ลองหลับตานึกถึงวันที่เราร่างกายพิการ ไม่เหลือแม้กระทั่งแขนและขา วันนั้นเราจะมีชีวิตอยู่อย่างไร…เที่ยว แต่งตัว เล่นมือถือ?
แค่คิดก็รู้สึกหดหู่ใจน่าดู แต่จริงๆ ศักยภาพคนอาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับความพิการ ขอเพียงมีใจสู้ ไม่มีแขนและขาชีวิตก็เดินหน้าต่อไปได้ อย่าง ‘นิค วูจิซิค’ คนพิการไม่มีแขนและขาชื่อก้องโลก
ในประเทศไทยก็มีคนพิการต้นแบบคล้ายๆ นิค ร่างกายอาจพร้อมกว่าหน่อยที่แขนยาวถึงข้อศอก แต่ผลงานทรงคุณค่าไม่ต่างกัน เขาคือ “บุญ นาหอม” อายุ 43 ปี ชาว จ.จันทบุรี แต่อาศัยใน จ.ชลบุรี ประกอบอาชีพร้องเพลงในร้านอาหาร

บุญเล่าว่า ตนพิการไม่มีแขนและขาตั้งแต่กำเนิดแต่พ่อแม่ก็เลี้ยงดูอุ้มชูมาตลอด จนเริ่มคิดว่าหากยังเก็บตัวอยู่กับบ้านให้พ่อแม่เลี้ยง ถ้าวันหนึ่งไม่มีพ่อแม่แล้วตนเองจะเป็นอย่างไร จึงตัดสินใจออกมาเผชิญโลกภายนอก เพื่อพยายามยืนหยัดด้วยตนเอง ก็มาเริ่มเป็นนักร้องเดินสายร้องเพลงตามร้านหมูกระทะ ลูกค้าที่เห็นและสงสารก็บริจาคเงินให้มา ก็ได้บ้างไม่ได้บ้างแล้วแต่สภาพเศรษฐกิจ แต่รวมๆ ได้เฉลี่ยวันละ 2-3 ร้อยบาทต่อวัน แต่วันไหนไม่ได้ก็ไม่มีเลย
“เงินที่ผมได้มาจากการร้องเพลง ส่วนใหญ่ผมจะเก็บรวบรวมไว้เพื่อส่งให้ทางบ้าน ตกประมาณเดือนละ 2-3 พันบาท บางเดือนไม่ค่อยมีรายได้ก็ไม่ส่งให้ แต่โดยรวมรู้สึกภูมิใจที่ช่วยเหลือตัวเองได้ และสามารถแบ่งเบาภาระครอบครัว แม้ร่างกายจะพิการ”
หลังจากจบการเดินสายร้องเพลงระหว่างเวลา 19.00-22.00 น.ของทุกวัน บุญไม่ได้กลับบ้าน แต่เปลี่ยนชุดเพื่อออกไปทำในสิ่งที่เขาภูมิใจยิ่งกว่าคือ การเป็นอาสาสมัครกู้ภัย ซึ่งเขามีตำแหน่งขับรถ ทำมาแล้ว 15 ปี

บุญเล่าว่า จะขับรถไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุเมื่อได้รับแจ้งเหตุ ไปพร้อมเพื่อนคู่หู เมื่อถึงจุดเกิดเหตุจะเป็นคนสอบถามอาการผู้บาดเจ็บ เพื่อประสานรถพยาบาลมารับอีกที ส่วนเพื่อนจะคอยปฐมพยาบาลเบื้องต้น แม้ร่างกายจะไม่มีขาและมีแขนเพียงครึ่งหนึ่ง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการขับขี่รถ เพราะได้ติดตั้งอุปกรณ์เสริมไว้ โดยเป็นรถเก๋งเกียร์ออโต้ ที่คันเร่งและเบรกเชื่อมเหล็กขึ้นมาให้อยู่ระดับพวงมาลัย อย่างมือขวาจะคอยกดเบรกและคันเร่ง มือซ้ายจะคอยบังคับพวงมาลัย ซึ่งกว่าจะขับขี่คล่องใช้เวลาฝึกฝนกว่า 3 เดือน
“รู้สึกสงสารเวลาที่เห็นเขาประสบอุบัติเหตุต้องการความช่วยเหลือจึงมาทำตรงนี้ เมื่อช่วยเขาให้ปลอดภัยได้ มันภูมิใจและดีใจอย่างบอกไม่ถูก” บุญเล่าด้วยรอยยิ้มและกล่าวทิ้งท้ายว่า คนพิการก็มีความสามารถ ฉะนั้นอยากให้ทุกคนเปิดใจยอมรับคนพิการ ขณะที่คนพิการอื่นๆ ก็อยากให้สู้ต่อไป อย่าไปท้อแท้สิ้นหวัง โดยให้ดูจากตนเป็นตัวอย่าง
เมื่อเร็วๆ นี้บุญยังถูกยกย่องให้เป็นคนพิการต้นแบบจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์






