ตาชั่งพันดาว : โดย ตาชั่งกากี

⦁…“สติเป็นสิ่งที่เราหลงลืมอยู่เสมอ ทั้งที่มีมันอยู่ตลอดเวลา” มรดกธรรมจาก หลวงพ่อจรัญ

⦁…“คนติดไม่ท้อ คนรอไม่ทิ้ง” ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนร่วมกันบูรณาการผสมผสานกับชุดช่วยเหลือนานาชาติพร้อมอุปกรณ์สรรพกำลัง ค้นหาทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

⦁…สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 มีรับสั่งผ่านทางราชเลขานุการในพระองค์เขียนด้วยลายมือ พระองค์ท่านทรงห่วงใย ทั้งผู้พลัดหลงและเจ้าหน้าที่ พระราชทานพรให้ทุกคนปลอดภัย ส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำทีมเคียงบ่าเคียงไหล่ ตชด. สำรวจและหาทางเข้าปล่องถ้ำ ช่วยพาน้องๆ กลับบ้าน

⦁…พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีตลาดใหม่ดอนเมือง มีความเห็นสั่งฟ้อง พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.2 สันติบาล กับพวกความผิดฐานร่วมกันกรรโชก, ซ่องโจร สำนวนอยู่ที่อัยการเป็นที่เรียบร้อย

⦁…ถูกเรียกบินกลับด่วนจากอังกฤษทั้งที่ขออนุญาตลาพักผ่อนถูกต้องไปต่างประเทศ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศพข.บช.ส.แต่ปรากฏภาพเดินตามอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในประเทศอังกฤษ แถมถูกตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงในพฤติกรรม

⦁…ก้าวต่อไป บอลโลก 2018 ยิ่งเข้มข้น ยิ่งปราบปราม พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. เผยตัวเลขระดมกวาดล้างการเล่นพนันบอลช่วง 2 เดือนที่ผ่านมายึดของกลางเงินสดกว่าสองแสน เงินในบัญชีธนาคาร 27 ล้านบาท ผู้ต้องหาร่วม 3 พันคน

⦁…พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.ทลาย 21 จีนเปลี่ยนวีซ่าจากนักท่องเที่ยวแฝงเป็นโบรกเกอร์เถื่อนใช้ประเทศไทยเป็นฐานปั่นหุ้นหลอกคนจีนในไทยและจีนต่างแดนลงทุนเล่นหุ้นสร้างความเสียหายกับตลาดหุ้นจีนมูลค่ามหาศาลกลางหมู่บ้านย่านศรีนครินทร์

⦁…นัดตรวจพยานหลักฐานคดีกบฏ กปปส.ที่ผ่านมา มีการเบิกตัว นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตพุทธะอิสระนั่งรถเข็นจากเรือนจำมาขึ้นศาล โดยจำเลยหลายคนขอขึ้นเเถลงศาล ต่อว่าการฟ้องเคลือบคลุมของอัยการอย่างรุนเเรง ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องในคดี แต่นายสุวิทย์ขอขึ้นเเถลงบ้าง เเต่เนื้อหาที่เเถลงกลับเป็นเรื่องชีวิตในเรือนจำต่อว่ากระบวนการยุติธรรมไทยเอาคนไปติดคุกเยอะต้องนอนเบียดสาธารณูปโภคไม่ดีเป็นภาระรัฐบาล เราทำเพื่อชาติ ที่พูดไม่ได้กลัวติดคุก คนฟัง รวมถึงองค์ตุลาการคง “งง” ไปตามกันว่าที่เเถลงนั้นเกี่ยวกับคดีกบฏตรงไหน นายสุวิทย์คงลืมว่าที่ติดคุกอยู่ตอนนี้มาจากคดีทำร้ายเจ้าหน้าที่ ปลอมเเปลง ภปร ซึ่งเป็นคนละคดีกับที่ขึ้นศาล ก็คงเเต่บอกหลวงปู่ใจเย็นๆ

⦁…ที่ศาลมีนบุรี คดี พญ.นิธิวดี ภู่เจริญยศ หรือ “หมอนิ่ม” จ้างวานฆ่า “เอ็กซ์” จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม อดีตนักยิงปืนทีมชาติ เเละอดีตสามี ก็ต้องเลื่อนฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ออกไปเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจาก นายสันติ ทองเสม “ทนายอี๊ด” หลบหนีไม่เดินทางมาจึงโดนออกหมายจับไปตามระเบียบ โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิตหมอนิ่มเเละทนายอี๊ดทั้งคู่ เเต่ก็ได้อนุญาตประกันตัวไป ซึ่งก็ต้องชื่นชมสปิริตของ “หมอนิ่ม” ในเรื่องการเดินทางมาตามนัดของศาลทุกครั้งเเม้จะมีโทษประหารค้ำคออยู่

⦁…มีประกาศราชกิจจาฯเเก้ระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดเรื่องการสั่งคดีอาญาที่จะไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชน ที่กระทบความปลอดภัยมั่นคงหรือผลประโยชน์อันสำคัญของประเทศ ฉ.2 “ทนายตั้น” วิญญัติ ชาติมนตรี เลขา สกสส.ก็ออกมากังวลว่าระเบียบดังกล่าวดูเหมือนให้อำนาจ อสส.โดยตรงเพียงผู้เดียว สังคมต้องจับตาการใช้ดุลพินิจว่า อสส.มีความเป็นอิสระที่แท้จริงหรือไม่ เพราะระเบียบนี้อาจเป็นเครื่องมือทางคดีการเมืองที่สนองนโยบายผู้มีอำนาจได้…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์สถานีคิดที่ 12 เรื่อง ‘13 ชีวิต ในถ้ำหลวง’ โดย : ปราปต์ บุนปาน
บทความถัดไปโชว์รูมประชาชื่น : มินิ‘ยัวร์ส อีดิชั่น’ : รุ่นพิเศษเพียง16คัน