เร่งจัดระเบียบ “คนเร่ร่อน” ในสวนลุมพินี

นภา เศรษฐกร
นภา เศรษฐกร

คนเร่ร่อน-นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ตรวจราชการที่สวนลุมพินี กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา และได้สั่งการให้ พม.เข้าดูแลและจัดระเบียบคนเร่ร่อนที่มาใช้พื้นที่เป็นที่พัก พร้อมมอบหมายกรุงเทพมหานครไปดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็นระเบียบและอำนวยความสะดวกประชาชนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากได้รับคำร้องเรียนจากผู้มาใช้บริการในสวนลุมพินีบางส่วน ที่อาจจะได้รับความรำคาญและหวั่นเกรงถึงความปลอดภัยนั้น พส.จึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีการตรวจสอบและคัดกรองพบคนเร่รอนที่ใช้พื้นที่สวนลุมฯ เป็นที่พักอาศัยจำนวน 26 คน แบ่งเป็นชาย 22 คน และหญิง 4 คน มีอายุระหว่าง 30-50 ปี อายุมากที่สุดคือ 65 ปี สาเหตุส่วนใหญ่ คือ ไม่อยากกลับบ้าน ไม่มีที่พักอาศัย ไม่มีงานทำ และบางส่วนมาทำงานชั่วคราว

นางนภากล่าวอีกว่า ได้มีการทำความเข้าใจและประสานส่งต่อไปอยู่ที่บ้านมิตรไมตรีและบ้านคนจนเมืองเพื่อดูแลสุขภาพ และจัดหางานให้ทำ ส่วนที่เหลืออีก 15 คน ยังไม่ยอมย้ายออกจากพื้นที่เนื่องจากไม่มั่นใจในกระบวนการของภาครัฐ ที่จะสามารถทำให้ชีวิตดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมีบางส่วนที่ระบุว่าไม่อยากกลับบ้าน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพยายามสร้างความเข้าใจกับกลุ่มคนเหล่านี้

และหาวิธีช่วยเหลือ คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าน่าจะจัดระเบียบกลุ่มคนที่เหลือได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในอนาคตจะมีการจัดตั้งสถานีสวัสดิการ เพื่อเข้ามาดูแลกลุ่มคนเหล่านี้ และแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นระบบ และจะนำพื้นที่ สวนลุมพินี เป็นโมเดลในการแก้ปัญหา คนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่ง ในพื้นที่สาธารณะอื่นต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ทำไมต้องปิด เจ้าหญิงยูจีนี ตั้งใจเลือกชุดเจ้าสาวที่โชว์ ‘แผลเป็น’ กลางหลัง
บทความถัดไปเปิดผลงานนักวิจัยศิริราช เพิ่มอัตราสร้างเกล็ดเลือด ช่วยผู้ป่วยธาลัสซีเมีย