ประชาชนแห่ชมการแสดงเฉลิมพระเกียรติ ที่โรงละครแห่งชาติ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 กรกฎาคม ที่โรงละครแห่งชาติ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานในพิธีเปิดการแสดงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ใต้ร่มพระมหากรุณา มหาวชิราลงกรณ” โดยนายอนันต์กล่าวว่า การจัดแสดงใต้ร่มพระมหากรุณา มหาวชิราลงกรณ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่กระทรวงวัฒนธรรมได้รับมอบหมายจากรัฐบาล ตามโครงการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2561

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านศิลปวัฒนธรรมของชาติมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานด้านดนตรี นาฏศิลป์ ซึ่งถือว่าเป็นศิลปะการแสดงของไทย กระทรวงวัฒนธรรมจึงได้จัดการแสดงด้านนาฏดุริยางค์อย่างหลากหลาย รวมทั้งการแสดงโขนซึ่งเป็นศิลปะชั้นสูงของชาติ เพื่อเผยแพร่ให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป รับชม ซาบซึ้งในมรดกการแสดงอันงดงาม เพื่อเป็นการสนองแนวพระราชดำริ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนทั่วไปต่างให้ความสนใจเข้ามาจับจองพื้นที่โรงละครแห่งชาติกันตั้งแต่ช่วงบ่าย จนเต็มห้องประชุม ก่อนที่การแสดงจะเริ่มในเวลา 14.00 น. สร้างความประทับใจให้กับประชาชนทุกเพศทุกวัย ที่มีส่วนร่วมไปการแสดงชุดต่างๆ

ทั้งนี้ การแสดง “ใต้ร่มพระมหากรุณา มหาวชิราลงกรณ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 กรกฎาคม โดยในวันนี้เป็นการแสดงรำถวายพระพรพัทธวิสัย ที่มีความหมายถึงการอัญเชิญเทพเทวา เพื่อโปรดประสิทธิ์ประสาทถวายพระพรชัยมงคลให้พระองค์ทรงพระเกษมสำราญ พระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง โดยเป็นการรำของเหล่าเสนาฝ่ายมหาดไทยและฝ่ายกลาโหม ของเมืองพัทธวิสัยจากบทละครดึกดำบรรพ์

เรื่องคาวี พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์

การบรรเลงมหกรรมกลองสี่ภาค จากภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสานและภาคใต้ เป็นรูปแบบการแสดงที่ นำมาจากการแสดง มหกรรมกลองมหามิ่งมงคล ในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ซึ่งได้ดัดแปลงให้เข้ากับงานเฉลิมพระเกียรติ โดยกลองแต่ละชนิดตามแต่ละภูมิภาค เปรียบเสมือนประชาชนที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณทำให้ความเป็นอยู่ร่มเย็นเป็นสุข

การแสดงการละเล่นของหลวง “ระเบง” โดยวิทยาลัยนาฏศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เป็นการละเล่นของหลวงในงานพระราชพิธีโสกันต์ งามสมโภชช้างเผือก และงานพระราชพิธีต่างๆ ตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นการแสดงตามคตินิยมในศาสนาฮินดู เพื่อความเป็นสิริมงคลและบันเทิง

และการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดน้อมพลีกาย ถวายภักดี สำนักการสังคีต กรมศิลปากร

โดยในวันพุธที่ 25 กรกฎาคม จะมีการแสดงรำถวายพระพรพัทธวิสัย การบรรเลงและขับร้องดนตรีสากล อาทิ เพลงสดุดีราชามหาวชิราลงกรณ เพลงราตรีประดับดาว เพลงยอยศพระลอ พร้อมการแสดงบัลเลต์ประกอบการแสดงการละเล่นของหลวง โมงครุ่ม และการแสดงโขนชุดศึกวิรุญจำบัง ให้เข้าชมฟรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุตุฯเตือน ‘เชียงใหม่’ ฝนต่อเนื่อง 7-8 วัน ตกหนัก 26-28 ก.ค. ปภ.จับตา 4 อำเภอ หวั่นดินสไลด์
บทความถัดไปบ.เอกชนควัก 9 หมื่นช่วยทีมเก็บรังนกเกาะลิบง กํานันปัดข่าวติดไข้มาเลเรียจากถ้ำหลวง แจงแค่ปอดติดเชื้อ