เมื่อวันที่ 3 เมษายน นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 1 ซึ่งดูแลพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ กล่าวถึงกรณีให้ทุก รพ.ในพื้นที่เปิดห้องสะอาด (Clean Room) เพื่อรองรับผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงจากผลกระทบฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ว่า ปัญหาฝุ่นละอองเกิดในพื้นที่ภาคเหนือมานาน ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จะมีวิธีในการรับมือ อย่างที่เคยสอบถาม บางบ้านก็จะมีการปลูกต้นไม้ ติดสปริงเกอร์ ซึ่งแม้จะยังไม่ติดแอร์ค่าฝุ่นก็น้อยกว่าภายนอกบริเวณบ้าน แต่ถ้าอยู่ในห้องที่มีแอร์หรือเครื่องปรับอากาศอีก ค่าฝุ่นก็ลดลงอีก หรือยิ่งมีเครื่องฟอกอากาศด้วยค่าฝุ่นก็ยิ่งลดลง แต่สำหรับชาวบ้านที่ไม่มีการจัดการเหล่านี้ เพื่อลดค่าฝุ่นละอองในบ้าน สธ.จึงให้ รพ.แต่ละแห่งจัดให้มีห้องสะอาดขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่รองรับดูแลชาวบ้านทั่วไปที่มีปัญหาดังกล่าว โดยใช้ห้องประชุมที่มีเครื่องปรับอากาศระบบปิด และมีเครื่องฟอกอากาศ ในการช่วยลดปริมาณฝุ่น PM 2.5
นพ.ธงชัย กล่าวว่า จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่โรงพยาบาลเท่านั้น เพราะทางผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดก็มีการสั่งการให้มีการเปิดห้องสะอาดในทุกอำเภอ เพื่อรองรับดูแลชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบด้วย บางแห่งก็ใช้ห้องประชุมของอำเภอหรือจังหวัดในการจัดทำตรงนี้ ส่วนโรงพยาบาลก็เป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมช่วยดูแลด้วย อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาลเองบางส่วนก็มีปัญหา อย่างในอำเภอ กลุ่มโรงพยาบาลชุมชนที่วอร์ดไม่มีแอร์ อาจทำอะไรไม่ได้ จะให้ไปติดแอร์ก็คงไม่ได้ ก็ให้คนไข้สวมหน้ากากป้องกัน แต่คนไข้หนักจริงๆ จะอยู่ในห้องแอร์อยู่แล้ว
เมื่อถามว่า มีรายงานหรือไม่ว่ามีชาวบ้านเข้ามาอาศัยห้องสะอาดมากน้อยเท่าใด นพ.ธงชัย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานเข้ามา แต่เข้าใจว่าที่ทำห้องสะอาดอาจจะยังไม่มากเท่าไร และชาวบ้านบางส่วนอาจยังไม่สะดวก ซึ่งตนรู้สึกว่า ชาวบ้านยังไม่รู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา ปัญหานี้ทางสาธารณสุขก็พยายามให้ข้อมูล อย่างทางอาจารย์แพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็พยายามออกมาให้ข้อมูล รวมถึงก่อนหน้านี้มีกระแสสังคมจาก กทม.ในรอบก่อน ซึ่งช่วยให้เกิดความตระหนักมากขึ้นพอสมควร เพื่อลดโรคที่จะเกิดขึ้นจากฝุ่นในอนาคตลง โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ อย่างตอนนี้ที่มีข้อมูล คือ ภาคเหนือตอนบน มีคนไข้โรคทางเดินหายใจ โรคถุงลมโป่งพองสูงกว่าที่อื่น ซึ่งผมคิดว่า คงเป็นผลระยะยาวที่เกิดขึ้นมา แต่ในพื้นที่อาจไม่คิดเป็นปัญหา พอถึงหน้านี้ก็อย่างนี้ทุกที แต่เดิมอาจไม่กี่วัน แต่รอบนี้อากาศปิดก็เลยยาวนาน

