ปลดล็อก ที่อยู่อาศัยริมชายฝั่ง ‘ถูกกฎหมาย’ นำร่อง 500 ครัวเรือน จ.ตราด

ปลดล็อก
ปลดล็อก นายธนัช นฤพรพงศ์

ปลดล็อก ที่อยู่อาศัยริมชายฝั่ง ถูกกฎหมาย

ถูกกฎหมาย – นายธนัช นฤพรพงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา พอช.ได้หารือกับกรมเจ้าท่า ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่ในความดูแลอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะริมชายฝั่งทะเลและแม่น้ำต่างๆ ซึ่งถูกประชาชนบุกรุกเข้าไปสร้างที่อยู่อาศัย เราจึงเข้าไปหารือเพื่อขออนุญาตให้ประชาชนสามารถเข้าอยู่อาศัยในพื้นที่อย่างถูกกฎหมาย

ซึ่งปรากฏว่า นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่าไม่ขัดข้อง และเบื้องต้นจะออกใบอนุญาตการอยู่อาศัยให้ ซึ่งจะทำให้ พอช.สามารถเข้าไปดูแลช่วยเหลือได้ อย่างการให้เงินซ่อมแซมบ้านและสาธารณูปโภครวม 50,000 บาท ซึ่งได้นำร่องให้ใน 500 ครัวเรือนในตำบลหาดเล็ก จังหวัดตราด ในโอกาสวันที่อยู่อาศัยโลกนี้

นายธนัชกล่าวอีกว่า ด้วย พม.รับผิดชอบโครงการที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อย ซึ่งมีเป้าหมายให้ผู้มีรายได้น้อย 4.5 ล้านครัวเรือน มีที่อยู่อาศัยครบทุกคนภายใต้แผนยุทธศาสตร์ที่อยู่อาศัยระยะเวลา 20 ปี (พ.ศ.2560-2579) พอช.จึงหารือกรมเจ้าท่าถึง การเปิดให้เช่าที่ดินเพื่อการอยู่อาศัย แบบกรมธนารักษ์เปิดให้เช่าที่ดินราชพัสดุระยะเวลาสูงสุด 30 ปี

กรมเจ้าท่าจึงจัดทำร่างระเบียบว่าด้วยการเช่าที่ดินเพื่อเสนอคณะกรรมการที่อยู่อาศัยแห่งชาติเร็วๆ นี้ คาดว่าจะมีแนวทางคล้ายๆ ของกรมธนารักษ์คือให้เช่าระยะเวลาสูงสุด 30 ปี

ซึ่งหากระเบียบดังกล่าวได้ประกาศใช้แล้ว คาดว่าน่าจะมีประชาชนกว่า 10,000 ครัวเรือน ได้รับประโยชน์ดังกล่าว ขณะที่ พอช.สามารถเข้าไปดูแลช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัย และดำเนินการตามยุทธศาสตร์ได้สำเร็จ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon