ตาชั่งพันดาว : โดย ตาชั่งกากี

•…“คนที่คิดว่าตัวเองฉลาด เกินกว่าที่จะมายุ่งเกี่ยวกับการเมือง จะถูกลงโทษด้วยการโดนคนโง่กว่าปกครอง” คำสอนของ เพลโต นักปรัชญากรีกโบราณ คอร์ท มาร์แชล หรือตำรวจศาล มีลุ้นๆ เมื่อช่วงสัปดาห์ สราวุธ เบญจกุล เลขาธิการศาลยุติธรรม เตรียมเข้าชี้เเจงคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะพิเศษ หลังเผยว่า ร่าง พ.ร.บ.เจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. … ทั้ง 15 มาตราผ่านความเห็นชอบ ครม.แล้ว เป้าหมายหลักคือติดตามผู้หลบหนีหมายจับ ที่ยังตามได้น้อย เเละดูเเลความปลอดภัยของศาล โดยระบุอีกว่า เรื่องนี้ตำรวจเองก็เห็นด้วยเพราะแบ่งเบาภาระ

•…ส่วนกำไลอีเอ็ม ไม่พอใช้ หลังใช้ดีเกินคาด ผู้ต้องขังที่ได้ประกันหลบหนีน้อย นายปุณณพัฒน์ มหาลี้ตระกูล ประธานกรรมการบริหารเเละจัดการระบบควบคุมการปล่อยชั่วคราวเเละการบังคับตามคำสั่งศาลโดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บอกว่า กำไลนี้นอกจากควบคุมไม่ให้ผู้ต้องขังหลบหนีเเล้ว ยังมีผลงานเเจ้งเบาะเเสให้กับตำรวจจับคนร้ายมาเเล้ว เนื่องจากเคยมีผู้ต้องหากระทำผิดซ้ำ ก็เลยจนมุมเพราะ “อีเอ็ม” นี่เอง

•…ยังค้นหาความยุติธรรมไม่หยุด 12 ส.ค. “ทนายต้อล” วิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) มีนัดหมาย นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่น้องเกด พยาบาลอาสาที่เสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม จะไปทวงถามอธิบดีดีเอสไอว่าเมื่อไหร่จะนำผู้ต้องหา 8 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำจุด ที่ศาลเคยมีคำสั่งไต่สวนการตายมาดำเนินคดีเเละทำสำนวนส่งอัยการฟ้องศาลสักที “ทนายต้อล” บอกว่า เตรียมตามคดีนี้ให้ชัด ก่อนบุกเบิกเส้นทางทวงคืนความยุติธรรมทุกกรณีต่อไป

•…“เดอะหนุ่ย” โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ต้องทำหน้าที่ครูอธิบายกฎหมายเเละไกล่เกลี่ย หลังมีกลุ่มผู้เสียหายถูกฉ้อโกงจากการผลิตจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ในเครือบริษัทเมจิกสกินจำนวนกว่า 140 คน ซึ่งอยู่ในอาการ “คุกรุ่น” เพราะข้องใจว่ารีๆ รอๆ อะไร ทำไมไม่สั่งฟ้อง ที่มาเพราะโดนโกงไม่ใช่เพราะมีคนเเพ้ครีม จนต้องอธิบายอยู่นานกว่าจะเข้าใจว่าข้อหาที่พนักงานสอบสวนเเจ้งมานั้น มีประเด็นเกี่ยวข้องต้องสอบเพิ่มเพื่อความรัดกุม

Advertisement

•..รองอธิบดีดีเอสไอป้ายแดง “บิ๊กกร” พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร มือสอบคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น งานนี้มามืด มาแรงแหวกข้อวิจารณ์ รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นคดีตำรวจเยอะเกิน เลยต้องโยก 2 ตำรวจ ไปนั่ง ป.ป.ส.กับกรมราชทัณฑ์ อีก 1 ดันนั่งเก้าอี้ผู้ตรวจ

•…บิ๊กอ้วน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ช่วงนี้งดสื่อสาร หากไม่จำเป็น หลังมีประเด็นดองคดี 99 ศพ งานนี้โยนกันไปมาให้วุ่น

•…พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน “บิ๊กป๋อ” แม่ทัพปราบปรามยาเสพติด เฝ้ารอจะจะ เห็น นายอานัท หรือ แทน       จิวัฒน์ภักดี ขนกระสอบใส่ถ่ายรถที่จอดรอเตรียมเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่เชียงราย เมื่อเรียกสกัดกลับหาญกล้าฮึดสู้ถูกวิสามัญคาที่ พร้อมยึดยาบ้า 15 ล้านเม็ด

•…วางแล้วตู้สล็อต 5 สภ.ในเขตพื้นที่ปากน้ำพร้อมลุยสั่งเพิ่ม 500 ตู้ ไว้มอมเมาเยาวชนของเจ้าของค่ายมวยคนดังคนเดิม ร่ำลือว่านายพลเจ้าของพื้นที่สู้ตาย

•…แต่งกายไร้สังกัดเกาะหากินในปั๊มน้ำมันดังแยกนางเลิ้ง เจอเหยื่อขี่ จยย.มาจอดรีบแถเข้าหาเรียกตรวจปัสสาวะ หากฉี่ม่วงจับตีสดก่อนปล่อยตัว คนในพื้นที่เขารู้กันอยู่ว่ามีพฤติกรรมแบบนี้ พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รองแม่ทัพนครบาลคุมงานยาเสพติด แฝงตัวแว้นดู

•…พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล นามเรียกขาน “มหาเมฆ 1” เป็นปลื้มผลงานที่คิดโปรเจ็กต์เสนอรัฐบาลยกเลิกค่าธรรมเนียมวีซ่านักท่องเที่ยว 21 ประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่ม 30% โดยเฉพาะจีน 10%  ที่รัฐบาลจริงใจแก้ไขปัญหาเรือ “ฟีนิกซ์” จม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image