26เมษาฯ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากใน กทม. นักดาราศาสตร์ชี้ ยืนกลางแดดไม่เห็นเงาหัวตัวเอง

เมื่อวันที่ 12 เมษายน นายศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 เมษายนนี้ เวลาประมาณ 12.16 น. จะเป็นวันที่ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในแนวตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร ผ่านเหนือศีรษะของเราพอดี ทั้งนี้ การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางอุตุนิยมวิทยาหลายอย่าง ซึ่งอาจส่งผลให้อุณหภูมิไม่สูงที่สุดตามที่คาดการณ์ไว้

นอกจากนี้ ช่วงเวลาดังกล่าวหากออกไปยืนกลางแดด จะไม่เห็นเงาของตัวเองทอดออกไป เนื่องจากแสงอาทิตย์ส่องลงตรงกลางศีรษะ ทำให้เงาตกอยู่บริเวณใต้เท้าพอดี

ศรัณย์ โปษยะจินดา

นายศรัณย์กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกเป็นเหตุการณ์ปกติ เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ประเทศที่อยู่ในเขตร้อนจะมีวันที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะมากที่สุดปีละ 2 วัน มีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน

“สำหรับครั้งแรกของปี ดวงอาทิตย์จะผ่านจุดเหนือศีรษะของประชาชนในภาคใต้ก่อน จากนั้นจะค่อยๆ ไล่ขึ้นมาทางเหนือ หลังจากนั้นดวงอาทิตย์จะเคลื่อนไปทางทิศเหนือมากยิ่งขึ้น เวลาเที่ยงวัน ดวงอาทิตย์จะอยู่สูงและเบนไปทางทิศเหนือ ต่างจากฤดูหนาวที่ดวงอาทิตย์เบนไปทางทิศใต้ ส่วนวันและเวลาที่ดวงอาทิตย์ผ่านจุดเหนือศีรษะครั้งที่ 2 ของปี จะเริ่มต้นที่ภาคเหนือก่อน แล้วลงไปทางใต้ ในครั้งต่อไปดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่มาอยู่ในแนวตั้งฉากกับกรุงเทพฯ อีกครั้งช่วงฤดูฝน หรือประมาณวันที่ 16 สิงหาคม 2559” นายศรัณย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูน อรุณ วัชระสวัสดิ์ : เชื่อเถอะ ชิมดูแล้ว…
บทความถัดไปนักท่องเที่ยวแห่สรงน้ำพระพุทธชินราชจำลอง คาดพิษณุโลกมีเงินสะพัดทะลุร้อยล้าน