เครือข่ายเด็กและเยาวชน ยื่น พม.รับมือปัญหาลวนลามช่วงสงกรานต์

เครือข่ายเด็กและเยาวชน ยื่น พม.รับมือปัญหาลวนลามช่วงสงกรานต์

เครือข่ายเด็กและเยาวชน ยื่น พม.รับมือปัญหาลวนลามช่วงสงกรานต์

เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายวทัญญู แสงแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ พร้อมด้วยภาคเครือข่ายเด็กและเยาวชนกว่า 40 คน เข้ายื่นหนังสือถึงกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยมี นายอนุกูล ปีดแก้ว รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) พม.รับหนังสือ

นายวทัญญูกล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ควรเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ความอบอุ่นของครอบครัว แต่ความเป็นจริงกลับพบค่านิยมที่ผิดๆ เป็นช่วงเวลาทองของการฉวยโอกาสคุกคามทางเพศ เป็นช่วงเวลาแห่งการมึนเมา จากประเพณีที่ดีงามกลายเป็นสงกรานต์เสื่อม เสี่ยงและอันตรายอย่างที่สุด ทั้งนี้ หากวิเคราะห์ปัญหาจะพบว่า เกิดจากความคึกคะนองขาดความยับยั้งชั่งใจ ด้วยความคิดความเชื่อที่ผิดๆ ไม่เคารพสิทธิของผู้อื่น ความอ่อนแอในการบังคับใช้กฎหมาย ประกอบกับปัจจัยร่วมอย่างการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีทั้งที่เป็นคดีความ เป็นข่าวใหญ่โต และที่เงียบเฉย บางเหตุการณ์เลยเถิดไปถึงขั้นข่มขืน รุมโทรม ตลอดจนการบาดเจ็บและเสียชีวิต ฉะนั้นอยากฝากว่า สงกรานต์ปีนี้ควรหลีกเลี่ยงของมึนเมา และไปเล่นน้ำในพื้นที่ที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เล่นอย่างเคารพสิทธิและให้เกียรติกัน

ขณะที่ นายณัฐกานต์ สังขดี รักษาการประธานสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เครือข่ายเด็กและเยาวชนขอแสดงจุดยืน และมีข้อเสนอต่อ พม. อาทิ

  • ให้มีแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการลวนลามคุกคามทางเพศในเด็กและเยาวชนช่วงสงกรานต์ และประสานให้ทุกจังหวัดมีหน่วยงานรับเรื่องร้องเรียน เพื่อประสานการระงับเหตุ ให้ความช่วยเหลือได้ทันกาล

  • ให้เร่งประชาสัมพันธ์ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเด็กและเยาวชน ผลทางกฎหมายของการละเมิดสิทธิ การลวนลามคุกคามทางเพศ การขับขี่ที่เสี่ยงและฝ่าฝืนกฎหมาย รวมถึงการ ฝ่าฝืนขายเหล้าให้ผู้ที่อายุต่ำกว่า 20ปี การจัดกิจกรรมลดแลกแจกแถมของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อจูงใจเด็กและเยาวชน ซึ่งผิดกฎหมายทั้งสิ้น เพื่อป้องปรามการกระทำความผิด

  • การเรียนการสอนทุกระดับในโรงเรียนและสถาบันการศึกษา ควรมีเรื่องความเท่าเทียมระหว่างเพศ การเคารพให้เกียรติในสิทธิเนื้อตัวร่างกายของผู้อื่น การไม่ใช้ความรุนแรง เพื่อสร้างทัศนคติที่ถูกต้อง ไม่ละเมิดสิทธิอื่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ซีพีเอ็น” ชวนฉลองสงกรานต์ “Thailand Songkran Festival 2019” นำเสนอประเพณีไทยผสานงานอาร์ต สนุกกับคอนเสิร์ตจากศิลปินดังกว่า 100 ชีวิต
บทความถัดไปอธิบดีคุมประพฤติ ย้ำเตือนอย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพเรียกรับเงินวิ่งเต้นคดี