ทีมเก็บรังนก เล่าปฏิบัติการปีนถ้ำหาปล่องค้นหา ‘หมูป่า’ 10 กว่าวัน 30 ปล่อง (คลิป)

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม หลังจากที่ทีมเก็บรังนกอีแอ่น รวม 12 คน นำโดยนายอะลีเฟน เทศนอก ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เดินทางเข้าร่วมให้ความช่วยเหลือน้องๆ นักเตะทีมหมูป่าอะเคเดมี่ พร้อมโค้ช รวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ด้วยการอาศัยความชำนาญในการเก็บรังนกสำรวจโพรงถ้ำและปีนปล่องลึก เพื่อร่วมหาทางค้นหา และช่วยเหลือนำน้องๆ ออกมาจากถ้ำ จนได้รับคำยกย่องชมเชยเป็นอย่างมากเช่นเดียวกับทีมจิตอาสากลุ่มอื่นๆ อีกจำนวนมาก และล่าสุดทั้งหมดได้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดตรังแล้ว ท่ามกลางการต้อนรับที่อบอุ่นของคนในครอบครัวและชาวตรัง กลายเป็นฮีโร่ของชาวตรังในขณะนี้

นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งเป็นคนประสานกับหน่วยอุทยานฯในพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และนำทีมเก็บรังนกเกาะลิบงเดินทางไปช่วยเหลือในภารกิจดังกล่าว กล่าวว่า การทำงานวันแรกมีความยากหน่อย เนื่องจากว่าการทำงานจะมีหน่วยทหารและกองบัญชาการขึ้นตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย (ขณะนั้น) การจะเข้าไปช่วยเหลืออันใดจะต้องผ่านการวางแผนและบริหารจัดการของกองบัญชาการ ซึ่งพวกเราทีมเก็บรังนกเกาะลิบงที่ไปเป็นราษฎรจิตอาสา ซึ่งการที่เป็นอาสาสมัครเข้าไป หากไม่มีไลน์หรือทางไปก็ไม่สามารถจะเข้าไปทำงานในพื้นที่ได้ ตนเองเข้าไปทางไลน์ของกรมอุทยานฯซึ่งสังกัดเดียวกัน เพราะพื้นที่ที่เกิดเหตุอยู่ในเขตรับผิดชอบของกรมอุทยานฯอยู่แล้ว

ชัยพฤกษ์ วีระวงศ์

นายชัยพฤกษ์กล่าวว่า ชาวบ้านที่เขาติดตามข่าวการค้นหาน้องๆ ทางจอทีวี ก็เห็นว่าพวกเขามีความชำนาญในการปีนรังนก ซึ่งต้องปีนถ้ำมืด ถ้ำลึก ก็อยากจะไปช่วย ตนเองก็มีความตั้งใจอยากจะไปช่วยอยู่แล้ว จึงได้ชักชวนกันไป ตนเองจึงทำหนังสือนำส่งตัวและรับรองความสามารถของทีมเก็บรังนกเกาะลิบง และยืนยันเป็นราษฎรจิตอาสา ไม่ต้องการค่าตอบแทนใดๆ ให้พวกเขาถือไป เพื่อไปให้กับทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯที่จะมารอรับที่สนามบิน เพื่อนำไปรายงานตัวกับรองอธิบดีกรมอุทยานฯที่อยู่ในพื้นที่ เพื่อให้รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นำไปเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อพิจารณาหากจะให้ทีมเก็บรังนกเข้าช่วยเหลือ และเข้ารายงานตัวกับผู้การหน่วยซีล

