เมื่อวันที่ 12 มกราคม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ทส.ร่วมจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ให้เป็นพื้นที่กิจกรรมและเรียนรู้เรื่องราวด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวคิด “เด็กไทย ใจอาสา พัฒนาสิ่งแวดล้อม” โดยมุ่งหวังให้เด็กและเยาวชน น้อมนำแนวทางพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาสืบสานต่อยอดพระราชปณิธานของพระองค์ในการเป็นผู้ให้ มีจิตใจโอบอ้อมอารี และอุทิศตนเพื่อส่วนรวม รวมทั้งสร้างความรู้และจิตสำนึกด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้แก่เยาวชน ซึ่งสอดคล้องกับโครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” และคำขวัญวันเด็กแห่งชาติของนายกรัฐมนตรี “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ”

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในวันเด็กแห่งชาติที่ทส.จัดขึ้น ภายในมีกิจกรรมมากมาย เช่น กิจกรรมบนเวทีกลาง ฐานกิจกรรมให้ความรู้ ได้แก่ ฐานด้านสิ่งแวดล้อม ด้านโลกร้อน ด้านทรัพยากรทางทะเล ไดโนเสาร์ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนและเรื่องสัตว์ เป็นต้น ส่วนไฮไลท์คือ กิจกรรมทำความดีด้วยหัวใจ อาสาพาคัดแยก เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การคัดแยกขยะเพื่อนำขยะกลับมาใช้ประดยชน์ใหม่ได้ ทั้งนี้ ทส.ยังได้จัดเตรียมของที่ระลึกและของรางวัลมากกว่า 10,000 ชิ้น ทั้งจักรยาน ตุ๊กตา อุปกรณ์กีฬา ชุดเครื่องเขียน กระบอกน้ำ ถุงน้ำ กระเป๋าเป้ ฯลฯ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศผู้ปกครองนำบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมของทส.อย่างคึกคัก พร้อมร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้น และร่วมถ่ายภาพกับบรรดาเหล่าไดโนเสาร์บริเวณสนามหญ้า




