จาก Mission impossible 10 วันอันยาวนาน ถึงนาทียิ่งใหญ่ พบ 13 ชีวิต

“ภารกิจนี้เรานั่งคุยกันเมื่อวันอาทิตย์โน้น เราเรียกว่า ภารกิจที่เป็นไปไม่ได้หรือเป็นไปได้ยากมาก ภาษาอังกฤษเหมือนภาพยนตร์ Mission impossible แต่วันนี้เราสามารถทำสำเร็จเมื่อคืนนี้” ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการเหตุการณ์ค้นหาและนำพา 13 นักเตะเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เปิดเผยความในใจถึงปฏิบัติการช่วยค้นหา 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายบอกว่า ตลอด 10 วันที่ผ่านมาเป็น 10 วันที่ยาวนานมาก ทุกนาทีมีค่าและมีความหวัง ทั้งที่เคยคิดว่าเป็นไปได้ยากมาก จนถึงอาจเป็นไปไม่ได้เลยกับการหาตัว 13 ชีวิตและพากลับออกจากถ้ำสู่อ้อมอกผู้ปกครอง กลับมาเตะฟุตบอลเรียนหนังสือได้เหมือนปกติ แต่นาทีนี้ดีใจที่สุดที่มันเป็นไปได้และทั้ง 13 คนกำลังได้รับการช่วยเหลือกลับออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย และต้องไม่มีความเสี่ยงใดๆ ทั้งหมดต้องขอบคุณทุกคน ผู้บังคับบัญชาที่ให้โอกาสตนได้ตัดสินใจจากสถานการณ์จริง และทุกอย่างเป็นไปตามแผน ทุกคนให้ความร่วมมือตามแผน ทั้งกว่า 40 หน่วยงานรัฐ เอกชน และอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่จากหลายชาติให้ความร่วมมือ มาช่วยกันและทุกอย่างอยู่ในแผนอย่างดี

“เมื่อคืน (2 กรกฎาคม) เวลา 3 ทุ่ม 45 นาที ผมไปในถ้ำหลังจากมีรายงานออกมาว่าข้างในน่าจะมีข่าวดี ผมเข้าไปเพื่อตรวจสอบ แล้วก็ออกมาหน้าถ้ำ ถ้าใครเห็น จับภาพได้ไว พวกเราตรงนั้นดีใจจนเก็บอาการไม่อยู่ จนเวลาสี่ทุ่มเศษเราได้รับการยืนยันชัดเจน ทีมประดาน้ำด้านในสื่อสารออกมายืนยันว่าพบเด็กแล้ว” ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเล่าถึงวินาทีสำคัญและเป็นวินาทีที่ดีที่สุดในรอบ 10 วันที่ผ่านมา

นายณรงค์ศักดิ์บอกว่า ที่เรากังวลตลอดวันที่ผ่านมาคือการผ่านจุดวิกฤต ช่องแคบ ชัน คดเคี้ยว หลังจากเข้าในถ้ำหลวงไปถึงสามแยกมุ่งหน้าสู่หาดพัทยา แล้วเราก็ได้รับรายงานจากหน่วยประดาน้ำ ซีล เจาะเข้าไปได้ ทีมดำน้ำไปถึงหาดพัทยาแต่ไม่พบ เพราะตรงหาดพัทยาน้ำท่วมสูง

“ชุดประดาน้ำบุกต่อเข้าไปประมาณ 300-400 เมตร ก็เจอทั้ง 13 คนอยู่ที่เนินนมสาว ทีมผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำจากประเทศอังกฤษเป็นชุดที่เข้าไปเจอ เราต้องให้เครดิตทีมอังกฤษ แล้วทีมซีลก็ตามสมทบ เราได้รับข่าวดี ทุกคนปลอดภัย เราได้รับการยืนยันข่าวดี”

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายบอกว่า ภารกิจสำเร็จในขั้นแรก เราเจอแล้ว ต่อไปคือการกู้ภัย เอาออกมา ส่งอ้อมอกพ่อแม่ผู้ปกครอง ดูแลให้ใช้ชีวิต กลับมาเรียนหนังสือตามปกติให้ได้ และจากนั้นปฏิบัติการยิ่งใหญ่ครั้งนี้จะถูกถอดบทเรียน เขียนเป็นกรณีศึกษา บทเรียนการกู้ภัยของไทยและสากล

“ภารกิจครั้งนี้สำเร็จด้วยพลังสามัคคีแรงกายแรงใจ เห็นได้ว่าถ้าคนไทยรวมพลังก็ทำได้ทุกอย่าง และบอกให้รู้ว่าคนไทยไม่ทิ้งกัน เมื่อเด็กๆ ออกมาเขาจะรู้ว่าใน 10 วันของเขา พี่น้องคนไทยไม่เคยทอดทิ้งเขาเลยสักนาที” ผู้บัญชาการเหตุการณ์พา 13 หมูป่ากลับบ้าน กล่าว

ทีมงานดำน้ำจากอังกฤษ ผู้ค้นพบ 13 ชีวิตหมูป่า (เสื้อสีดำและชุดกันฝนสีแดง) จากซ้าย โรเบิร์ต ฮาร์เปอร์, จอห์น โวลันเธน และริชาร์ด แสตนตัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.เกษตรฯสั่งการด่วน! เร่งสำรวจเยียวยาเกษตรกรรับน้ำจากถ้ำหลวงฯ
บทความถัดไปเดอะมอลล์ กรุ๊ป ประกาศงดใช้ถุงพลาสติก รับวันปลอดถุงพลาสติกสากล