กรมอุทยานฯ สั่งปิด เกาะตาชัย ไม่มีกำหนด เตือนบริษัทอย่าขายทัวร์ มั่ว

15.05.16 | 17:23 น.

วันที่ 15 พฤษภาคม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน บริเวณพื้นที่บนเกาะ ชายหาด และแนวปะการังรอบเกาะตาชัย ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป อย่างไม่มีกำหนด เพื่อให้เป็นไปตามหลักวิชาการ และแก้ปัญหาผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เกิดจากการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเป็นเขตสงวนสภาพธรรมชาติ ตามแผนแม่บทการจัดการพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน สำหรับแหล่งดำน้ำลึก 2 แห่ง ที่เป็นเขตนันทนาการและศึกษาหาความรู้นั้นยังเปิดให้ท่องเที่ยวเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ ที่จะเข้าช่วงมรสุม พื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเลทุกแห่ง ก็จะปิดทำการทั้งหมด รวมทั้งเกาะตาชัยด้วย แต่หลังจากวันที่ 15 ตุลาคมที่จะเปิดทำการตามปกติ เกาะตาชัย ยังคงปิดไม่มีกำหนด

“ที่ผ่านมา เราพบว่าเกาะตาชัย ซึ่งเป็นพื้นที่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ให้ความนิยม มีการบอกต่อๆกัน มาเที่ยวกันมากมาย จนมีปริมาณล้น เกินกว่าที่เกาะจะรับสภาพได้ ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างเกิดความเสื่อมโทรม มีความจำเป็นต้องปิด เพื่อให้สภาพแวดล้อมบริเวณเกาะ ทั้งบนพื้นดิน และใต้ทะเลมีการฟื้นตัวเอง โดยปราศจากการรบกวนจากกิจกรรมของนักท่องเที่ยว มิฉะนั้นแล้วจะเกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง จำเป็นต้องปิด”นายธัญญา กล่าว

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯกล่าวว่า คำสั่งปิดเกาะตาชัยอย่างเป็นทางการ โดยไม่มีกำหนดนี้ ขอแจ้งว่า กรมอุทยานฯได้แจ้งล่วงหน้าเป็นเวลาถึง 3 เดือนด้วยกัน ดังนั้น จึงขอเตือนไปยังบริษัทจัดทัวร์ท่องเที่ยว รวมถึงนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปในพื้นที่ในช่วงเวลาหลังจากวันที่ 15 ตุลาคมด้วย ว่าอุทยานจะดำเนินการอย่างเข้มงวด ไม่มีการยกเว้นใดๆทั้งสิ้น และนักท่องเที่ยวก็อย่าได้หลงเชื่อบริษัททัวร์ ที่บอกว่า สามารถนำเข้าพื้นที่ในช่วงเวลาดังกล่าวได้

ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ ตนได้ไปบรรยายเรื่องการท่องเที่ยว ภายในงาน เที่ยววันธรรมดา ที่จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังพบว่า มีบริษัททัวร์มากถึง 14 บริษัท ที่ยังคงขายทัวร์ให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวเกาะตาชัยอยู่

“จริงๆแล้ว เกาะตาชัย ถือเป็นพื้นที่สงวนสภาพธรรมชาติ ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้ได้กำหนดเอาไว้ว่า พื้นที่ชายหาดนั้น สามารถรองรับคนที่จะมาเดินได้ 70 คน ต่อช่วงเวลา แต่ปรากฏว่า มีนักท่องเที่ยวแห่กันไปเที่ยวมากที่สุดบางช่วงถึง 1,000 คน มีการเปิดร้านอาหาร เรือท่องเที่ยวจอดกันเต็มหาด เกาะจึงเสื่อมโทรมภายในเวลาอันรวดเร็วในที่สุด หากไม่ปิดฟื้นฟูช่วงเวลานี้ จะสูญเสียเกาะตาชัยไปอย่างถาวร”ผศ.ธรณ์ กล่าว

Advertisement