พส.เด้ง 65 ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง เปิดทางสอบทุจริต

นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพส. (แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยความคืบหน้าการสอบทุจริตเงินคนจน ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ว่า เมื่อเร็วๆนี้ พส.ได้มีคำสั่งโยกย้ายข้าราชการระดับผู้อำนวยการ อาทิ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินสงเคราะห์ออกจากพื้นที่ จำนวน 65 คน เพื่อความสะดวกในการสอบสวน นอกจากนี้ พส.ยังได้ดำเนินการสอบวินัย จำนวน 14 แห่ง ขณะที่ความคืบหน้าสอบสวนวินัยร้ายแรง ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าจะรู้ผลภายในเดือนมิถุนายนนี้

ถามถึงกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อดังแห่งหนึ่งได้นำคำสั่งกรมพส.881/2561 ที่สั่งย้ายข้าราชการ 41 ราย ลงนามเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา และมีผลวันที่ 18 มิถุนายน ซึ่งในจำนวนนี้มีถึง 19 ราย ที่เป็นการโยกย้ายสลับเก้าอี้เท่านั้น ไม่ได้โยกย้ายมาช่วยราชการที่ส่วนกลางเพื่อเปิดทางตรวจสอบ ทำให้ประชาชนต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารร์ถึงคำสั่งดังกล่าว ตลอดจนการทำงานตรวจสอบในครั้งนี้ ว่าอาจเป็นเพียงการตบตาประชาชนหรือไม่ นางนภากล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีการตบตาแต่อย่างใด เพราะหลักการคือย้ายผู้บริหารออกจากพื้นที่ทั้งหมด เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าไปสืบหาข้อมูล ซึ่งหลายคนยังไม่ได้ทำผิดชัดเจนแต่อย่างใด ฉะนั้นจึงมีบางส่วนถูกย้ายมาที่ส่วนกลาง บางส่วนก็แค่ย้ายไปพื้นที่อื่น แต่ทั้งหมดดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอน ไปถามป.ป.ท.ก็ได้

นางนภากล่าวอีกว่า ส่วนที่บอกว่า พส.ดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ได้เงียบ ไม่เหมือนกับข่าวทุจริตอื่นๆ อาทิ กองทุนเสมา อาหารกลางวันโรงเรียนนั้น จริงๆเราดำเนินการสอบอยู่กับป.ป.ท. พยายามให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่บางครั้งอาจไม่ต้องเป็นข่าวหรือประชาสัมพันธ์ก็ได้ และส่วนที่บอกว่าตนได้ย้ายผู้อำนวยการศูนย์ฯ 6 รายคืนตำแหน่งเดิม ทั้งที่อยู่ระหว่างสอบวินัยร้ายแรงอยู่ เบื้องต้นขอตรวจสอบก่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซาโกเยฟ’ ลุ้นหมีขาวทะลุรอบน็อกเอาต์ คาดหายไม่ทันรอบแบ่งกลุ่ม
บทความถัดไปตามรอยลูกไปชิมร้านดังของคนญี่ปุ่นในโตเกียว ชาบูเซน(Shabusen) – คุโรซาวะ(Kurosawa)