“แซมเบ้”แจงเสียใจ เตรียมพวงมาลัยขอขมา”ผอ.เทพศิรินทร์” จันทร์นี้ ปัดสั่ง”ผอ.”กราบ

กรณีมีข่าวว่านักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเทพศิรินทร์ สั่งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนก้มกราบในเหตุการณ์ที่ผู้อำนวยการโรงเรียนพูดชี้แจงโครงการบูรณาการการปรับปรุงภูมิทัศน์ตัดต้นไม้ในโรงเรียน ที่บริเวณสนามบาสเกตบอล โรงเรียนเทพศิรินทร์ ก่อนเข้าชั้นเรียน โดยใช้เวลาชี้แจงนักเรียนเลยเวลาไป 5 นาที จากที่แจ้งนักเรียนว่าจะขอชี้แจงแค่ 20 นาที พร้อมปรากฏภาพผู้อำนวยการโรงเรียนกำลังยกมือไหว้นักเรียน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 23 มกราคม น้องแซมเบ้ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเทพศิรินทร์ ที่ปรากฏในข่าว ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ว่า ที่มีข่าวว่าตนสั่งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนก้มกราบนั้น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ข่าวที่เกิดขึ้นทำให้ตนเสียหายอย่างมาก แต่ยอมรับว่าผู้อำนวยการโรงเรียนคุกเข่าจะก้มกราบจริง แต่ตนได้คุกเข่าพยุงผู้อำนวยการโรงเรียนเพื่อห้ามไว้ก่อน จึงไม่ทันเกิดเหตุการณ์ก้มกราบที่พื้น แต่ย้ำว่าตนไม่ได้สั่งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนก้มกราบแต่อย่างใด

หลังเกิดเหตุการณ์ ก็คิดได้ว่าตนผิดจริงที่ควบคุมสติไม่ได้ ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ รู็สึกเสียใจอย่างมาก จึงได้เข้าไปขอขมาผู้อำนวยการโรงเรียน แต่ท่านบอกว่าให้มาขอขมาในวันที่ 25 มกราคมนี้ ตนเตรียมพาน ธูป เทียน พวงมาลัยไปขอขมาในเวลาประมาณ 07.00 น.กว่าๆ ในวันที่ 25 มกราคม ก่อนจะออกเดินทางไปทัศนศึกษานอกโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนจัดให้นักเรียนไปทำกิจกรรมทัศนศึกษาไหว้พระ 9 วัด

“เมื่อวานหลังเกิดเรื่องจนถึงเช้าวันนี้ พ่อแม่ยังไม่ทราบ ผมเพิ่งจะโทรแจ้งเมื่อตอนเที่ยงวันนี้ หลังจากปรึกษาครูอาจารย์แล้ว ครูบอกให้แจ้งให้พ่อแม่ทราบ ที่ผมไม่ได้บอกพ่อแม่ตั้งแต่เมื่อวานเพราะกลัวพ่อแม่ดุ แต่หลังจากโทรบอกพ่อแม่แล้ว ท่านก็บอกให้ผมไปขอขมากับผู้อำนวยการโรงเรียน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมได้ข้อคิดหลายอย่าง ได้ข้อคิดว่าเราควรควบคุมสติให้ได้และต้องมีสัมมาคารวะ ฝากบอกเพื่อนนักเรียนทุกคนว่าก่อนที่เราจะทำอะไร เราต้องมีสติ ต้องคิดให้ดีก่อนพูด นักเรียนควรมีสัมมาคารวะ และที่สำคัญเมื่อเราทำไม่ดีแล้ว ก็ต้องยอมรับในความจริง” น้องแซมเบ้กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุฑาธิป’สุดทนหนาวเหน็บปั่นไม่จบถอนจักรยานเอเชียที่ญี่ปุ่น
บทความถัดไปสังคมไทยกับการเปลี่ยนยุคสมัย