กทม.ของบฯ กกต. 57.7 ล้านบาทเศษ จัดเลือกตั้ง ส.ส. 24 มี.ค.นี้

28.01.19 | 06:45 น.
แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ในส่วนของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ล่าสุดได้เตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. แบ่งเป็น 1.ด้านบุคลากร ได้จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งให้กับบุคลากรของสำนักงานเขต ประกอบด้วย ผู้อำนวยการเขต ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขต หัวหน้าฝ่ายปกครองและหัวหน้าฝ่ายทะเบียน รวมทั้งจัดโครงการสัมมนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานฝ่ายปกครอง ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่ไปนิเทศงานเพื่อให้ความรู้ด้านการเลือกตั้งให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองทั้ง 50 เขต นอกจากนี้ ยังได้จัดทีมวิทยากรร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) อบรมให้ความรู้ และสาธิตวิธีการปฏิบัติงานในหน่วยเลือกตั้งให้ผู้จัดการประจำหน่วยเลือกตั้งของทุกหน่วยเลือกตั้งในแต่ละสำนักงานเขต

2.ด้านงบประมาณ ได้ขอสนับสนุนงบประมาณ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้งจำนวน 57.7 ล้านบาทเศษ ซึ่ง กกต.ได้อนุมัติจัดสรรงบประมาณให้กับ กทม.เป็นจำนวนเงิน 30 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้สอยส่วนอีก 27 ล้านบาท ได้จัดสรรผ่าน กกต.กทม. ไปยัง กกต.เขต 3.ด้านหน่วยเลือกตั้ง มีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 6,189 หน่วย แบ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่เป็นอาคาร 2,973 หน่วย หน่วยเลือกตั้งที่เป็นเต็นท์ 3,216 หน่วย 4.ด้านวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้ง จากการสำรวจวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้ง พบว่า หีบบัตรเลือกตั้งใช้งานได้ 10,021 หีบ ใช้งานไม่ได้ 1,040 หีบ ขอรับการสนับสนุน 3,725 หีบ ส่วนคูหาลงคะแนน ใช้งานได้ 32,857 คูหา ใช้งานไม่ได้ 756 คูหา ขอรับการสนับสนุน 10,102 คูหา และ 5.ด้านการประสานงาน ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานการเลือกตั้ง ที่สำนักงานปกครองและทะเบียน พร้อมทั้งจัดประชุมคณะกรรมการศูนย์ประสานงานการเลือกตั้ง ส.ส.ไปเรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกัน กทม.ได้มอบหมายให้สำนักงานปกครองและทะเบียน (สปท.) จัดทำราคากลางค่าไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมทั้งให้สำนักงานเขตสำรวจหน่วยเลือกตั้งที่มีความจำเป็นต้องติดตั้งไฟฟ้าสองสว่าง รวมทั้งคำนวณกระแสไฟฟ้าที่ต้องใช้ให้เหมาะสมด้วย