“หมอธีระวัฒน์” ตัดพ้ออุปสรรคมาก สั่งแบนสารเคมี 3 ชนิด ยืดเยื้อไม่จบ!

25.08.18 | 22:39 น.

เฟซบุ๊ก นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา กรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข ได้โพสต์ตัดพ้อถึงกรณีการแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และยาฆ่าหญ้า 3 ชนิด คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ไกลไฟเซต ว่า อาจไม่สำเร็จ  โดยระบุว่า ตั้งแต่การขับเคลื่อนเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2561 คณะกรรมการปฎิรูประบบสาธารณสุข เชิญ ตัวแทนคณะปฏิรูปทางด้านสังคมซึ่งมาเข้าร่วมประชุมด้วย และเห็นความสำคัญของการที่จะต้องหยุดสารเคมีพิษ เนื่องจากจะกระทบโครงสร้างของสังคมก็จะเกิดมีประชาชนเจ็บป่วยเต็มไปหมด

ทางสภาพัฒน์ได้เชิญตัวแทนคณะปฏิรูปทางด้านทรัพยากรสิ่งแวดล้อมซึ่งได้ยืนยันว่าจะมาประชุมโดยแจ้งก่อนหน้าหนึ่งวันและเช้าก่อนมาประชุมแต่……มาไม่ได้เพราะติดภารกิจ ?

ขณะที่คณะกรรมการทบทวนวัตถุอันตรายในวันที่ 22 สิงหาคม 2561 มีตัวแทน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาคิและสิ่งแวดล้อม และจะมีการตั้งอนุกรรมการพิจารณาเข้าไปอีก เห็นอนาคตคนไทยได้ชัดเจน

ลากยาวจากตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2560 ที่กระทรวงสาธารณสุขมีมติให้ยกเลิก มีกรรมการวัตถุอันตรายซึ่งมีอนุกรรมการชงเรื่องให้อีก

ข้อสำคัญคือคณะกรรมการวัตถุอันตรายบอกว่าเรื่องที่จะพิจารณาว่าอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่เป็นเรื่องของกระทรวงเกษตรและกระทรวงอุตสาหกรรม ลากยาวไปจน 23 พฤษภาคม พิจารณาโดยตัดข้อมูลที่ได้จากกระทรวงสาธารณสุข. ที่ได้จากข้อมูลในพื้นที่ข้อมูลคนเสียชีวิตและพิการจากผลกระทบของสารพิษที่รายงานจากกระทรวงสาธารณสุขโดยตรง

Advertisement

ไปใช้ข้อมูลจากศูนย์พิษวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยสรุปว่าที่ตายเป็นความผิดของผู้ใช้!!!! และสารเคมีไม่ร้ายแรง !!!!!!!!!!!!!!

สุดท้ายจะเป็นอย่างไร

อ่านเพิ่มเติมได้

https://www.facebook.com/981730071860547/posts/21235119010