เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 กันยายน ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการให้ กทม.และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จัดระเบียบการให้อาหารนกในพื้นที่สาธารณะเพื่อรักษาความสะอาด ว่า สำหรับแนวทางการแก้ปัญหานกพิราบจะแบ่งเป็น 1.กรณีเร่งด่วน ล่าสุดได้ออกหนังสือด่วนที่สุด (ว.8) เรื่อง อันตรายของนกพิราบเป็นพาหะนำโรค ซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกาย เช่น โรคไข้สมองอักเสบ เยื่อสมองอักเสบ โรคระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ ไปยังสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัยและ 50 สำนักงานเขต แจ้งไปยังจุดต่างๆ ที่มีนกพิราบอยู่อาศัยในพื้นที่จำนวนมาก เช่น ลานคนเมือง ตามสวนสาธารณะต่างๆ พร้อมให้จัดทำประกาศแจ้งเตือนประชาชน ห้ามให้อาหารนกเด็ดขาด เนื่องจากมีความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การสาธารณสุข พ.ศ.2535 โดยผู้ให้อาหารและผู้จำหน่ายอาหาร มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท
“อย่างไรก็ตาม กทม.ไม่อยากบังคับใช้กฎหมาย แต่อยากใช้กฎหมายตักเตือนและทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อชี้ให้เห็นอันตรายของนกพิราบที่อาจเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนได้ ขณะเดียวกัน กทม.ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังสถานที่ต่างๆ ที่มีนกพิราบอาศัยอยู่จำนวนมาก รวมถึงวัดทุกแห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว
นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า 2.ได้สั่งการให้สำนักงานเขต และสำนักอนามัยสำรวจจุดที่มีนกพิราบจำนวนมาก เพื่อหาวิธีป้องกันและจับนกคืนสู่ธรรมชาติ ส่วนบ้านเรือนประชาชนที่ให้อาหารนกและเลี้ยงนกพิราบจำนวนมากก็ให้เจ้าหน้าที่เขตลงพื้นที่ทำความเข้าใจ ทั้งนี้ ขอเรียนว่าแนวทางการแก้ไขปัญหานกพิราบ ปัจจุบัน กทม.ได้ดำเนินการตามมาตรการอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องตั้งงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้เฉพาะ

