ภารกิจ ‘ถ้ำหลวง’ มิชชั่นอิมพอสซิเบิ้ล ช่วย 13 ชีวิต ‘ทีมหมูป่า’

หมายเหตุ – ภารกิจการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย นักเตะเยาวชนอายุ 11-16 ปี จำนวน 12 คน และนายเอกพล จันทะวงษ์ โค้ชวัย 25 ปี รวมเป็น 13 คนหายเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 23 มิถุนายน ก่อนมีการระดมภารกิจการค้นหาทั้งบุคลากรและอุปกรณ์การช่วยเหลือ กระทั่งเวลา 22.40 น. วันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงข่าวหน้าถ้ำว่า ทีมค้นหาตามเจอตัวทั้ง 13 คนแล้ว ทั้งหมดปลอดภัยรอการช่วยเหลือออกมา ต่อไปนี้เป็นการแถลงข่าว ผวจ.เชียงราย และการให้สัมภาษณ์ของนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและการกีฬา


 

ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย
ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย

ด้วยพระเดชานุภาพแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบารมีของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงห่วงใยน้องๆ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ทุกพระองค์เป็นพลังใจอันยิ่งใหญ่ของผู้ปฏิบัติงาน ได้พระราชทานสิ่งของสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของผู้ปฏิบัติงานทุกด้าน เพื่อให้การปฏิบัติงานราบรื่น และประสบความสำเร็จโดยเร็ว สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังพระราชทานโรงครัวพระราชทานและประชาชนจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ ดูแลครอบครัวผู้สูญหายและผู้ปฏิบัติงานในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตลอดเวลา ยังความปลาบปลื้มให้กับผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างมาก พวกเราทุกคนจะขอรับใช้พระองค์ ด้วยจงรักภักดีในราชวงศ์จักรีตลอดไป

เหตุการณ์นี้ทุกชาติ ทุกศาสนาต่างหลอมรวมใจมาให้น้องๆ ทั้ง 13 คน และผู้ที่ปฏิบัติภารกิจการค้นหาน้องๆ ให้พบโดยเร็วหลายประเทศได้ส่งความช่วยเหลือมายังถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแห่งนี้ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่จำเป็นในการค้นหา ต่างอาสามาช่วยเหลือกัน วันนี้เป็นความภาคภูมิใจของทุกคน ความร่วมมือร่วมใจกันครั้งนี้เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้ประเทศไทยเราเจริญก้าวหน้าต่อไป

10 วันอันยาวนาน ที่ทุกภาคส่วน ทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน ภาคเอกชน ประชาชนคนไทยทั้งประเทศและชาวต่างประเทศ ต่างระดมพลังกาย พลังใจ วันนี้ความสำเร็จเกิดขึ้นอย่างงดงาม เชื่อว่าทุกคนดีใจทุกคนมีความสุข เมื่อทราบข่าวว่าพบน้องๆ ทั้ง 13 คนแล้วอย่างปลอดภัย เวลาประมาณ 21.45 น. หน่วยปฏิบัติงานของซีลได้เดินทางเข้าถึงหาดพัทยา แต่ไม่พบน้องๆ ทั้ง 13 คน จึงได้เดินทางรุกคืบเข้าไปจนสามารถพบตัวน้องที่บริเวณเนินนมสาว ห่างออกไปอีกประมาณ 400 เมตร ต้องให้เครดิตทีมสำรวจทางน้ำของอังกฤษที่เข้าถึงตัวน้องๆ ก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังทราบข่าว ท่านยินดีและขอบคุณความตั้งใจและเสียสละของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย โดยเฉพาะหน่วยซีล รวมทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร พี่น้องประชาชน จิตอาสาชาวไทยและต่างประเทศ และสื่อมวลชน ที่ร่วมมือร่วมใจกันสนับสนุนให้ปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี

นายกรัฐมนตรียังกำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการด้วยความรอบคอบและเป็นกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่จนสมบูรณ์ต่อไป พร้อมทั้งย้ำว่าเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของคนทั้งประเทศ หากทุกคนตั้งใจ ทำอะไรก็จะสำเร็จได้ ภายใต้ร่มพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 วันนี้จึงนับว่าเป็นวันดีของคนไทยและครอบครัวของเยาวชนทุกคน

ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ขอขอบพระคุณนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้บัญชาการทหารบก ที่ให้ความไว้วางใจให้ผมสั่งการอย่างอิสระ ขอบคุณ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ที่นำน้องๆ ทีมหน่วยซีลมาปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ รวมทั้งหน่วยซีลจากต่างประเทศที่ร่วมกันปฏิบัติภารกิจที่ยากที่สุด สามารถเรียกได้ว่า ภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ หรือ มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล (Mission Impossible) แต่สามารถปฏิบัติงานในสภาวะที่เลวร้ายที่สุดได้อย่างดี จนสร้างประวัติศาสตร์และได้จารึกไว้ในครั้งนี้

การปฏิบัติงานของพวกเราในวันนี้เป็นการสร้างประวัติศาสตร์ เป็นครั้งแรกที่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมกันปฏิบัติงานในครั้งนี้ ปัจจัยแห่งความสำเร็จคือการวางแผนที่มีการปฏิบัติการที่ดี การมอบหมายงานไปแล้ว หน่วยที่รับผิดชอบสามารถปฏิบัติได้อย่างสมบูรณ์ ขอขอบคุณ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.สุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 พล.ต.นพ.ปราโมทย์ อิ่มวัฒนา ผู้แทนเจ้ากรมแพทย์ทหารบก กรมการแพทย์ทหารบก นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.คณเดช พงศ์บางโพธิ์ รอง ผอ.รมน.จังหวัดเชียงราย, กองพลทหารราบที่ 7 และ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ รวมถึงทุกๆ ท่านที่ผมกล่าวถึงไม่หมด

แม้ว่าตอนนี้ เราจะพบน้องๆ ทั้ง 13 คนแล้ว แต่ภารกิจของเรายังไม่จบ ภารกิจแรกของเราคือการค้นหาตัวให้พบ เราก็พบแล้ว ขณะนี้ทั้ง 13 คนปลอดภัย ขั้นตอนต่อไปคือการนำแพทย์เข้าไปในพื้นที่ที่เราพบน้องๆ ให้ทีมแพทย์ตรวจสภาพร่างกายทั้ง 13 คน ว่าแต่ละคนสภาพร่างกายเป็นอย่างไร จากนั้นจะประชุมหารือถึงการช่วยเหลือทั้งหมดออกมาจากถ้ำ เราจะดำเนินการตามแผนขั้นตอนต่อไป


 

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์
รมว.การท่องเที่ยวและการกีฬา

จุดเริ่มต้นการเดินทางมาของทีมนักเชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ มาจากขณะที่ผมกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการหน้าถ้ำตลอดทั้งวัน ทราบขั้นตอนต่างๆ ตามลำดับ มีโอกาสได้พบกับพันตำรวจที่เป็นนักดำน้ำชาวต่างประเทศที่มีคู่สมรสเป็นคนไทย เป็นคนที่ช่วยนำทางพาเข้าถ้ำร่วมกับหน่วยซีล ได้เล่าให้เราฟังถึงความคิดเห็นของเขาว่าถ้ำนี้มีความซับซ้อนมากๆ หน่วยซีลทำงานได้เป็นอย่างดี แต่จะเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าจะนำทีมดำน้ำที่รู้จักถ้ำนี้แล้วเป็นทีมดำน้ำในถ้ำจากต่างประเทศเข้ามาเห็นด้วยหรือไม่ ทาง พล.อ.อนุพงษ์ได้ซักถามรายละเอียดแล้วเห็นว่าเป็นประโยชน์ จึงให้ผมช่วยลองติดต่อดูเลย

