ทายาท ‘กรมพระยานริศฯ’ รับกังวลมาก ปมคอนโดเตรียมสร้างห่างตำหนักแค่ 17 ม.หวั่นกระทบมรดกชาติ

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่บ้านปลายเนิน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ มีการจัดงาน “ศาสตร์ ศิลป์ สืบสาน ณ บ้านปลายเนิน” โดยมีทายาทสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ หรือ เจ้าฟ้านริศ บรรยายในหัวข้อต่าง ๆที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของบ้านปลายเนิน หรือ “วังคลองเตย” ซึ่งเดิมเป็นที่ประทับของเจ้าฟ้านริศ พระโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว. อาทิ บ้านปลายเนินในยุคแรก ช่วงเวลาแห่งการฝึกฝนและสร้างสรรค์ผลงาน, ช่วงเวลาแห่งการเผยแพร่พระปรีชาสามารถ และบ้านปลายเนินยุคใหม่ ช่วงเวลาแห่งการหาเหตุผล เบื้องหลังในพระอัจฉริยภาพ เป็นต้น จากนั้นเป็นการนำชมโบราณสถานต่างๆในบ้านปลายเนิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนหนึ่ง หม่อมราชวงศ์กัลยา ติงศภัทิย์ ทายาทราชสกุลจิตรพงศ์ ซึ่งสืบมาจากเจ้าฟ้านริศ กล่าวถึงกระแสข่าวการสร้างคอนโดมีเนียมแห่งหนึ่งบริเวณใกล้เคียงกับบ้านปลายเนิน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างโบราณสถานในเขตบ้านปลายเนิน โดยระบุว่า รู้สึกกังวลในประเด็นดังกล่าวอย่างมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ซึ่งมีอาคารเก่า ถือเป็นโบราณสถานของชาติ หากได้รับผลกระทบ จะเป็นการสูญเสียอย่างมหาศาลของชาติไทย

“มีความกังวลสูงมาก เพราะตอนนี้อีไอเอผ่านแล้ว ทางเรากำลังหาผู้ทรงคุณวุฒิหลายด้านให้คำแนะนำว่าควรจะทำอย่างไร ก็เริ่มมีคนเข้ามาช่วย กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล คำแนะนำมีหลากหลาย ขอเรียนว่าให้เราได้ใช้เวลาอีกสักพักหนึ่งในการเลือกและตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรบ้าง

ที่ผ่านมาได้คุยกับกรมศิลปากรซึ่งให้คำแนะนำและช่วยเหลืออย่างมาก เจ้าหน้าที่เข้ามาดูและอธิบายให้เห็นถึงประเด็นต่างๆ เช่น ให้ข้อมูลว่าตำหนักปลายเนินคือโบราณสถาน ไม่สำคัญว่าจะจดทะเบียนหรือไม่ นี่ก็ชัดเจน ฟังแล้วสบายใจ การที่จะดูแลอย่างไร จะมีทีมเข้ามาดู ยังมีขั้นตอนอีกหลายอย่าง ขณะนี้เราพยายามดึงคำแนะนำต่างๆให้มาประสานกันเป็นหนึ่งเดียวว่าตกลงแล้วเราต้องทำอย่างไรบ้าง

ผู้ปรารถนาดีกับเราเยอะมาก ขอความช่วยเหลือไปที่ไหนก็มาช่วย การที่ขอความช่วยเหลือไปมาก เพราะต้องการความมั่นใจ เราเพิ่งทราบมติของคณะกรรมการ คชก. (คณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม) เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

สำหรับผู้ร่วมลงชื่อรณรงค์ผ่านเวปไซต์ change.org ตอนนี้มี 9,500 กว่ารายชื่อ เชื่อว่าถึงหลักหมื่นแน่นอน ทุกคนก็ถามมาว่าเราจะทำอะไร จะให้ช่วยอย่างไร ก็รู้สึกดีใจที่คนเข้าใจว่าเราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อรักษามรดกของชาติ” หม่อมราชวงศ์กัลยากล่าว

ผู้สื่อข่างรายงานเพิ่มเติมว่า ในงานเดียวกันนี้ หม่อมหลวง จิตตวดี จิตรพงศ์ ทายาทรุ่นที่ 4 ได้เปิดเผยถึงความกังวลในผลกระทบของการก่อสร้างคอนโดมีเนียม โดยระบุว่าอยู่ห่างจากอาคารโบราณสถานเพียง 17 เมตรเท่านั้น

“ถ้ามีการตอกเสาจริงๆมีความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อตำหนักตึกที่อยู่ห่างออกไปแค่ 17 เมตร หาดเป็นเช่นนั้นจริงทายาทต้องขนของออกจากตำหนัก การขนย้ายของซึ่งเป็นโบราณวัตถุ สิ่งที่เราจะสูญเสียไปคือประวัติศาสตร์ ตำแหน่งการวางสิ่งของเดิมอยู่อย่างไร ต้องใช้เวลาในการจดบันทึก ถ่ายภาพ งานอนุรักษ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ถ้าไม่จดไว้ประวัติศาสตร์ส่วนนี้จะสูญเสียไป” หม่อมหลวงจิตตวดีกล่าว

ทั้งนี้ ‘ตำหนักตึก’ คืออาคาร 2 ชั้น เป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก เคยเป็นที่ประทับของเจ้าฟ้านริศ กระทั่งสิ้นพระชนม์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อธิบดีกรมป่าไม้’ บินด่วนห้วยมะหาด-ภูนั่งยอง ช็อกเจอ ‘เหมืองบ่อทราย’ รุกป่าสงวน 
บทความถัดไปกนอ.ปั้นอาชีพชุมชนรอบนิคมฯนำร่อง10แห่ง ปี62 ตั้งเป้า 1,000 ราย