‘วิญญัติ’ จี้ ‘โจ๊ก’ อย่าพูดเลื่อนลอย ส่ออุ้มกกต. ขีดเส้น 3 วันพิสูจน์ ‘แฮกเกอร์’ เจาะระบบโชว์คะแนนส.ส. ขู่เอาผิดสร้างข่าว

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ออกมาระบุการรายงานผลคะแนนการเลือกตั้ง ของคณะกรรมการการเลือกตั้งมาจากการโจมตีระบบของแฮกเกอร์ เเละได้มีการเฝ้าระวังการกระทำผิดผ่านโซเชียลมีเดียพร้อมมีการดำเนินคดีและสรุปสำนวนกับผู้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งอันเป็นเท็จไปแล้วกว่า 20 ราย ว่า เรื่องดังกล่าวหากมีคนแฮกเข้าเว็ปไซต์ของ กกต.จริง เจ้าหน้าที่ทั้ง กกต. และตำรวจที่ออกมาพูดต้องใช้เครื่องมือที่มีเทคโนโลยีพิสูจน์ให้ได้ว่ามีแฮกเกอร์ ทั้งทางเทคนิคและข้อเท็จจริงที่จะไม่สร้างความสับสนให้ประชาชน

“การที่จู่ๆจะอ้างว่ามีผู้ที่พยายามหาวิธีการ หรือหาช่องโหว่ของระบบ เพื่อแอบลักลอบเข้าสู่ระบบ เพื่อล้วงข้อมูลข่าวสาร หรือทำความเสียหายให้กับระบบคอมพิวเตอร์ของ กกต.นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดความตื่นตะหนกต่อประชาชนจริง เจ้าหน้าที่จึงควรต้องทำให้ชัดเจนโดยเร็ว ไม่เลื่อนลอย เพราะผลจากการนับคะแนนที่ล่าช้าหรือผิดพลาดในการประกาศผลเลือกตั้ง ยิ่งจะเป็นการตอกย้ำถึงประสิทธิภาพการทำงานของ กกต.ที่เลวร้ายไปอีก”เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ กล่าว

นายวิญญัติ กล่าวว่า ตนให้เวลา พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ 3 วัน ชี้แจงต่อประชาชนในเรื่องนี้ เพราะการอ้างว่ามีแฮกเกอร์เช่นนี้ อาจถูกมองว่าออกมาแก้ตัวให้ กกต. หรือการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรมอย่างที่ประชาชนตั้งข้อสังเกตและวิพากษ์วิจารณ์ เป็นเรื่องตื่นตะหนก ตรงนี้ต่างหากจึงจะเป็นการเข้าข่ายที่เป็นการสร้างข่าวเท็จให้ประชาชนตื่นตระหนก ซึ่งหากพ้น 3วันเเล้วยังไม่มีการชี้เเจงถึงความชัดเจนตนจะกล่าวโทษดำเนินคดีคนที่ออกมาบอกว่ามีแฮกเกอร์ที่เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ กกต.โดยมิชอบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ : ว่าด้วยการเลือกตั้ง 24 มีนาคม
บทความถัดไปพ่อเมืองนครปฐมตรวจ ‘สระน้ำจันทร์’ เผยพรุ่งนี้ซ้อมใหญ่ พิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์