“จากนั้นทีมก็ได้แผนงานการทำงานมาเลยว่า ทีมเก็บรังนกจะต้องรับผิดชอบอะไร พื้นที่พิกัดไหนในการที่จะลงปากถ้ำ เพื่อจะทำการสำรวจปล่องจากข้างบนลงไปพื้นที่ด้านล่างว่ามีปล่องถ้ำไหนบ้างที่จะทะลุกับถ้ำหลวงได้ ซึ่งการทำงานค่อนข้างลำบากมาก ก็เนื่องจากว่าภูเขาที่นั่น (อ.แม่สาย) เป็นภูเขาที่ไม่เหมือนกับทางภาคใต้ โดยโครงสร้างทางธรณีของถ้ำจะเป็นผนังถ้ำที่หนา และก็ยาวเป็นสิบๆกิโลเมตร พอเราโรยตัวลงปล่องไปที่ความลึกต่างๆ รวมทั้งลึกลงไปประมาณ 300-400 เมตร หรือสูงสุด 500 เมตร ก็จะไปเจอปล่องตันทุกครั้ง จนทางทีมต้องมีการปรับแผน เมื่อได้พิกัดมาใหม่ ก็ติดต่อให้ชาวบ้าน รวมทั้งนายพรานในพื้นที่ให้ช่วยนำทาง ไปหาปล่องถ้ำที่ระดับประมาณ 400 เมตร ก็พบปล่องจึงโรยตัวลงไปที่ระดับความลึกต่างๆ อีกเช่นเดิม ก็เจอเป็นปล่องตัน” นายชัยพฤกษ์กล่าว

นายชัยพฤกษ์กล่าวอีกว่า โดยรวมในการขึ้นไปสำรวจหาปล่องและปีนป่ายโรยตัวลงไปในปล่องแล้วปล่องเล่ารวมกันกว่า 10 วัน รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ปล่อง ซึ่งยากลำบากมาก แต่ทุกคนก็ไม่ท้อ เพราะทุกคนคิดอยู่อย่างเดียวว่า พวกเราเป็นคนทางใต้ก็จริง แต่เราคนไทยเรารักกัน พี่น้องลูกหลานหมูป่าเชียงรายเขาเดือดร้อนหายตัวไป ทีมเราคนเกาะลิบงมีความสามารถในการลงถ้ำ เราก็อยากจะใช้ประสบการณ์ความสามารถว่าครั้งหนึ่งในชีวิต เราจะไปช่วยน้องๆ หมูป่าให้ออกจากถ้ำ พี่น้องทีมเก็บรังนกเกาะลิบงทุกคน จึงมีความภูมิใจมากถึงแม้จะเหนื่อยทุกวัน แต่เขาก็ไม่ท้อ เพราะเขาคิดว่าเขาทำได้ เขาลงถ้ำได้ เขาจึงมีความตั้งใจลึกๆ มาว่า เขาจะต้องช่วย

“แม้การทำงานจะเหนื่อยและยากมาก แต่ที่นั่นทุกคนได้รับขวัญกำลังใจดีมาก พอคนเชียงรายรู้ข่าวว่าทีมเก็บรังนกเกาะลิบงไปช่วย ทุกคนให้การต้อนรับดีมากและให้กำลังใจดีมาก ทุกที่ที่ทีมไป คนเชียงรายมีน้ำใจมาก เขาจะดูแลเรื่องอาหารการกิน ที่พักที่อยู่ทุกอย่าง ร่วมถ่ายรูป ร่วมให้กำลัง ทำให้ทุกคนสนุกกับการทำงาน เหนื่อยมาทุกคนก็หายเหนื่อย ซึ่งเราไปทางไหนพี่น้องทางเหนือชื่นชมพวกเรามาก มาให้กำลังใจเยอะมาก และยังเจอคนใต้ที่ไปอยู่ทางเหนือมาให้กำลังใจ จัดหาอาหารมาให้ ซึ่งแต่ละวันพี่น้องทางเหนือและพี่น้องคนใต้จะหาอาหารมาให้เยอะมาก ทั้งนี้ แต่ละวันเราจะต้องเดินทางขึ้นภูเขาวันละประมาณ 900-1,000 เมตร ถ้าคำนวณความยากลำบากในการทำงานปีนเขาทั้งไปและกลับ แต่วันละไม่ต่ำกว่า 3 ชม. แต่ละวันจะออกงานตั้งแต่เวลาประมาณ 08.30-09.00 น. โดยจะกลับลงมาค่ำทุกวัน” นายชัยพฤกษ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัดอุตเข้มจนท.โปร่งใสไม่รับผลประโยชน์
บทความถัดไปม.นเรศวร พร้อมให้ทุน ป.ตรี-เอก 13 ‘หมูป่า-โค้ช’ แจงเป็นนโยบาย ‘ผู้บริหาร’