จับไม้เถื่อน’บิ๊กล็อต’ร้อยกว่าล้าน มีพระเอี่ยว คนร้ายประมาทคิดว่า’สงกรานต์ไม่มีใครทำงาน’

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน กรมป่าไม้สนธิกำลังร่วมกับตำรวจ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย ที่มีบุคคลที่มีพฤติการณ์ร่วมกันบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ใน 5 พื้นที่ต่อเนื่องกันในลักษณะเป็นเครือข่าย ประกอบด้วย โรงงานแปรรูปไม้โดยใช้เครื่องจักร ของบริษัท บางเลนค้าไม้ จำกัด (ก่อเกียรติค้าไม้) ตั้งอยู่เลขที่ 29/1 หมู่ 2 ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม โดยมี นส.ปรียกาญจน์ ผ่านสาแดง และนายชำนาญ สิริยะเสถียร แสดงตัวเป็นเจ้าของ เบื้องต้นพบไม้พะยูงแปรรูป 19 ท่อน/เหลี่ยม ไม้ชิงชันแปรรูป 509 ท่อน/เหลี่ยม และเจ้าหน้าที่ก็ยังขยายผลการตรวจสอบในส่วนไม้ที่ไม่มีเอกสารการได้มา มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาและจับกุม นายชำนาญ นส.ปรียกาญจน์ และกล่าวหาดำเนินคดีกับนายก่อเกียรติ สิริยะเสถียร ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานความผิด มีไม้หวงห้ามแปรรูปและไม้ท่อนไว้ในครอบครอง โดยมิได้รับอนุญาต และมีเลื่อยโซ่ยนต์ผิดกฎหมายไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหนังสือกำกับไม้แปรรูป พบว่าเป็นเอกสารที่ไม่ถูกต้อง จึงไม่สามารถใช้อ้างอิงถึงการได้มาของไม้แปรรูปในที่เกิดเหตุได้ หลังจากพบข้อพิรุธดังกล่าวเจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีการกระทำความผิดในลักษณะเป็นขบวนการลักลอบค้าไม้ข้ามชาติ มีการกระทำความผิดหลายพื้นที่ลักษณะเป็นเครือข่าย ถือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น

นายอรรถพลกล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้ตรวจค้นโกดังรับฝากรถเลขที่ 189 ถนนคลองตาเค็ด ฝั่งตะวันออก ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังจากสืบทราบว่าที่โกดังดังกล่าวเป็นสถานที่เก็บและนัดหมายส่งมอบไม้พะยูงผิดกฎหมาย ที่ลักลอบตัดจากป่าสงวนแห่งชาติเขาอีโต้ จ.ปราจีนบุรี ผลการตรวจค้นพบไม้พะยูง จำนวน 93 ท่อน ปริมาตร 3.22 ลบ.ม. ไม่มีรูปรอยดวงตราของเจ้าพนักงาน จึงได้จับกุม พระฐิตญาโณ หรือนายโสภณ ขุนโพธิ์ ที่เป็นนายหน้าซื้อขาย ไม้พะยูง พร้อมพวกรวม 5 คน พร้อมรถยนต์ 2 คัน ที่ใช้ในการขนย้ายไม้พะยูงและอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิดอื่น เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาว่ามีไม้แปรรูปและไม้ท่อนหวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายอรรถพลกล่าวว่า ได้เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 1 หมู่ 4 ต.คลองพลู อ.คิชฌกูฏ จ.จันทบุรี พบไม้พะยูง 76 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 6.16 ลบ.ม. จึงได้จับกุมนางดวง หงส์บิน อายุ 68 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านเลขที่ดังกล่าว โดยกล่าวหาว่ามีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต และเข้าตรวจค้น โรงงานแปรรูปไม้ บริษัท ศรีวิชาญค้าไม้ เลขที่ 111 หมู่ 3 ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี มีนายวิชาญ รุ่งโรจันทร์ เจ้าของนำตรวจค้น พบไม้ทุเรียนลักษณะเป็นไม้ท่อนและไม้แปรรูป จำนวนหนึ่งภายในโรงงาน เบื้องต้นนายวิชาญยืนยันว่ามีหลักฐานการครอบครอง เจ้าหน้าที่ได้อายัดไว้เพื่อตรวจสอบต่อไป ตรวจด้านหลังตลาดแยกนพวงค์ ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี พบไม้สักแปรรูปซุกซ่อนอยู่บนรถบรรทุกสิบล้อ 14 แผ่น ปริมาตร 5.60 ลบ.ม. ไม่มีผู้ใดมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ยึดไม้และรถยนต์ดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหลุมแก้ว ดำเนินคดีตามกฎหมาย เข้าตรวจค้นบริเวณด้านหลังตลาดแยกนพวงค์ ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี พบรถยนต์บรรทุก 3 คัน แต่ละคันมีไม้ท่อนและไม้แปรรูปเต็มคันรถ ได้อายัดไม้ทั้งหมดไว้เพื่อตรวจสอบ และ เข้าตรวจค้นบริเวณลานดินริมถนน หมู่ 7 ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ตรวจยึดรถยนต์บรรทุกสิบล้อ 2 คัน พร้อมไม้ชิงชันเต็มคันรถทั้งสองคัน ไม่พบผู้ขับขี่และในวันที่ 17 เมษายน เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจสอบโรงงานแปรรูปไม้ กอเลี่ยงเฮง ตั้งอยู่เลขที่ 44 หมู่ 7 ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี พบไม้พะยูง 188 ท่อน/เหลี่ยม มูลค่าประมาณ 6 ล้านบาท ไม้ชิงชัน 2,950 ท่อน/แผ่น/เหลี่ยม มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท ไม้สัก 14 แผ่น มูลค่าประมาณ 500,000 บาท รวมไม้ทั้งหมด 3,152 ท่อน/แผ่น/เหลี่ยม มูลค่ารวม 57 ล้านบาท

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นและพบของกลางจำนวนมากครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตามสืบมาระยะหนึ่งแล้ว ทั้งนี้ขบวนการค้าไม้มักจะคิดว่า ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์จะมีเจ้าหน้าที่ทำงานน้อยไม่มีการระมัดระวังตัว ไม่ได้คิดว่าเจ้าหน้าที่จะออกปฏิบัติการช่วงเวลานี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้7 วันอันตราย กาญจนบุรีตายแล้ว 13 -รถตู้โดยสารชนจยย.กระเด็นนับ 100 เมตร ดับคาที่
บทความถัดไปมือปืนจากซูดานใต้บุกสังหารหมู่พลเมืองเอธิโอเปียดับ140 เร่งไล่ล่ามือปืน