กทม.เผย สถานที่จัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เสร็จ100% 12 เม.ย.นี้

1.04.19 | 16:21 น.

กทม.เผย สถานที่จัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เสร็จ100% 12 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม.2 (ดินแดง) นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายสถานที่ การจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้แทนกองบัญชาการกองทัพไทย การไฟฟ้านครหลวง การประปานครหลวง สำนักคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจหารโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) บริษัททีโอที ผู้แทนบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) คณะผู้บริหารกทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ประชุม

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมได้มีการรายงานความคืบหน้าการดำเนินการของหน่วยงาน ดังนี้ สำนักการโยธา ดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมผิวจราจรทางเท้า ซ่อมแซมไฟฟ้าแสงสว่าง จัดระเบียบสายสื่อสารและสายสาธารณูปโภค ประดับธงชาติ ธงตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก จัดทำซุ้มเฉลิมพระเกียรติตลอดเส้นทางการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครทางสถลมารค การติดตั้งพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมระบายผ้าให้สวยงาม

สำนักการจราจรและขนส่ง ดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมและทำความสะอาด ป้ายเครื่องหมายจราจร ป้ายชื่อถนนและป้ายเครื่องหมายต่างๆ พร้อมทั้งตรวจสอบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) ทั้ง 471 ตัว ให้ใช้งานได้และเชื่อมต่อสัญญาณภาพไปยังศาลาว่าการกทม.เสาชิงช้า และกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) นอกจากนี้ทาสีขอบทางและเครื่องหมายจราจรตามแนวเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินปรับปรุงและบำรุงรักษาศาลาที่พักผู้โดยสารตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินให้เรียบร้อยและสวยงาม ตลอดจนจัดทำแผนที่เส้นทางเลี่ยงการจราจรในพระราชพิธี สำนักระบายน้ำ ดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมฝาบ่อพัก ฝาบ่อสูบน้ำ ฝาบ่อพักท่อรวบรวมน้ำเสีย ตะแกรงน้ำ และช่องรับน้ำที่ชำรุด ตามเส้นทางเสด็จฯ ให้อยู่ในสภาพดี และปรับระดับฝาบ่อพักให้เสมอกับผิวจราจร จัดเตรียมแผนการป้องกันน้ำท่วมขังผิวจราจรปรับปรุงภูมิทัศน์คลอง สถานีสูบน้ำ และบ่อสูบน้ำ พร้อมทั้งทำความสะอาดท่อระบายน้ำและหมุนเวียนถ่ายเทน้ำในคูคลอง ตลอดจนสนับสนุนเครื่องสำรองไฟฟ้าฉุกเฉิน

สำนักสิ่งแวดล้อม ตัดแต่งกิ่งไม้ทั้งสองข้างทาง ที่ยื่นล้ำเส้นจราจร และเสี่ยงต่อการโค่นล้ม รวมทั้งปรับแต่งสภาพแวดล้อมและตัดแต่งพุ่มไม้บริเวณเกาะกลางถนนให้ เรียบร้อยและสวยงาม พร้อมทั้งทำความสะอาดในพื้นที่ ตามเส้นทาง ประดับตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับ จัดรถสุขาเคลื่อนที่ ติดตั้งแท็งก์น้ำพร้อมน้ำ และถุงขยะใส รวมทั้งจัดทำแผนการดูแลรักษาความสะอาด สำนักการวางแผนและพัฒนาเมือง ปรับปรุงซ่อมแซมและทาสีโบราณสถาน อาคารริมถนนพระสุเมรุ ถนนเฟื่องนคร

Advertisement

สำนักเทศกิจ ร่วมกับสำนักงานเขตในพื้นที่ดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งการจัดระเบียบร้านค้า หาบเร่แผงลอย วินจักรยานยนต์รับจ้าง ป้ายโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต ตลอดเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเคลื่อนที่ (บอลลูน ไลท์) ในบริเวณที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอตามเส้นทางเสด็จเลียบพระนคร พร้อมทั้งจัดรถไฟฟ้าส่องสว่าง และจัดรถดับเพลิงประจำจุดต่างๆ

อย่างไรก็ตามภาพรวมการดำเนินการในส่วนของผิวจราจร ขีดสีตีเส้น เสร็จแล้ว 98-99% เหลือเพียงการทาสีขอบทาง มีความคืบหน้า 80% ซึ่งมีการล่าช้ากว่าแผนเนื่องจากมีการจัดเก็บสายสื่อสาร โดยคาดว่าการดำเนินการในฝ่ายสถานที่จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ ภายในวันที่ 12 เม.ย.นี้ และหลังสงกรานต์จะเริ่มตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับ เนื่องจากขณะนี้สภาพอากาศร้อน มีความเสี่ยงดอกไม้จะไม่สวยงดงาม รวมทั้งจัดทำซุ้มเฉลิมพระเกียรติและประดับธงชาติและธงตราสัญลักษณ์ ขณะเดียวกันหลังสงกรานต์จะมีการบิ๊กคลีนนิ่ง และขีดสีตีเส้นจราจร ตลอดเส้นทางเสด็จ 7 กิโลเมตร อีกครั้ง