIM Career Academy สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) โดย วรินทรา วิริยา ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร นำทีมจัดกิจกรรมในรูปแบบ Active Learning เป็นกระบวนการจัดการเรียนรู้ที่ผู้เรียนได้ลงมือกระทำ และได้ใช้กระบวนการคิด ภายใต้โครงการ PIM Young Creative Program ครั้งที่ 157 ตอน “New Gen Camp เรียน (คณะ) ที่ใช่ ทำ (อาชีพ) ที่ชอบ” ณ โรงแรมนารายณ์ฮิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ จ.ลพบุรี เป็นกิจกรรมค่าย 2 วัน 1 คืน

โดยโครงการครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเปิดโลกทัศน์ทางการศึกษา พัฒนาทักษะผู้เข้าร่วมโครงการ พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ด้านความหลากหลายของสายอาชีพ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดความรู้ ความเข้าใจ ด้านเทรนด์อาชีพ รวมถึง เป็นแนวทางในการตัดสินใจประกอบอาชีพในอนาคต อีกทั้ง ให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีความคิดสร้างสรรค์ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยมีนักเรียนเข้าร่วมโครงการจากทั่วประเทศกว่า 120 คน

กิจกรรมวันแรก เป็นการเสวนาพิเศษในหัวข้อ “เส้นทางอาชีพใหม่ของคน New Gen” เพื่อเปิดโลกทัศน์ให้ผู้เข้าร่วมโครงการกับเทรนด์เส้นทางอาชีพยุคไทยแลนด์ 4.0 เป็นยุคที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม ซึ่งต้องการบุคลากรที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง พร้อมแนะแนวทางการประกอบอาชีพ และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นไปกับผู้เข้าร่วมโครงการ บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม พร้อมด้วยสาระ ความรู้ที่จุดประกายความมุ่งมั่นในเส้นทางอาชีพของคน New Gen ให้ผู้เข้าร่วมงานตลอดการฟังบรรยาย ต่อด้วยการพาผู้เข้าร่วมโครงการเดินทางไปศึกษาดูงานแหล่งเรียนรู้พลังงานสีเขียว greeNEDucation ณ บริษัท พัฒนาพลังงานธรรมชาติ จำกัด ผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์จำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนจังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานทดแทน ที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ผ่านการบรรยายให้ความรู้ และการเดินเยี่ยมชมห้องนิทรรศการจัดแสดงด้านพลังงาน

กิจกรรมวันที่ 2 เป็นการเข้าฐานกิจกรรม Smart Generation การเวียนฐานกิจกรรมเรียนรู้ทั้ง 4 ฐาน ประกอบไปด้วย ฐาน Future Modern Farm Management โดยให้น้องๆ จำลองบทบาทสมมุติในการเป็นนักลงทุนวางแผนธุรกิจในการพัฒนาฟาร์ม ฐาน Energy Management with RFM ให้น้องๆ ได้จำลองการจัดวางอาคาร สถานที่ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ฐาน Smart Idea to Thailand 4.0 โดยการสร้างหอคอยมาสเมโล่ เพื่อฝึกการทำงานเป็นระบบและการวางแผนที่ดี รวมถึง การใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการวางแผนสำหรับการสร้างตึกสูง วางฐานให้มั่นคง และสุดท้ายกับ ฐาน Smart Devices เป็นอย่างไร ยากไหมมาลองดู ซึ่งเป็นการให้ความรู้และได้ลงมือทดลองระบบด้าน IOT ที่มีความซับซ้อนด้วยตนเอง

Advertisement

ปัณภัค สุทธิ นักเรียนชั้น ม.6 ร.ร.นนทบุรีวิทยาคม จ.นนทบุรี กล่าวว่า โครงการนี้ทำให้ได้เจอเพื่อนใหม่ ได้รู้จักสถาบันเพิ่มขึ้น รู้ว่าแต่ละคณะ/สาขา จบไปแล้วสามารถประกอบอาชีพใดได้บ้าง การฝึกงานแต่ละสาขาต่างกันอย่างไร และทำให้สามารถสร้าง Innovation ของแต่ละอาชีพได้

สิทธิกร ทองขาว นักเรียนชั้น ม.6 ร.ร.แก่งคอย จ.สระบุรี กล่าวว่า ได้รู้จักอาชีพที่ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น อาชีพนักจัดการอสังหาริมทรัพย์และนักทรัพยากรอาคาร นักวิศวกรอุตสาหการ ซึ่งจากคนที่ไม่เคยรู้ข้อมูลมาก่อนทำให้ได้รู้มากขึ้น และยังเป็นแนวทางในการศึกษาต่ออีกด้วย

กิจกรรมค่ายในครั้งนี้เปิดโลกทัศน์ทางสายอาชีพสำหรับคน New Gen ได้เป็นอย่างดี รวมถึง ผู้เข้าร่วมโครงการยังได้เพื่อนใหม่ ฝึกฝนการทำงานเป็นทีม มีความคิดสร้างสรรค์และกล้าแสดงออกอีกด้วย