สุจิตต์ ลั่น’สุพรรณ’คือต้นทางความเป็นไทย แต่ชนชาติไทยแท้ไม่มี ไม่เชื่ออย่าเชื่อ ถูกด่าจนชินแล้ว (คลิป)

สุจิตต์’ ลั่น ‘สุพรรณ’ คือต้นทางความเป็นไทย แต่ชนชาติไทยแท้ไม่มี ไม่เชื่ออย่าเชื่อ ถูกด่าจนชินแล้ว

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่วัดพระรูป อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ชมรมนักโบราณคดีสมัครเล่นเมืองสุพรรณ จัดบรรยายหัวข้อ “เอาเขมรคืนไป สุพรรณภูมิเอาความเป็นไทยใส่อยุธยา” มีประชาชนให้ความสนใจเข้าฟังจำนวนมากทั้งนักเรียน นักศึกษา ชาวบ้านในท้องถิ่น พระสงฆ์ นักโบราณคดีกรมศิลปากร รวมถึงนักวิชาการโดยส่วนหนึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง สนับสนุนโดยสำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี, สำนักวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี และอบจ.สุพรรณบุรี

นายสุจิตต์ กล่าวว่า ความรู้ไม่ได้มีชุดเดียว แต่ทางการต้องการให้คนรู้เฉพาะที่ทางการอยากให้รู้ นี่คือปัญหา เช่น ตนโต้แย้งเรื่อภูเชาอัลไตตั้งแต่เป็นนักศึกษา กระทั่งออกนิตยสารศิลปวัฒนธรรมปี 2522 ก็ชักธงรบมาตลอดว่าไม่ได้มาจากอัลไต หรือประเด็นลอยกระทงไม่ได้ว่าไม่ได้มาจากสุโขทัย เป็นต้น ซึ่งตนถูกด่า มาตลอดแต่ไม่เป็นไร และสิ่งที่ตนพูดวันนี้ ใครไม่เชื่อก็อย่าเชื่อ ขอให้ไปค้นคว้าศึกษาหลักฐาน

“ขณะนี้ได้ข่าวว่านักวิชาการปวดกระโหลกกับผมอีก เพรราะผมบอกว่า อาณาจักรทวารวดีไม่มี แต่เป็นชื่อในอุดมคติ เพราะทวารวดีเป็นชื่อเมืองพระกฤษณะ

ความรู้มีหลายชุด ไม่ใช่ว่าสิ่งที่ผมพูดจะถูก ทุกคนมีสิทธิ์คิด ถือว่าวันนี้ไม่ใช่การบรรยาย แค่คุยให้ฟัง หลักฐานวิชาการชิ้นเดียวกัน เรามองต่างกันได้ ตีความคนละอย่างได้ ไม่จำเป็นต้องเชื่อแบบเดียวกัน อย่าผูกขาดความคิดว่าของกรมนั้นนี้ถูก อย่าใช้มาตรา 44 กับผม (หัวเราะ) ” นายสุจิตต์กล่าว

นายสุจิตต์ กล่าวอีกว่า ความเป็นไทยอย่างที่เข้าใจกันทุกวันนี้ ตนเชื่อว่า มีต้นทางจากสุพรรณ ภาษาและวัฒนธรรมไต-ไท จากลุ่มน้ำโขงโดยสะสมที่ดินแดนซึ่งเรียกว่า “สุพรรณภูมิ” มาเป็นเวลานาน หลังจากทยอยแผ่อำนาจตามเส้นทางการค้าลงฟากตะวันตกลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปรากฏร่องรอยหลายประการ อาทิ “ขุนช้างขุนแผน” ซึ่งเป็นวีรบุรุษในตำนานของตระกูลไต-ไท เชื่อว่าเริ่มต้นตั้งแต่สุพรรณภูมิแล้วถูกแต่งต่อเติมมาเรื่อยๆ พระเจ้าอู่ทองเองก็เป็นวีรบุรุษในตำนานของกลุ่มสยามสุพรรณภูมิ อย่างไรก็ตาม เชื้อชาติไทย และชนชาติไทยแท้ไม่มีจริง เพราะความเป็นไทยคือวัฒนธรรม คนไทยคือลูกผสมร้อยพ่อพันแม่

“ประวัติศาสตร์ไทยผิดพลาดมากที่สุดที่หลงเชื่อเรื่องเชื้อชาติไทยว่ามีจริง ขนาดฝรั่งเศสยังประกาศยกเลิกเชื้อชาติจากรัฐธรรมนูญ หลายประเทศก็ยกเลิกนานแล้ว แต่ไทยเขียนประวัติศาสตร์ยืนบนเชื้อชาติไทย ซึ่งนับเป็นข้อผิดพลาดยิ่งใหญ่ที่กระทบถึงเรื่องอื่นๆหมด

บทความก่อนหน้านี้แก้เหมือนไม่แก้!! ผู้พิพากษาห่วงหนัก พ.ร.บ.ไซเบอร์อำนาจอันตรายกร่อนความเชื่อมั่นประเทศไทย นัดชำแหละ 19พ.ย.
บทความถัดไปก.ตรวจบัญชีสหกรณ์ หนุนเยาวชนเรียนรู้การทำบัญชีผ่านกิจกรรมสหกรณ์นักเรียน