ผมก็รับมาแล้วโทรศัพท์ติดต่อตามเบอร์ที่ได้ ตอนที่โทรไปพวกเขายังนอนอยู่บนเตียง เลยต้องปลุกเขาขึ้นมาคุยเฟซไทม์กัน เห็นได้ว่ายังอยู่ในชุดนอนกันจริงๆ เราก็ถามแล้วเขาก็บอกว่าได้ติดตามเหตุการณ์อยู่บ้าง ผมจึงถาม พล.อ.อนุพงษ์ว่าเรียกตัวมาเลยได้หรือไม่ ท่านก็พยักหน้าตอบรับให้เชิญมาเลย จึงได้เริ่มต้นกระบวนการเชิญต่อไป จากนั้นจึงถามสามารถเดินทางมาได้เร็วที่สุดตอนไหน ได้คำตอบว่าทางเรามีตั๋วเครื่องบินให้เขาเมื่อไหร่ เขาพร้อมเดินทางมาโดยทันที พอผมได้ยินอย่างนั้น จึงบอกไปว่าให้เตรียมตัวเก็บของพร้อมกับติดต่อเพื่อนอีก 2 คนได้เลย เรื่องที่เหลือผมบริหารจัดการเอง เป็นที่มาของทีมนักดำน้ำภายในถ้ำโดยเฉพาะ

จากนั้นได้ต่อสายตรงถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ให้รับรู้ มีการประสานงานกับส่วนที่เกี่ยวข้อง และต่อสายถึง รมช.ต่างประเทศ เพราะฝ่ายชาวอังกฤษที่จะมาได้ขอไว้ว่าช่วยแจ้งให้ทางสถานทูตอังกฤษในไทยรับรู้ด้วยได้หรือไม่ ทางเราดำเนินการให้ โดยให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้ช่วยประสานงานให้ มีการแจ้งไปทางสถานทูตไทยที่ลอนดอนให้เรียบร้อยด้วย เพราะฉะนั้นสถานทูตไทยที่ลอนดอนเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่ได้ช่วยประสานงานทำให้ทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษขึ้นเครื่องบินได้ตรงตามเวลา โดยการบินไทยได้ออกตั๋วรอไว้แล้ว พร้อมเปิดช่องเก็บสัมภาระให้เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากอุปกรณ์ที่เตรียมมาเพื่อช่วยชีวิตมีค่อนข้างเยอะ จะได้ไม่เสียเวลาในการคัดแยกสัมภาระเมื่อเครื่องบินลงจอดยังจุดหมายปลายทางแล้ว

ขณะเดินทางก็มีการสื่อสารกันตลอดเวลา พอถึงสนามบินสุวรรณภูมิได้มีตัวแทนหน่วยงานต่างๆ และตำรวจท่องเที่ยวคอยประสานงานพาเข้าเมือง ส่วนระบบตู้เก็บสัมภาระและอุปกรณ์ต่างๆ ได้ยกออกมาจากเครื่องบินลากทั้งตู้เข้าเครื่องบินของบางกอกแอร์เวย์สต่อ พาทั้งสามคนบินตรงเข้าเชียงรายทันที พอถึงแล้วก็มีผู้ว่าฯเชียงรายมารอรับเพื่อพูดคุยรายละเอียดหน้างาน สถานการณ์ล่าสุดเป็นอย่างไรบ้างก่อนเดินทางเข้าไปยังพื้นที่หน้าถ้ำ

ตอนแรกคาดว่าอาจจะเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง คงต้องการเวลาพักบ้าง แต่ไม่เลย พวกเขาถึงพื้นที่แล้วขอลงน้ำทันที ทำให้พวกเราทุกคนประทับใจมาก พวกเขาคงคาดการณ์ไว้แล้วว่าถ้าถึงพื้นที่ต้องเข้าดำเนินการทันที ทางการบินไทยจึงจัดอาหารหนักเป็นพิเศษไว้บริการบนเครื่องบิน

ต้องบอกว่าทุกหน่วยช่วยกันคิดทั้งหมด เพื่อให้ทุกอย่างรวดเร็วและมีความพร้อม ต้องบอกว่าทีมซีลของไทยได้เข้าไปอยู่ข้างในถ้ำและไม่ออกมาเลย ตั้งแต่วันที่ พล.อ.อนุพงษ์เข้ามาพร้อมกันกับผม เพื่อเจาะเข้าไปได้เรื่อยๆ แล้วกำลังบำรุงส่งตามเข้าไป ฉะนั้นหน่วยซีลเป็นหน่วยที่ต้องถูกยกย่องอย่างมาก ทีมอื่นยังมีการเข้าออกบ้าง แต่ซีลไม่ออกมาเลย ปฏิบัติการในนั้นตลอดเวลา ในส่วนของการแบ่งหน้าที่ช่วยเหลือชีวิตทั้ง 13 คนนั้น ขอไม่ลงรายละเอียดในเรื่องนี้ เนื่องจากผมอยู่พื้นที่ข้างนอก รอให้ทีมช่วยเหลือข้างในกลับออกมาก่อน


