เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) พร้อมด้วยคณะสื่อมวลชน เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของ “อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งอยู่ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) ซึ่งจัดตั้งขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเป็นกลไกเชื่อมกับผู้ประกอบการที่สามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตคนไทยตามนโยบายอีสาน 4.0 ของรัฐบาล พร้อมเปิดตัวนมทางเลือกใหม่ เอทู(A2)

นายสุวิทย์ กล่าวว่า อุทยานวิทยาศาสตร์ฯ เกิดขึ้นจากความร่วมมือ 3 ฝ่าย ได้แก่ภาครัฐ สถาบันการศึกษา และเอกชน ซึ่งร่วมมือดำเนินการวิจัยและพัฒนาเพื่อส่งเสริมผลงานวิจัยให้กับเอกชนสามารถต่อยอดเชิงพาณิชย์ ผ่านกลไลการดำเนินการของอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ ภายใต้แผนงานวิจัยร่วมกับภาคเอกชน หรือที่เรียกว่า Collaborative Research และมุ่งเน้นการสนับสนุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้แก่ อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารที่เกี่ยวข้องกับพืชเศรษฐกิจ ข้าว มันสำปะหลัง อ้อย พริก สมุนไพรท้องถิ่นและปศุสัตว์ สุกรและไก่ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ อุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ดิจิทัล และอิเล็กทรอนิกส์

นายสุวิทย์ กล่าวว่า การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาการแปรรูปจากนมโคสดแท้ 100% ที่มีคุณภาพสูงประกอบด้วยโปรตีนเบต้าเคซีนชนิดเอทู การคัดเลือกแม่โคด้วย Genetic marker ที่ระบุจีโนไทป์ A2 เพื่อสร้างและขยายฝูงโคนมที่ผลิตนมชนิดโดยเฉพาะ ภายใต้ชื่อสินค้าเอ็มมิลค์ (mMilk) ซึ่งมี รศ.มนต์ชัย ดวงจินดา คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นหัวหน้าโครงการร่วมกับบริษัท แมรี่แอนแดรี่โปรดักส์ จำกัด ทางเลือกใหม่สำหรับคนดื่มนม นม เอทูพลัส น้ำตาลแลคโตส 0% ดูดซึมเร็ว สบายท้องและปราศจากโปรตีนชนิดที่ก่อให้เกิดการแพ้ ซึ่งทำให้คนไทยได้ดื่มนมโคที่มีคุณภาพและราคาไม่แพง
“เป็นการเพิ่มมูลค่าน้ำนมดิบเพื่อเกษตรกรไทยผู้เลี้ยงโคนมในพื้นที่ได้แก่ร้อยเอ็ด อุดรธานี นครราชสีมา รวมถึงในภาคกลางและใต้ทั้งราชบุรีและนครศรีธรรมราช รวมกว่า 1,200 ครอบครัว รับซื้อน้ำนมดิบได้วันละ 300 ตันที่ได้ราคาสูงขึ้นและต่อเนื่อง รวมถึงเกิดการจ้างงานชุมชนอีกด้วย”นายสุวิทย์ กล่าว


นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงผลงานอื่นๆ ที่ดำเนินการร่วมกับภาคเอกชน อาทิ ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์รักษาระดับแรงดันไฟฟ้ารถยนต์ ที่ทำหน้าที่ปรับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่เพื่อลดความเสียหายจากการใช้งาน ผลิตภัณฑ์เครื่องดนตรีจากไม้ไผ่ขด เกิดจากภูมิปัญญานำไม้ไผ่ขดผ่านกระบวนการจนกลายเป็นกีต้าร์ที่มีความแปลกใหม่ เพิ่มมูลค่าให้แก่วัตถุดิบท้องถิ่นและความสวยงามมากขึ้น ผลิตภัณฑ์แคปซูลสมุนไพรดิลิเนีย พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น ช่วยฟื้นฟูความจำ ต้านอัลไซเมอร์ ช่วยในการนอนหลับและไม่เกิดอาการงัวเงียเมื่อตื่นนอน ผลิตภัณฑ์ซุปหน่อไม้กึ่งสำเร็จรูปพร้อมทาน ภายใน 5 นาที เป็นการแปรรูปอาหารที่นำมาต่อยอดภูมิปัญญาอาหารพื้นบ้านอีสาน ที่สะดวก สะอาด ปลอดภัย และคงรสชาติดั้งเดิมของอาหารไว้

