เล็งย้ายใหญ่ “ผอ.สบอ.-หัวหน้าอุทยานฯ” ทั่วประเทศ “บิ๊กเต่า” สั่งใครไม่ดีต้องเอาออก

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ภายในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) และข้าราชการระดับ 7-8 ตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ ทั่วประเทศ หลังจากได้ให้โอกาสในการทำงานมานานถึง 7 เดือน

“เพราะหลายอุทยานฯ มีปัญหา หลายคนทำตัวเกียร์ว่าง ทำงานเช้าชามเย็นชาม รายงานเอกสารข้อมูลผิดพลาด ไม่ได้รายงานข้อเท็จจริง โดยเฉพาะปัญหาเขาหัวโล้น ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการ ทส.จี้มาก ขณะที่ข้าราชการหลายรายทำหนังสือร้องเรียนผมถึงรัฐมนตรีว่าการ ทส.ใช้ถ้อยคำหยาบคายด่าทอ ขอเรียนว่าพวกท่านคิดผิด ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ เพราะภายในกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง โดยขณะนี้นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัด ทส.มีคำสั่งให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ถ่ายโอนสำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำกับสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า ไปสังกัดกรมป่าไม้ ดังนั้นจะต้องมีการปรับย้ายกันครั้งใหญ่ หัวหน้าอุทยานฯ คนไหนทำงานไม่ไหว ไม่ได้ ขอให้ทำหนังสือแสดงความประสงค์มา เพราะขณะนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้จัดทำแผนที่แนวเขตอุทยานฯ ขึ้นมาใหม่มาตราส่วน 1 ต่อ 4,000 ดังนั้น อุทยานไหน ถ้ามีการบุกรุกเพิ่ม หัวหน้าอุทยานฯ จะต้องรับผิดชอบ ส่วนอุทยานฯ ทางทะเล ขณะนี้ยังมีการลักลอบจับปลาในเขตอุทยานฯ หลายแห่ง บางแห่งหัวหน้าไปจับเรือประมงที่ลักลอบ ปรับแต่ไม่ลงบันทึก ถือว่ามีความผิด หลายอุทยานฯ ของบประมาณซ่อมบ้านพัก แต่ก็ยังชำรุดทรุดโทรม ได้งบฯ แล้ว แต่ไม่ยอมซ่อม ขณะนี้ได้ให้นายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเล สำนักอุทยานฯ ลงไปตรวจสอบทั้งหมดแล้ว” นายธัญญา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีแนวโน้มว่าข้าราชการระดับ 9 ตำแหน่งผู้อำนวยการ สบอ. มีหลายแห่งที่อยู่ในข่ายต้องถูกปรับย้าย เช่น นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.15 (เชียงราย) นายกมลไชย คชชา ผอ.สบอ.16 (เชียงใหม่) นายจิระศักดิ์ ชูความดี ผอ.สบอ.5 (นครศรีธรรมราช) เป็นต้น เนื่องจากดำรงตำแหน่งครบวาระ 4 ปี นอกจากนี้ ยังมีนายยรรยง เลขาวิจิตร ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) ที่อยู่ในข่าย เพราะได้รับการแต่งตั้งและเป็นเพื่อนคณะวนศาสตร์ รุ่น 41 กับนายนิพนธ์ โชติบาล อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ขณะที่ตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ ที่คาดว่าจะถูกโยกย้าย อาทิ อุทยานฯ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา อุทยานฯ อินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง อุทยานฯ เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี อุทยานฯ เขาชะเมา-เขาวง จ.จันทบุรี อุทยานฯ ตะรุเตา จ.สตูล อุทยานฯ หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา อุทยานฯ บูโด-สุไหงปาดี จ.นราธิวาส อุทยานฯ ภูเรือ จ.เลย อุทยานฯ ภูกระดึง จ.เลย อุทยานฯ ห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่ เป็นต้น เนื่องจากผลงานไม่เป็นที่น่าประทับใจ และบางแห่งมีการทุจริต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด พล.อ.สุรศักดิ์ ได้ส่งไลน์จากประเทศสิงคโปร์ถึงผู้บริหาร ทส.ใจความว่า “รัฐบาลห่วงการปล่อยให้เจ้าหน้าที่ไม่ดีทำงานอยู่ในพื้นที่ ใครไม่ดีต้องปรับเปลี่ยน อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ต้องเข้มงวด ใครไม่ดีต้องเอาออกมาก่อนทุกระดับ โดยเฉพาะ ผู้อำนวยการสำนักฯ ผู้อำนวยการส่วน แล้วหาคนดีๆ เข้าแทนโดยเร่งด่วน คนที่ไม่ไหวจริงๆ หมุนไปตรงไหนก็สร้างปัญหา ให้เสนอขึ้นมาเลย”

นอกจากนี้ ในข้อความไลน์ของรัฐมนตรีว่าการ ทส.ยังระบุด้วยว่า “ขณะนี้กระแสสังคมกำลังติดลมบนเรื่องรักษาป่า จนลืมคิดว่า ใครทำให้ป่าหายไป สังคมไม่สนใจว่า เมื่อก่อนใครเป็นรัฐมนตรีว่าการ ทส. อธิบดี เขาเหมารวมและหาที่ระบายออก ประณามหยามเหยียด แล้วก็ด่าๆ ให้สะใจ เอามัน โดยไม่รู้เลยว่าการฟื้นป่ามันยากเย็นแค่ไหน อีกด้านหนึ่งของสังคมก็ถามว่า กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ อยู่กันอย่างไร ป่าถึงหมดลงไปทุกวัน จึงอยากให้ช่วยกันไตร่ตรองมองปัญหาให้รอบด้าน และเริ่มต้นช่วยกันแก้ไขแบบพร้อมใจกัน ถ้าทำไม่ได้ ก็ได้เป็นผู้ร้ายทุกคน ชุดพยัคฆ์ไพร พญาเสือ ฉลามขาว ต้องมาทำบัญชีเป้าหมายกันใหม่ เอาเป้าหมายนายทุนใหญ่กันเลยดีไหม ร่วมกับ กอ.รมน./ทหาร/ตำรวจ เปิด “ยุทธการกำจัดคนชั่ว” ทำลายต้นตอกันเลย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ส่องเลือกตั้งปธน.สหรัฐ: ‘เอ็นดอร์สเมนต์’ การเลือกข้างของสื่อสิ่งพิมพ์อเมริกัน
บทความถัดไป“คาเมรอน”เตือน สันติภาพยุโรปอาจสั่นคลอนหากอังกฤษออกจากอียู