หน้าแรก ในประเทศ เนินนมสาวน่าห...

เนินนมสาวน่าห่วง! ขับถ่ายสร้างก๊าซ-กระทบติดเชื้อ ตุนอาหาร 1 สัปดาห์ ประเมินขั้นสุดติดถ้ำ 4 เดือน

6.07.18 | 13:17 น.
ถ้ำหลวง

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีรายงานความคืบหน้าว่าหลังจาก จ.อ.สมาน กุนัน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่ร่วมเป็นอาสาสมัครดำน้ำเสียชีวิต แม้กลุ่มทีมอาสาสมัครดำน้ำจากทุกชาติเสียใจ แต่ยังคงเดินหน้าช่วยกันเปิดช่องทางนำ 13 ชีวิต นักฟุตบอลและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวงให้ได้

มีรายงานว่า แม้ระดับน้ำในโถง 1 ถึงโถง 3 จะลดลง แต่ในจุดสำคัญตั้งแต่โถง 3 ผ่านไปสามแยก ผ่านจุดวิกฤตและหาดพัทยา ไปจนถึงเนินนมสาว ที่ทั้ง 13 คนอยู่ ระดับน้ำยังสูงเสี่ยงเกินไปในการนำเด็กออกมา มีการพบตาน้ำ และโพรงในถ้ำที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้แต่ล้วนส่งต่อปริมาณน้ำ และความเสี่ยงในการนำเด็กดำน้ำออกมา โดยมีการประเมินว่าหากต้องดำน้ำออกมาเด็กต้องใช้เวลามากกว่า 10 ชั่วโมง อาจถึง 15 ชั่วโมง ยังไม่รวมเวลาที่ต้องพักในแต่ละจุด โดยเทียบจากหน่วยซีลดำน้ำไปกลับใช้เวลา 12 ชั่วโมง ผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษที่เข้าไปเจอเด็กใช้เวลาไปกลับ 8 ชั่วโมง ทั้งนี้ประเมินว่าไม่สามารถลำเลียงเด็กออกมาพร้อมกันได้ ต้องค่อยๆ นำออกมาเป็นกลุ่มเล็กๆ

มีรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เตรียมอาหารเพียงพอสำหรับการอยู่ในถ้ำของทั้ง 13 ชีวิต ได้นาน 1 สัปดาห์ แต่ขณะนี้ปัญหาสำคัญคือเรื่องสุขภาพ สภาพแวดล้อมที่จุดเนินนมสาว ที่เป็นเนินบนน้ำ ทั้งในประเด็นปริมาณออกซิเจนที่น้อยลง ประกอบกับการขับถ่ายที่สร้างปฏิกูลและก๊าซ ที่อาจเป็นก๊าซไข่เน่า ทำให้สภาพในจุดที่อยู่ทำให้เด็กได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ โดยเฉพาะโค้ชเอกและเด็กอีก 2 คน ที่เริ่มมีอาการป่วยติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดและเร่งรักษาอาการ

ทั้งนี้ มีการประเมินว่าแม้มีความพยายามในการลดระดับน้ำและหาโพรงทะลุถ้ำ แต่ทีมช่วยเหลือประเมินว่าอาจต้องใช้เวลาเลี้ยงดูเด็กๆ และโค้ชในถ้ำนานถึง 4เดือน จึงจะนำทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย