จากกรณีข่าวองค์กรวิชาชีพเภสัชกรรมค้านร่าง พ.ร.บ.ยา ฉบับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยไม่เห็นด้วยในการแก้ไขกฎหมายให้วิชาชีพอื่นๆ จ่ายและขายยาได้ นอกจากเภสัชกร จนนำไปสู่การจัดประชาพิจารณ์วันที่ 27 สิงหาคม 2561 เพื่อรวบรวมข้อคิดเห็นต่างๆ ในการหาข้อสรุปของเรื่องนี้
มติชนออนไลน์ชวนแสดงความคิดเห็น “ ควรปรับแก้ไข พ.ร.บ.ยา ให้วิชาชีพอื่นๆ นอกจาก แพทย์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ เภสัชกร สามารถจ่ายยา แต่ต้องมีกม.ควบคุมหรือไม่ อย่างไร”
โดยผลการสำรวจความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ MatichonOnline พบว่า ผลทางทวิตเตอร์ พบว่า เห็นด้วยกับการปรับแก้พ.ร.บ.ยาฯ ให้วิชาชีพอื่นจ่ายยาและขายยาได้นอกจากเภสัชฯ ร้อยละ 27 ไม่เห็นด้วยร้อยละ 69 ไม่แน่ใจร้อยละ 4

ส่วนความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊ก มีผู้เข้าถึง 15,476 คน แสดงความรู้สึก 617 คน เห็นด้วย 361 คน ไม่เห็นด้วย 48 คน และไม่แน่ใจ 13 คน นอกนั้นเป็นการแสดงความรู้สึกอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กมาแสดงความคิดเห็นมากมาย ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย รวมทั้งหลายความคิดเห็นกังวลและตั้งข้อสังเกตว่า จะเปิดช่องให้ในอนาคตร้านสะดวกซื้อขายยาได้ด้วยหรือไม่ อย่างไร ยกตัวอย่าง
“ทุกอาชีพก็ต้องความมั่นคง ถ้าอาชีพเภสัชกร ที่เรียนตั้ง 6 ปี ไม่มั่นคง แล้วไม่มีใครคิดจะเรียน ต่อไปใครจะมาดูแลความปลอดภัยในการใช้ยาพัฒนายา ครับ”
“ปิดช่องให้นายทุนใหญเข้ามาสู่ธุรกิจนี้แต่จ่ายค่าตอบแทนต่ำในร้านสะดวกซื้อแทนจ่ายค่าแรงของวิชาชีพเภสัชกร”
“แต่ละวิชาชีพควรทำหน้าที่ของตน แพทย์ควรตรวจ รักษา ผ่าตัด , พยาบาลควรทำแผล ฉีดยา ดูแลผู้ป่วย , เภสัชกรก็ควรดูแลเรื่องยา ขายยา หากแต่ละวิชาชีพทำหน้าที่ของตนก็ย่อมส่งผลดีต่อวิชาชีพ และตัวผู้ป่วยเอง ไม่ควรให้วิชาชีพใดทำหน้าที่ข้ามวิชาชีพอื่นโดยมีกฏหมายออกมารองรับ !”
“ไม่เห็นด้วย เพราะเดี๋ยวเช่นร้านยาใหญ่ๆมันทุ่มกว้านทำแบบร้านสะดวกซื้อ ผูกขาดขยายสาขาแล้วทุ่มซื้อตัวเภสัชไปประจำสาขาที่เปิด .. ”
“เหมือนเปิดทางให้ร้านสะดวกซื้อขายยาได้…”
สามารถติดตามความคิดเห็นต่างๆ ได้ คลิก
https://www.facebook.com/MatichonOnline/photos/a.461578517728/10157771278677729/?type=3&theater

