รอง ผบช.น.ลั่นคนพูดต้องรับผิดชอบ ถ้าสอบไม่พบ ตร.ช่วยคดี ‘เอมี่’ นางเอกธิดาวานร

21.09.18 | 12:49 น.

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลืออาชญากรรม ร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ระบุว่ารับร้องเรียนจากพลเมืองดีว่าคดียาเสพติด ซึ่งมีนายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ และ น.ส.อาเมเรีย หรือเอมี่ จาคอป อดีตมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2006 อดีตนักแสดงสาวเรื่องธิดาวานร ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายฝ่ายร่วมกันทุจริตในการช่วยเหลือให้ น.ส.อาเมเรีย หลุดพ้นคดีร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดในชั้นศาลว่า เรียกคณะทำงานมาประชุมแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเอกสารคำพิพากษาอย่างเป็นทางการ จึงให้พนักงานสอบสวนในคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงไปขอคัดคำพิพากษา มาศึกษารายละเอียด ทั้งนี้ จะต้องเรียกนายอัจฉริยะ และ น.ส.อาเมเรีย มาสอบปากคำเพิ่มเติม ส่วนนายอัจฉริยะ แจ้งความประสงค์จะมาเข้าพบตน ซึ่งอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีก็จะสอบปากคำและรวบรวมไว้ จะทำแบบตรงไปตรงมา และจะดูว่ายังมีความบกพร่องตรงจุดไหน หรือข้อจุดอ่อนของการทำสำนวนและการรวบรวมพยานหลักฐาน

พล.ต.ต.สมพงษ์กล่าวอีกว่า ยังไม่ได้รับคำพิพากษาฉบับสมบูรณ์ ซึ่งคำพิพากษาจะลงรายละเอียดทั้งหมดว่าสาเหตุที่ศาลยกฟ้องข้อหาจำหน่ายเนื่องจากสาเหตุใด ถ้าเป็นความบกพร่องของตำรวจก็ต้องมีการลงโทษทางวินัย ถ้าผิดอาญาก็ลงโทษทางอาญา

เมื่อถามว่านายอัจฉริยะ ระบุว่ามีตำรวจให้การช่วยเหลือหลายนายนั้น พล.ต.ต.สมพงษ์กล่าวว่า การพูดใครก็พูดได้ แต่มันต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน คนพูดก็ต้องรับผิดชอบในคำพูดของตนเอง พล.ต.ท.ชาญเทพ พูดไว้อยู่แล้วว่าให้ทำตรงไปตรงมา ถ้าตำรวจผิดก็ต้องเล่นงานตำรวจ แต่ถ้าตำรวจไม่ผิดคนพูดต้องรับผิดชอบ