ตาชั่งพันดาว : โดย ตาชั่งกากี

⦁…สมบัติในโลกไม่มีอะไรมีค่ายิ่งกว่าตัวเรา “จงประคองด้วยดี” “พิทักษ์ 1” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ควงคู่กระบอกเสียง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กลับจากกรุงปารีส ฝรั่งเศส ตามคำเชิญของตำรวจฝรั่งเศสที่เชิญตำรวจทั่วโลกมาเยี่ยมชมงานอาวุธนานาชาติ ของเมืองน้ำหอม ไม่เกี่ยวกับแว่บประสานหิ้วอดีตพระพรหมเมธีกลับไทยแต่ตามร่ำลือ

⦁…หวังรอให้ พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีตผู้การจังหวัดเลย แจงคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน บช.ภ.4 หลังมีมติสรุปว่ามีมูลความผิดทางอาญาและวินัย เป็นการกระทำที่เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ก่อนจะเสนอ ตร.พิจารณา ล่าสุดออกหมายเรียกอดีตผู้การเลยไปแล้ว

⦁…พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ.(191) รวบแก๊งชาวจีนสวมวีซ่านักศึกษา ใช้ไทยเป็นฐานพนันออนไลน์ เงินหมุนเวียนกว่า 50 ล้าน กลางหมู่บ้านหรูย่านลาดพร้าว

⦁…เซ่นอดีตพระพรหมเมธี หนีข้ามแดนไทยไปลาว พล.ต.ต.กิตติกร บุญสม ผบก.ตม.4 ออกคำสั่งให้ พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ ผกก.ตม.นครพนม ช่วยราชการที่ บก.ตม.4 ฐานปล่อยให้ผ่านด่านตรวจไป  ส่วนลูกน้องอีกสองนายรอลุ้น ตร.เคาะ

⦁…อีกราย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีคำสั่งย้าย พิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ ไปสำนักงาน ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ หลังโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กชี้นำปล่อยข่าวเตรียมจับ 3 สมเด็จราชาคณะ

⦁…กระเเสตามตัวอดีตพระพรหมเมธีเริ่มจะเเผ่วบางลง หลังจากเป็นที่ชัดเจนเเล้วว่าผู้ต้องหาเข้าสู่ขั้นตอนการขอลี้ภัยเยอรมนี ก่อนหน้าลือกันว่าคณะติดตามตัว ตร.มีการนำอัยการเพื่อไปดูขั้นตอนกฎหมายด้วย         “โกหนุ่ย” โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษก อสส.ออกมาปฏิเสธ ว่าเป็นเพียงขั้นตอนการประสานของตำรวจไทยกับเยอรมัน ไม่เกี่ยวกับสำนักงานอัยการสูงสุด เพราะยังไม่ถึงชั้นส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งยังมีขั้นตอนอีกเยอะ

⦁…คดีที่ฮือฮา อย่างคดีเมจิก สกิน มีการเข้าใจกันว่าต้องปล่อยตัวผู้ต้องหาที่อยู่ในชั้นฝากขังของศาล เนื่องจาก “อัยการฟ้องไม่ทัน” ฝากขังครั้งที่ 4 ครบกำหนด 48 วัน ตรงนี้รองโฆษกอัยการ ประยุทธ เพชรคุณ เเจงไว้ชัดเจนว่า เป็นขั้นตอนตามกฎหมาย ไม่ได้ยุติคดี เป็นการสั่งสอบเพิ่มเพื่อความรอบคอบ อัยการจะเร่งฟ้องคดีโดยที่ยังขาดพยานหลักฐานไม่ได้ หากยกฟ้องมาจะเเก้ไขอะไรยาก

⦁…คดีล่าเสือดำ เจ้าสัวเปรมชัย กรรณสูต ก็มีประเด็นขึ้นอีก หลังจาก ตระกูล วินิจนัยภาค อดีต อสส. อยู่ๆ ก็โพสต์เฟซบุ๊กถึงประเด็นที่ “ศาลทองผาภูมิ” มีคำสั่งให้ส่งสำนวนไปให้ประธานศาลอุทธรณ์วินิจฉัยว่าคดีนี้จะอยู่ในอำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 แถมทิ้งท้ายว่า “เบื้องลึกเบื้องหลังมีอีกเยอะ แต่พูดไม่ได้ เหมือนน้ำท่วมปากเพราะเป็นคนนอก” โดยที่ไม่มีการให้ข้อมูลหรือเผยข้อมูลอะไรอีก คนก็งงไปตามๆ กัน ออกมาตีปี๊บเเล้วก็เงียบ เพราะขนาดอดีต อสส.ยังน้ำท่วมปาก คนธรรมดาจะเหลืออะไร? เเถมที่เปรยๆ ก็ดูจะพาดพิงคำสั่งศาล หรือไม่? เรียกว่าโพสต์อะไรคนไม่เข้าใจสักอย่าง จะรักเสือดำก็เอาให้สุดสุด

⦁…ผลไม้พิษที่ต้องกำจัดทิ้ง พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข แม่ทัพ บช.ปส.ว่าอย่างนี้ ศราวุฒิ กับ ชัยวุฒิ     ธารีรักษ์ สองพี่น้องฝาแฝด สกุลเดิม “คิสเนอร์” ร่วมกันค้ายาเสพติดรายใหญ่และเป็นผู้มีอิทธิพลตัวเป้งในพื้นที่ลพบุรี ถึงกับควันออกหูเมื่อฝาแฝดหลบหนีไปได้เพราะมีคนส่งซิก

⦁…ยุคไทยแลนด์ 4.0 ยึดถนนห้ามจอดรถบังหน้าร้านค้าประดับยนต์ปิดประกาศชัดเจน ชาวบ้านที่จะจอดรถทำธุระในละแวกถนนนนทบุรีเยื้องมหา’ลัยดังถึงกับอึ้งถูกไล่ไม่ให้จอด วอน ตร.จราจรย่านนี้ช่วยดูที

⦁…พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. บินลัดฟ้าวิ่งไล่จับขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวงคนไทยนานกว่าปีกลางกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ก่อนส่ง พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. เพิกถอนวีซ่าอาชญากรข้ามชาตินี้ด่วน…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว : เกษม นิมมลรัตน์ ช้ำอีก-ถูกยึดทรัพย์21ล.
บทความถัดไปเห็นชอบแผนจัดการที่ดิน ขานรับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี