เสิร์ฟข่าวสังคม…เบื้องลึก ‘เลิศปัญญา’ อธิบดีกรมกิจการสตรี ‘ไม่ยอมโยกย้ายตำแหน่ง’

เลิศปัญญา บูรณบัณฑิต

…ปีนี้ความรุนแรงในครอบครัวมีแนวโน้มพุ่งสูงกว่าทุกปี มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลนอกจากจะเปิดสถิติแล้ว ยังชวนให้ขบคิดหาสาเหตุ พบวิธีคิดชายเป็นใหญ่ยังไม่เลือนหายจากสังคมไทย เศรษฐกิจบีบคั้น และหน่วยงานรัฐไม่รีแอ๊กชั่นหลังเกิดปัญหา ทิ้งโอกาสที่สังคมกำลังสนใจ ไม่เผยแพร่ช่องทางให้ความช่วยเหลือและกฎหมายเอาผิดที่เกี่ยวข้อง

ในส่วนกระทรวง พม. ถูกพูดถึงมากหน่อย เพราะดูแลกฎหมายคุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว ที่ผ่านมาเน้นทำงานเชิงสงเคราะห์ ลักษณะรอปัญหาเข้ามาเคาะประตู แล้วตามแก้ เร็วๆ นี้จึงเตรียมยื่นหนังสือถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาล ขอให้ดำเนินนโยบายลดปัญหาความรุนแรงจริงจัง พร้อมบูรณาการกับภาคเอ็นจีโอทำงานเชิงรุกต่อไป

Advertisment


…ดูชื่นมื่นกันถ้วนหน้ากับการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหาร พม.หนนี้ แต่ละท่านได้ขยับเก้าอี้สูงขึ้น จากผู้ตรวจราชการมาเป็นรองปลัด 2 ท่าน จากรองปลัดมาเป็นอธิบดี 1 ท่าน และจากอธิบดีกรมเล็กขยับมากรมใหญ่กว่าอีก 2 ท่าน แต่เอ๊ะ!! มีผู้บริหารท่านหนึ่งที่ยังอยู่ในตำแหน่งเดิมเหนียวแน่น ไม่ยอมไปไหน เจอทั่น เลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ก็เลยต้องกระซิบถามสักหน่อย

Advertisement

“ลูกน้องขอให้ผมอยู่ต่อ ผมก็ขอท่านรัฐมนตรีอยู่ที่เดิมด้วย เพราะปีหน้าจะเกษียณแล้ว จะได้ขับเคลื่อนงานที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง” ทั่นว่าอย่างอารมณ์ดี

ก็ต้องรอชมผลงานก่อนเกษียณ กับโจทย์หินจากนี้ที่ “บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ฝากให้แก้ปัญหาความรุนแรงในสังคมไทย รวมถึงปรับปรุงกฎหมายค้าประเวณี และสิทธิความเท่าเทียมต่างๆ

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image