จากกรณี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงผลการประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัด กทม. เกี่ยวกับการจัดระเบียบแผงลอย และการทำประชาพิจารณ์เรื่องนี้ ว่า ส่วนตัวต้องการให้จัดทำประชาพิจารณ์ เพื่อสำรวจความคิดเห็นของคนกรุงเทพมหานครว่าต้องการให้มีหาบเร่แผงลอยหรือไม่ ผมมองว่าการค้าแผงลอยเป็นเรื่องดีในหลายมิติ แต่จะทำอย่างไรให้การตั้งแผงค้าไม่ให้การค้ารบกวนสิทธิของประชาชนผู้ใช้ทางเท้า เรื่องนี้จึงจำเป็นต้องพูดคุยกันอย่างหลากหลายเพื่อหาแนวทางที่ชัดเจน ส่วนข้อเสนอของนักวิชาการให้จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อดูแลการค้าแผงลอยแบบองค์รวมและบูรณาการ โดยให้ระดมฐานความคิด ข้อมูลจากนักวิชาการและให้เข้ามามีส่วนร่วมต่อการกำหนดนโยบายด้วยนั้น กทม.ยินดี
ส่วนจุดผ่อนผันที่ กทม.ยกเลิกไปแล้ว ไม่ให้ผู้ค้ากลับมาขายอีก ส่วนที่เหลืออีก 210 จุด ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่ในพื้นที่ไข่แดงและไข่ขาว หากยกเลิกจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ยกเว้นบางจุดที่กระทบต่อประชาชนที่สัญจรบนทางเท้า
อ่านข่าวเพิ่มเติม
ชะลอเลิก210จุดผ่อนผันกลางกรุง ถามคน กทม.เอาหรือไม่เอา ‘หาบเร่แผงลอย’
มติชนชวนท่านแสดงความคิดเห็น “เห็นด้วยหรือไม่กับการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย เพราะอะไร..”
โปรดแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ ผ่านเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ MatichonOnline
แสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊ก คลิก
https://www.facebook.com/MatichonOnline/photos/a.461578517728/10157802307412729/?type=3&theater
หรือแสดงความคิดเห็นผ่านทวิตเตอร์ คลิก
จากกรณี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ส่วนตัวต้องการให้จัดทำประชาพิจารณ์ เพื่อสำรวจความคิดเห็นของคนกรุงเทพมหานครว่าต้องการให้มีหาบเร่แผงลอยหรือไม่
มติชนออนไลน์ชวนท่านแสดงความเห็น "เห็นด้วยกับการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอยหรือไม่ เพราะอะไร.."— Matichon Online (@MatichonOnline) September 7, 2018