 

จากซ้าย จอห์น โวลันเธน, ริชาร์ด สแตนตัน

เปิดปูมนักกู้ภัยอังกฤษช่วยทีม’หมูป่า’

สํานักข่าวบีบีซีรายงานข่าวนักกู้ภัยชาวอังกฤษผู้พบทีมหมูป่า 13 ชีวิตเป็นทีมแรก ระบุว่า เสียงที่อยู่ในคลิปวินาทีที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบทีมหมูป่าในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์นั้นคือเสียงของนายจอห์น โวลันเธน นักกู้ภัยชาวอังกฤษ ดำน้ำเข้าไปกับนายริชาร์ด สแตนตัน ทั้งสองคนเป็นผู้เชี่ยวชาญการสำรวจถ้ำจากอังกฤษที่ได้รับการติดต่อจากไทย และเดินทางมาพร้อมกับนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญอีกคน

สมาคมช่วยเหลือผู้ประสบภัยภายในถ้ำของอังกฤษ (บีซีอาร์ซี) กล่าวว่า ทั้งสามคนเดินทางมาถึงประเทศไทย 3 วันหลังจากทีมหมูป่าหายตัวเข้าไปในถ้ำ ต่างผ่านการสำรวจถ้ำมาเป็นจำนวนมาก มีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างและระบบภายในถ้ำเป็นอย่างดี ทำให้นายจอห์น โวลันเธน และนายริชาร์ด สแตนตัน เป็นทีมช่วยเหลือชุดแรกที่ดำน้ำเข้าไปช่วยค้นหาทีมหมูป่า

เดิมนายริชาร์ดและนายจอห์นเป็นส่วนหนึ่งของชุดทีมกู้ภัยเซาธ์แอนด์มิดเวลส์ช่วยนักประดาน้ำติดอยู่ในถ้ำในประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี 2010 นอกจากนั้น นายริชาร์ดยังเป็นนักผจญเพลิงในเมืองโคเวนทรี ของอังกฤษ เคยร่วมช่วยเหลือนักสำรวจชาวอังกฤษจำนวน 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำของเม็กซิโกเมื่อปี 2004

ส่วนนายจอห์นเป็นนักวิ่งมาราธอน และอัลตรามาราธอนด้วย เป็นที่ปรึกษาด้านไอที ทำงานอยู่ในเมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ เติบโตในเมืองไบรตัน เริ่มสนใจการสำรวจถ้ำตั้งแต่เป็นลูกเสือ นายจอห์นเคยกล่าวว่า การกู้ภัยในถ้ำนั้นต้องมีความใจเย็น ความตื่นตระหนกและอะดรีนาลีนนั้นดีในบางสถานการณ์ แต่ไม่ใช่การดำน้ำในถ้ำ การกู้ภัยในถ้ำนั้นเหมือนการเล่นเกมปริศนาปัญหาเชาวน์ มันไม่อันตรายเพียงแต่คุณต้องทำอย่างถูกต้อง

บีบีซียังรายงานว่าเมื่อปี 2012 นายจอห์น และนายริชาร์ด ต่างได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Royal Humane Society medal จากพระราชวังบักกิงแฮม ในภารกิจช่วยเหลือกู้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส ส่วนนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษรายที่ 3 ที่ร่วมภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า มีประสบการณ์มากมายในภารกิจกู้ภัยในถ้ำหลายครั้งตั้งแต่ปี 1968

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ไม่ขัดข้องกฎหมาย ป.ป.ช. กำหนดตำแหน่งยื่นทรัพย์สิน
บทความถัดไปนิทรรศการกะทิ โลกมหัศจรรย์ในกะลา โดยอุทยานการเรียนรู้ TK park ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการ
วิจัย