เปิดข้อคิดเห็นผู้ใช้เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์มติชน เห็นด้วยหรือไม่ ‘ถ้ารัฐผ่อนผันผลิตสุราภูมิปัญญาท้องถิ่น’

จากกรณีเจ้าหน้าที่สรรพสามิตบุรีรัมย์ตรวจจับ นางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ อายุ 60 ปี แม่ค้าขายข้าวหมาก ข้อหาจำหน่ายสาโทโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า เป็นการจับการขายเหล้าสาโท แม้ยายจะปฏิเสธ

ล่าสุดรศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงเจ้าหน้าที่สรรพสามิตว่า ตอนตรวจจับได้มีการตรวจระดับแอลกอฮอล์หรือไม่ว่าเป็นน้ำข้าวหมากหรือสาโทกันแน่ ซึ่งกรมสรรพสามิตก็มีชุดทดสอบในการวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ซึ่งการหมักนานๆ น้ำข้าวหมากก็จะมีแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น แต่เพิ่มอย่างช้าๆ เพราะยีสต์ยังคงทำงาน ดังนั้น การตรวจจับ ต้องตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ ณ จุดตรวจตรงนั้นเลยว่า เป็นน้ำข้าวหมากหรือสาโท ซึ่งปริมาณแอลกอฮอล์จะบอกได้ แต่หากมาตรวจตอนหลัง ปริมาณแอลกอฮอล์ของน้ำข้าวหมากย่อมเพิ่มแน่นอน ตรงนี้ก็จะไม่ยุติธรรม

จากข่าวดังกล่าวทำให้เกิดคำถามว่า จริงๆแล้วชุมชนมีการผลิตดังกล่าวอาจเป็นเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นหรือไม่ อาจไม่ได้มีเจตนา หรืออย่างไรก็ตาม ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์มาก

* มติชนออนไลน์ชวนแสดงความคิดเห็น “ รัฐควรผ่อนผันให้ชุมชนผลิตสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถูกกฎหมายได้หรือไม่”

โดยผลความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของมติชนออนไลน์ ดังนี้ ทวิตเตอร์มีผู้เห็นว่าควรผ่อนผันร้อยละ 73 ผู้ไม่เห็นด้วยร้อยละ 17 และไม่แน่ใจร้อยละ 10

 

ส่วนความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ อาทิ

“ควรผ่อนผันซึ่งมันเป็นภูมิปัญญามาแต่โบราณครับ จะออกหรือจะแก้พรบ.ก็ว่ากันไป ชาวบ้านหรือจะไปสู้อำนาจรัฐและนายทุนประมูลสัมปทานผลิตเหล้าเบียร์ขายกันเป็นพันเป็นหมื่นล้านแต่ไปชาวบ้านห้ามโน้นนี่นั่นมันเป็นช่องว่างวิถีชีวิตระหว่างสังคมเมืองและชนบท”

“ทุกปัญหาต้องมีทางออกและต้องเป็นทางออกที่ดีและเหมาะสมถูกต้อง ปัญหาทุกอย่างอยู่ที”คน” ถ้าทุกคนตระหนักให้ดีว่าหน้าที่ของตนทำถูกหรือผิด ใครที่ยังไม่เคยโดนเอาเปรียบก็ยังไม่รู้หรอกว่ามันเจ็บแค่ไหน”

“ภูมิปัญญาชาวบ้านควรต้องสนับสนุนด้วยซ้ำไป ถ้าจะจับกันจริงๆ ควรระบุให้ชัดเจนว่านิยามของเหล้านั้นควรมีปริมาณแอลกอฮอล์กี่เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป”

“ควรผ่อนผันเป็นกรณีๆไปเพราะมันออกจะมิ่นเหม่พอสมควร
ต้องดูทีเจตนาว่าตั่งใจหรือไม่เพราะต่อไปมันจะเป็นกรณีตัวอย่างให้คนจ้องเอาช่องทางหากินโดยผิดกฎหมายมีมากมาย
เรื่องแบบนี้ต้องพิจารนาให้รอบด้านว่าบริสุทธิใจหรือมีอะไรแอบแฝงหรือไม่อย่างไร”

จากกรณีเจ้าหน้าที่สรรพสามิตบุรีรัมย์ตรวจจับ นางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ อายุ 60 ปี แม่ค้าขายข้าวหมาก…

โพสต์โดย Matichon Online – มติชนออนไลน์ เมื่อ วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2018

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยิงโหดดับ 3 ราย ในบ้านพักมหาวิทยาลัย ตร.ยังไม่พุ่งปมเหตุปลิดชีวิต
บทความถัดไปปอเต็กตึ๊ง เปิดสายด่วน 1418 ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุตลอด 24 ชั่วโมง