ผู้ว่าฯ ระงับคำสั่งลาออก ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ ‘หมอ-พยาบาล’ แห่ให้กำลังใจตรึม

6.10.18 | 15:17 น.

จากกรณี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย เข้าดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา วันเดียวกันนั้น ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายนายแพทย์สาธาณสุข และผู้อำนวยการ (ผอ.) โรงพยาบาล รวม 4 ฉบับ โดยเฉพาะผอ.โรงพยาบาล รวม 42 ตำแหน่ง เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ระดับศูนย์ และโรงพยาบาลทั่วไป กระทั่งบุคลากรในโรงพยาบาลหลายแห่งรวมตัวคัดค้านคำสั่งดังกล่าว รวมถึงกรณี นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ มีการรวมตัวคัดค้านคำสั่งด้วย

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามหน้าศาลากลาง จังหวัดกาฬสินธุ์ (หลังเก่า) ระหว่างเริ่มกิจกรรม “โครงการเดิน วิ่ง ปั่น ทุกก้าว เพื่อชาวกาฬสินธุ์” เพื่อหารายได้สมทบทุนซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้กับอาคาร 100 ปี การสาธารณสุขไทย โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ต่อเนื่อง เป็นวันที่ 3 มีบุคลากร เจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาลและประชาชนชาว กว่า 100 คน นำดอกไม้และดอกกุหลาบสีแดงมามอบให้กำลังใจแก่ นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ พร้อมถือป้าย ชูข้อความต่างๆ เช่น “เรารักผอ.บรรพจน์ คนดีที่ชาวกาฬสินธุ์ต้องจำ” “HERO ในดวงใจ” “โปรดช่วยกันรักษาคนดี” “คนดี ความดีไม่มีวันตาย” แสดงออกคัดค้านคำสั่งย้ายแบบฟ้าผ่าที่ให้ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงพยาบาลเลย ทำให้นพ.บรรพจน์ ต้องยื่นหนังสือลาออก

บุคลากร เจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล และประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์นำดอกไม้และดอกกุหลาบสีแดงมามอบให้กำลังใจแก่นายแพทย์บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่และประชาชนส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตคำสั่งโยกย้ายดังกล่าวว่า ขาดหลักธรรมาภิบาล เพราะนพ.บรรพจน์ เพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่งได้ไม่ถึง 1 ปีเต็ม และที่ผ่านมา นพ.บรรพจน์พยายามและกำลังปรับปรุงการให้บริการด้านการรักษาสุขภาพให้ดีขึ้น โดยเฉพาะกิจกรรมต่างๆ เพื่อหารายได้สมทบทุนซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้กับอาคาร 100 ปี การสาธารณสุขไทย โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ตั้งเป้าหมาย 60 ล้านบาท รวมทั้งกิจกรรมโครงการเดิน วิ่ง ปั่น ทุกก้าว เพื่อชาวกาฬสินธุ์ ที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ร่วมกับจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดขึ้นเพื่อหารายได้สมทบทุนซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้กับอาคาร 100 ปี การสาธารณสุขไทย โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และกำลังดำเนินกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น อยู่ขณะนี้ กลับมาถูกสั่งย้ายเสียก่อน ซึ่งไม่เป็นธรรมสำหรับการถูกย้ายครั้งนี้ และเรียกร้องให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขทบทวนคำสั่งย้ายดังกล่าว

นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ (สวมหมวกขาว)

ด้านนพ.บรรพจน์ กล่าวว่า ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจริง เนื่องจากไม่สะดวกในการเดินทางและอยู่ไกลครอบครัว ตนอายุมากแล้วและมีอายุราชการเหลืออยู่ไม่มาก เพียง 2 ปี หากได้ย้ายไปที่โรงพยาบาล จ.เลยจริง เกรงจะไม่สะดวกในการเดินทาง จึงขอพักผ่อน

“แต่ล่าสุด ทราบว่าทางผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ ระงับการยื่นเรื่องขอลาออกไว้ก่อน และทราบข่าวว่าทางท่านปลัดสธ. จะทบทวนคำสั่งย้าย ผมก็ขอโอกาสที่จะทำงานที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ต่อ เพื่อขอทดแทนบุญคุณที่สธ. โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และพี่น้องชาวกาฬสินธุ์ ทำให้มีคนชื่อนายแพทย์ หรือหมอพรรพจน์จนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากผมนั้นเริ่มทำงานที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ตั้งแต่เรียนจบแพทย์และบรรจุตั้งแต่ปี 2530 ซึ่งนานกว่า 30 ปีแล้ว จึงเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ดังนั้น จึงอยากจะต่อยอด และพัฒนาโรงพยาบาลเพื่อให้มีคุณภาพ รวดเร็ว สะดวกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพื่อพี่น้องชาว จ.กาฬสินธุ์จนกว่าจะเกษียณราชการ” นพ.บรรพจน์ กล่าว

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
ปชช.ออกแถลงการณ์ จี้รมว.สาธารณสุข แจงเหตุย้ายผอ.ขอนแก่น
ปลัดสธ.เตรียมทำหนังสือทบทวนคำสั่งโยกย้าย ผอ.รพ.
รพศ.รพท.ยื่นหนังสือคัดค้านคำสั่ง ปลัด สธ. โยกย้าย ผอ.รพ. ชี้ขาดธรรมาภิบาล (คลิป)
“ปิยะสกล” เคลียร์แล้ว! สั่งปลัด สธ. ทบทวนแต่งตั้งโยกย้าย “ผอ.รพ.” หมอชนบทเตรียมร้องนายกฯ
ปลัดสธ. เผยกลุ่มค้านโยกย้ายผอ.รพ. เป็นเรื่องธรรมดาที่คนผูกพันในการปฏิบัติงาน