เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานีดับเพลิง กทม. 3 แห่ง ได้แก่ สถานีดับเพลิงทุ่งมหาเมฆ สถานียานนาวาและสถานีดับเพลิงบางรัก เพื่อตรวจติดตามความพร้อมอุปกรณ์ประจำตัวของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ความพร้อมใช้งานครุภัณฑ์และชีวิตความเป็นอยู่ของบุคลากร ซึ่งมี พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมลงพื้นที่ ว่า ปัญหาที่พบส่วนใหญ่เป็นเรื่องอาคารที่พัก เช่น สถานีดับเพลิงทุ่งมหาเมฆ ตัวอาคารชำรุดทรุดโทรมมาก จึงต้องปรับปรุงใหม่ ขณะนี้งบประมาณผ่านความเห็นชอบแล้ว ส่วนสถานีดับเพลิงยานนาวา ตัวอาคารยังใหม่มีสภาพสมบูรณ์ อาจปรับปรุงเพิ่มเติมหลังคาบนชั้นดาดฟ้าที่เป็นลานกิจกรรม ส่วนสถานีดับเพลิงบางรัก อยู่ระหว่างดำเนินการสร้างสถานีใหม่ เนื่องจากปัจจุบันใช้พื้นที่ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จัดตั้งสถานีชั่วคราว คาดต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะก่อสร้างสถานีอย่างเป็นทางการแล้วเสร็จ


นายสกลธี กล่าวว่า มีนโยบายตรวจสถานีดับเพลิงให้ครบทั้ง 47 สถานี เพื่อให้กำลังใจเจ้าพนักงาน ตรวจเยี่ยมชีวิตความเป็นอยู่ ตรวจสภาพความพร้อมอุปกรณ์ใช้งาน ยานพาหนะเพียงต่อการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เนื่องจากสถานีดับเพลิงมีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน ไม่เคยได้รับการปรับปรุงตั้งแต่ได้รับถ่ายโอนมาจากตำรวจ ปัจจุบันตรวจติดตามสถานีดับเพลิงแล้ว 20 แห่ง พร้อมมอบหมายให้หัวหน้าสถานีจัดทำรายงานความต้องการอุปกรณ์ที่ยังขาดเหลือและกรณีต้องใช้งบประมาณดำเนินการ ไปยังสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เสนอต่อผู้บริหารกทม.เพื่อพิจารณาอุปกรณ์ตามความจำเป็นเร่งด่วนต่อไป

“หากสิ่งใดที่สามารถจัดหาได้จะดำเนินการจัดหาให้ทันที ส่วนสิ่งใดใช้งบประมาณก็ต้องใช้เวลาขอจัดสรรงบตามขั้นตอน เนื่องจากงานด้านบรรเทาสาธารณภัยเป็นงานที่มีความเสี่ยง เจ้าหน้าที่ต้องมีความพร้อมปฏิบัติการตลอด 24 ชั่วดมง ดังนั้น อุปกรณ์ประจำตัวและอุปกรณ์ช่วยเหลือกู้ภัยต้องครบถ้วนสมบูรณ์ตามมาตรฐาน ขณะเดียวกัน จะพิจารณาจัดหางบประมาณสำหรับทุกสถานีเป็นเงินบริหารใช้ยามฉุกเฉิน ให้สามารถจัดซื้ออุปกรณ์จำเป็นเร่งด่วนได้ทันทีภายในการดูแลของฝ่ายบริหาร เพราะปัจจุบันเจ้าหน้าที่จะต้องเรี่ยไรเงินจากชุมชน” นายสกลธี กล่าว และว่า ทั้งนี้ สิ่งที่ได้ดำเนินการไปแล้วคือให้ทางสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยทยอยจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องนอนเป็นฟูกนอนและหมอน ทดแทนส่วนเดิมที่ใช้งานมานานแล้วและมีสภาพสกปรก พร้อมจัดซื้อที่นอนสำหรับห้องเวรปฏิบัติการแก่ทุกสถานี โดยจะเริ่มแจกจ่ายตั้งแต่วันที่ 8 กันยายนเป็นต้นไป

