เมนู ‘ขนมย้อนวัยเด็ก’ คว้าเเชมป์ Farmhouse Cooking Contest ทีม Duo รับเงินรางวัลครึ่งแสน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ในงานสหกรุ๊ปแฟร์ครั้งที่ 22 บริเวณลานเวทีกลาง ศูนย์อบรมอาชีพและธุรกิจมติชน(มติชนอคาเดมี) ร่วมกับบริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด จัดการแข่งขันโครงการ Farmhouse Cooking Contest “เมนูดีชีวิตปัง” ในรอบชิงชนะเลิศ 10 ทีม ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 100,000 บาท โดยมีผู้เข้าร่วมเเข่งขัน 10 ทีม ที่่่ผ่านการแข่งขันรอบคัดเลือกจาก 30 ทีมเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ SME และบุคคลทั่วไปที่มีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นการประกวดแข่งขันทำอาหารจานพิเศษจากขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ชนิดแผ่นเป็นวัตถุดิบหลัก ขณะที่บรรยากาศของงานเต็มไปด้วยผู้รับชมจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการเเข่งขันเป็นไปอย่างคึกคัก โดยกรรมการผู้บริหารของบมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ผู้ผลิตขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ได้เดินเยี่ยมชมการทำอาหารของแต่ละทีมในระหว่างการแข่งขัน ท่ามกลางกองเชียร์ที่เดินทางมาให้กำลังใจอย่างคับคั่ง นอกจากนี้ยังมีการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน อาทิ หนึ่ง ETC นักร้องชื่อดัง ก่อนการประกาศรายชื่อผู้ชนะเลิศจากคณะกรรมการ สร้างความสนุกสนานให้ผู้ร่วมงานได้รับชมอีกด้วย

สำหรับการแข่งขันจะมีเกณฑ์ในการตัดสินจากรสชาติและความสวยงามของอาหาร รวมถึงคุณค่าทางโภชนาการและความสามารถที่จะต่อยอดทางอาชีพได้ จากการประเมินเเละให้คะเเนน โดยกรรมการผู้ตัดสิน 6 คน ได้แก่ นายพล ตัณฑเสถียร เชฟที่ปรึกษาสูตรอาหารกิตติมศักดิ์ชื่อดัง นายจารึก ศรรอรุณ หรือเชฟจึ้ก นายสุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ หรือเชฟน้อย ผศ.อาภัสรา กวีวังโส นางนัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์ และ ผศ.ศรีสมร คงพันธุ์ กรรมการกิตติศักดิ์ โดยการแข่งขันมีระยะเวลาทั้งหมด 45 นาที

ซึ่งผู้ชนะเลิศรางวัลที่ 1 คือ ทีม Duo ได้รับเงินรางวัลจำนวน 50,000 บาท

รองชนะเลิศอันดับ 1 คือ ทีมสวนดุสิต ได้รับเงินรางวัลจำนวน 25,000 บาท

รองชนะเลิศอันดับ 2 คือ ทีม S&N home baking ได้รับเงินรางวัลจำนวน10,000 บาท

รางวัลชมเชยสำหรับแนวคิดสร้างสรรค์ 3 รางวัล รางวัลละ 5,000 บาท ได้เเก่ทีม Dreamteam , ทีม ครัวบางกอกใหญ่ และทีม Twin

โดยมี นายอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ผู้ผลิตขนมปังฟาร์มเฮ้าส์, นายอภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กรรมการรองผู้อำนวยการ บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ และนายพิพัฒน พะเนียงเวทย์ ประธานกรรมการบริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ เป็นผู้มอบรางวัล

นายสุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ หรือเชฟน้อย กล่าวว่า แม้ผู้เข้าแข่งขันในรายการนี้จะไม่ได้ประกอบอาหารที่ตอบโจทย์การใช้ขนมปังโดยตรง แต่เป็นการต่อยอดทำให้มีคุณค่ามากขึ้น ตนในฐานะกรรมการขอชื่นชมผู้เข้าแข่งขันแม้จะไม่ใช่มืออาชีพแต่มีความสามารถที่จะสร้างสรรค์อาหารเพื่อต่อยอดธุรกิจในอนาคตได้ เพราะปัจจุบันสังคมให้ความสำคัญกับการกินในหลายด้าน ทั้งหน้าตาและคุณประโยชน์

สำหรับผู้ชนะเลิศทีม Duo ซึ่งมีสมาชิกคือ นายคณพศ ธัญธนเวษฎาภา อายุ 39 ปี อาชีพช่างภาพ และ นายวรภัทร ศรีขจรเดช อายุ 26 ปี อาชีพเภสัชกร ชาวกรุงเทพฯ ผู้ทำของหวานที่ชื่อ “On The Roll” กล่าวว่า ขนมชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากของโปรดในวัยเด็ก โดยพวกตนชอบทำอาหารเป็นงานอดิเรก รู้สึกตื่นเต้นมากไม่คิดว่าจะเป็นผู้ชนะ ทั้งนี้พวกตนจะนำเงินรางวัลที่ได้ไปลงทุนต่อยอดการทำอาหาร และมีความสนใจที่จะเข้าแข่งขันในรายการอื่นต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ Taste Test : ‘มี่ มิกซ์ 2เอส’ อีกระดับของสมาร์ทโฟนจาก ‘เสี่ยวมี่’
บทความถัดไป‘เฮลท์แคร์’ วันสุดท้ายคนคับคั่ง จุดบริการทันตกรรมจุฬาฯเต็มแต่เช้า พันธุ์สมุนไพร‘อภัยภูเบศร’ฮอต