แฟนมติชนร้อยละ 69 ไม่เห็นด้วย เสนอเก็บ “ภาษีลาภลอย”-แนะควรทำประชาพิจารณ์ก่อน

จากกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติภาษีการได้รับประโยชน์ จากการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของรัฐ พ.ศ…(ภาษีลาภลอย)

มติชนออนไลน์ ขอเชิญทุกท่านร่วมแสดงความคิดเห็น ถึงการเก็บ “ภาษีลาภลอย” ว่าเห็นด้วยหรือไม่ เพราะอะไร

ทั้งนี้สำหรับผลสำรวจความคิดเห็นผ่านช่อง ทวิตเตอร์ มติชนออนไลน์ พบว่าร้อยละ 69 ไม่เห็นด้วย กับ กฎหมายดังล่าว มีเพียงร้อยละ 31 ที่เห็นด้วย

ส่วนการแสดงความคิดเห็นผ่านช่องทางผ่าน เพจเฟชบุ๊กมติชนออนไลน์ พบว่า ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับ การเสนอแนวทางการเก็บ ภาษีลาภลอยเช่นกัน ซึ่งมีเหตุผลประกอบจำนวนมาก

0..ไม่เห็นด้วยครับ รัฐดำเนินการออกสลากกินแบ่งก็คิดเอาส่วนแบ่งกำไรไปแล้วแต่ต้น พอถูกรางวัลก็จะมาเอาจากผู้ถูกรางวัลอีก เป็นการเอาเปรียบประชาชนเกินไปครับ

0..เห็นด้วยครับ ถ้าไม่เก็บภาษีเพิ่ม จะเอาเงินที่ไหนไปซื้อเครื่องบินล่ะเป็นแสนล้านเลยนะ เดี๋ยวต่อด้วยดาวเทียมอีก ไปทำสัญญากับเค้าแล้วด้วย

นี่กูพูดจากความยอมจำนนเลยนะ บางทีกูก็ไม่รู้จะด่าไปทำไม

..0….เห็นด้วยถ้าไปชดเชยผู้ที่เสียโอกาสจากการก่อสร้างบางบ้านเสาอยู่หน้าบ้านถนนบดบังทัศนียภาพของบ้านเสียงดัง ไม่ใช่ได้ฝ่ายเดียว

..0.เห็นด้วยครับ แต่อยากฝากรัฐบาลเถื่อน(รวมทั้งที่ไม่เถื่อน)ด้วยว่า จะทำอะไรควรทำประชาพิจารณ์หรือประชามติก่อนจะได้ไม่โดนด่า

บางส่วนก็เสนอความคิดเห็นในหลายมุม

แล้วถ้าไม่ใช่ลาภลอยล่ะ ถ้าซื้อที่ดินที่ได้อานิสงค์จากสาธารณูปโภค ต่องเสียภาษีในการซื้อขายไปแล้ว อีกอย่างตอนนี้ก็เสียภาษีบำรุงท้องที่อยู่แล้ว จะเก็บภาษีซ้ำซ้อนอีกหรือ แล้วการตัดถนนผ่านที่ดินแล้วสร้างกำแพงกั้น รัฐจ่ายค่าเสียหายให้ผู้ที่อยู่ระแวก 5 กม. ใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบด้วยหรือป่าว

รัฐจัดหาให้ไม่ใช่หรือครับ ภาษีก็เก็บกันไปแล้วไม่เอาไปพัฒนาสาธารณูปโภคหรือครับ แถมที่เก็บไปก็ยังมีกำไรว่าต้องลงทุนเพิ่ม สร้างอะไรต้องมาเก็บประชาชนอีกหรือครับ อยู่ประเทศนี้ต้องเสียภาษีกี่อย่างครับ เดี๋ยววันหลังจะมาเก็บภาษีอากาศหายใจกันอีก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวสุราษฎร์ เตรียมต้อนรับครูฝรั่งดำน้ำเกาะเต่า ผู้ว่าฯ รอที่สนามบิน มอบประกาศนียบัตร ชวนทีมหมูป่าเรียนดำน้ำฟรี
บทความถัดไปหนุ่มตบหัวคนแก่เปิดใจหลังคุกเข่าขอขมา เผยต้องหนีไปตจว. กราบขอโทษสังคม อีกฝ่ายบอก ‘ไม่โกรธ เล่นกันแบบนี้ประจำ’