เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ห้องพิจารณา 704 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลสอบคำให้การคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน หมายเลขดำ ผด.6/2562 ที่ พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้เป็นโจทก์ยื่นคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน “นายฮาคีม” โดยวันนี้ ศาลได้อ่านเเละอธิบายคำร้องขอส่งผู้ร้ายให้นายฮาคีมโดยผ่านล่ามเเล้วสอบถามว่ายินยอมจะถูกส่งตัวกลับไปรับโทษที่ประเทศบาห์เรนตามคำร้องหรือไม่ โดยนายฮาคีมได้ให้การปฏิเสธ-ต่อสู้คดีส่งผู้ร้ายข้ามเเดน
ศาลจึงมีคำสั่งให้นายฮาคีม จำเลย ยื่นคำคัดค้านคำร้องอัยการต่อศาลภายใน 10 วัน เเต่จำเลยเเถลงว่าไม่สามารถยื่นให้ทันภายใน 10 วัน เนื่องจากต้องร้องขอเอกสารจากต่างประเทศในการสู้คดีหลายประเด็น ซึ่งมีทั้งประเด็นการเมืองเเละศาสนา ศาลเห็นว่าเพื่อประโยชน์เเห่งความเป็นธรรมจึงให้ยื่นคำคัดค้านภายในวันที่ 5 เมษายน 2562 เเละนัดตรวจหลักฐาน ต่อไปในวันที่ 22 เมษายน 2562
ด้านนางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีม เผยว่า พร้อมจะขอยื่นคัดค้านคำร้องของอัยการ เพื่อยับยั้งการส่งตัวนายฮาคีม เพราะมีหลักฐานมากพอที่จะแสดงให้เห็นว่าเป็นเรื่องการเมือง ไม่ควรไต่สวนคดีต่อ และจะรอดูว่าทางฝ่ายอัยการของไทยจะเรียกใครขึ้นเป็นพยาน และยอมรับว่าขณะนี้ลูกความ รู้สึกเครียดกับการถูกควบคุมตัวในเรือนจำและการมาขึ้นศาล อีกทั้งมีอาการป่วยจากไข้หวัด
ทั้งนี้ ที่ผ่านมานายฮาคีมถูกศาลพิพากษาที่ประเทศบาห์เรน จำคุกเป็นเวลา 10 ปี ฐานความผิด ลอบวางเพลิง, ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมายมากกว่า 5 คนในที่สาธารณะและใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออาชญากรรมและก่อกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน ครอบครองวัตถุไวไฟ ซึ่งเป็นระเบิดขวด เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จากเหตุการณ์เผาสถานีตำรวจในประเทศบาห์เรนเมื่อปี 2555 ที่ผ่านมา


อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
“ฮาคีม”ขึ้นศาลหลังอัยการส่งฟ้องกลับบาร์เรน ทูตออสซี่-ฟีฟ่า-สิทธิมนุษยชนสังเกตการณ์

