กรมอุทยานแห่งชาติฯทุ่ม 1.6 ล.จัดอีเวนต์แก้ปัญหา ‘เขาหัวโล้น’ ยันใช้งบฯ คุ้มค่า

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะดำเนินการแก้ปัญหาเขาหัวโล้น โดยในที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการฟื้นฟูพื้นที่เขาหัวโล้น โดยมีนายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นประธาน ได้ข้อสรุปว่าจะเปิดตัวโครงการระหว่างวันที่ 6-10 มิถุนายนนี้ ที่กรุงเทพมหานคร ขณะเดียวกัน ได้ให้สำนักพื้นที่บริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ในพื้นที่โครงการ 9 แห่ง คัดเลือกพื้นที่และจัดทำโครงการนำร่องอย่างน้อย สบอ.ละ 1 แห่ง พร้อมนำเสนอเป็นนิทรรศการเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ โดยให้ สบอ.จัดหาองค์กรที่มีกิจกรรมช่วยเหลือสังคม (CSR) และให้ทุก สบอ.ทำคำของบประมาณโครงการไปที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ภายในวันที่ 25 ตุลาคม 2559 เพื่อให้ทันการเสนอของบประมาณปี 2561 และให้มีการจัดตั้งคณะทำงานจัดหาแผนแม่บทงานบริหารจัดการป่าต้นน้ำเสื่อมสภาพบนพื้นที่เขาหัวโล้น อย่างไรก็ตาม การปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูเขาหัวโล้น จะต้องดำเนินการปลูกป่าให้เห็นผลจริงจังเป็นรูปธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า จริงหรือไม่ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะจัดอีเวนต์เปิดตัวโครงการฟื้นฟูเขาหัวโล้น ใช้เงินมากถึง 1.6 ล้านบาท และมีการว่าจ้างดารานักแสดงเข้าร่วมกิจกรรมด้วย นายธัญญากล่าวว่า งบดังกล่าวเป็นการจัดจ้างเพื่อประชาสัมพันธ์การแก้ปัญหาและฟื้นฟูเขาหัวโล้น ซึ่งได้ตั้งราคากลางไว้ 1.6 ล้านบาท โดยมีบริษัทเอกชนเข้าร่วมประมูล คาดว่าได้ราคาประมาณ 1 ล้านเศษเท่านั้น และงบประมาณจำนวนนี้เป็นการประชาสัมพันธ์ระยะยาวตลอดทั้งปีงบประมาณ 2559 อีกทั้งมีดารา นักแสดง นักร้อง ติดต่อเพื่อขอร่วมฟื้นฟูหัวเขาโล้นด้วย ยืนยันไม่ใช่การว่าจ้างดารานักแสดงมาโปรโมตแต่อย่างใด แต่ในกิจกรรมย่อมมีค่าใช้จ่าย เช่น ค่าสถานที่ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง เป็นต้น

นายธัญญากล่าวอีกว่า การประชาสัมพันธ์ดังกล่าวจะทำให้ภาคเอกชนที่สนใจจะเข้าร่วมแก้ปัญหาเขาหัวโล้นนั้น ได้เห็นภาพโครงการที่ชัดเจนมากขึ้น โดยทางกรมอุทยานฯ ได้เตรียมความพร้อมด้านสถานที่ปลูกต้นไม้ไว้แล้ว ซึ่งโครงการนี้จะให้ภาคเอกชนเข้ามาช้อปปิ้งพื้นที่ปลูกป่าเพื่อเข้าร่วมสนับสนุนงบประมาณในการปลูกป่าและดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 5 ปี เพื่อให้ต้นกล้าที่ปลูกนั้นมีความแข็งแรงมากพอที่จะเติบโตเป็นกล้าใหญ่ได้ ซึ่งขณะนี้มีภาคเอกชนที่ติดต่อเข้ามาแล้วหลายหน่วยงาน คาดว่าจะได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี

วันเดียวกัน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ทส.ได้ส่งเอกสารเชิญชวนร่วมงานแถลงข่าวผลงานในรอบ 7 เดือน ของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการ ทส. แต่กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมาก เนื่องจากไม่มีเวลาทำงานในกระทรวง โดยภายในเดือนพฤษภาคม พล.อ.สุรศักดิ์มีกำหนดเดินทางไปต่างประเทศถึง 4 ครั้ง คือ สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และเคนยา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบแล้ว! ชายวัย 70 กลายเป็นศพในไร่มัน หลังหาของป่าแล้วหายตัวไปหลายวัน
บทความถัดไปปรับระบบ ‘การแพทย์ฉุกเฉิน’ ทุกสิทธิเข้ารักษาใน รพ.ทั่วปท.ฟรีใน 72 ชม.แค่กด 1669