ผู้ว่าฯ กาญจน์ สั่งจัดระเบียบความปลอดภัยสะพานข้ามแม่น้ำแคว หลัง นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้รับบาดเจ็บ

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

จากกรณีที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นถูกรถไฟเฉี่ยวตกจากสะพานข้ามแม่น้ำแคว ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเชิงสะพานข้ามแม่น้ำแคว ฝั่งตะวันตก หมู่ 3 ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 พฤษภาคม นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี สั่งการให้ นายยงยุทธ์ สุโนภักดิ์ ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี ประสานงานกับ นายพจน์ หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี นายสมคิด น้อยนรินทร์ สารวัตรแขวงบำรุงทางรถไฟกาญจนบุรี ทหาร รส.ร.9 พัน1 ตร.ท่องเที่ยวกาญจนบุรี. ตร.สภ.เมืองกาญจนบุรี ร่วมลงพื้นที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยนำกำลัง อส. ทหาร ตร. รถไฟ ตรวจสภาพทางเดินบนสะพานที่นักท่องเที่ยงใช้เดินเที่ยวชมบรรยากาศโดยรอบ

ซึ่งพบว่าเมื่อรถไฟกำลังจะวิ่งผ่านบริเวณเส้นทางดังกล่าว เจ้าหน้าที่รถไฟที่มายืนให้สัญญาณรถไฟ จะทำการเปานกหวีด เพื่อแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวทราบว่ารถไฟกำลังจะวิ่งผ่านมาและให้นักท่องเที่ยวที่เดินเที่ยวชมอยู่บนสะพานหลบเข้าไปอยู่ด้านหลังเส้นแดงที่กำหนดเขตอันตรายไว้ โดยได้ตีเส้นไว้ให้เห็นอย่างชัดเจนบริเวณพื้นทางเดินสะพานตลอดเส้นทาง เพื่อป้องกันอันตรายขณะรถไฟวิ่งผ่าน แต่ปรากฏว่า นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนดังกล่าวได้พยายามจะถ่ายภาพเซลฟี่คู่กับรถไฟที่กำลังวิ่งผ่านมา โดยได้ก้าวล้ำเข้าไปในเขตอันตราย จึงเกิดเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการนำป้ายคัทเอาท์ ขนาดความกว้าง 1 เมตร ยาว 0.50 เมตร ที่เขียนข้อความเตือนภัย ระวังรถไฟ ติดที่เชิงสะพานฝั่งตะวันออก และได้หารือร่วมกันในการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อเตือนและให้สัญญาณเสียงแก่นักท่องเที่ยวให้ระวังรถไฟที่จะเคลื่อนขบวนผ่านสะพานฯ ในทุกครั้งต่อไป

นายยงยุทธ์ สุโนภักดิ์ ป่องกันจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดเหตุนักท่องเที่ยวตกสะพานจนบาดเจ็บสาหัส นายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มีความห่วงใยในความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งสะพานข้ามแม่น้ำแควเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาและหาแนวทางป้องกัน

เบื้องต้นได้ให้ติดตั้งป้ายเตือนให้ระวังรถไฟ โดยเขียนเป็น 4 ภาษา คือ อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และไทย ติดตั้งในจุดที่นักท่องเที่ยวผ่านไป-มาก่อนจะเดินข้ามสะพานเพื่อเป็นการเตือนมิให้ประมาท นอกจากยังได้ให้ประชุมหารือหน่วยงานบริการประชาชน ทั้งเจ้าหน้าที่รถไฟ ตร.สภ.เมืองกาญจนบุรี ตร.ท่องเที่ยว เทศบาลเมืองกาญจนบุรี เพื่อจัดเวรยามในการอำนวยความสะดวกให้สัญญาณเตือนนักท่องเที่ยวให้ทราบว่าระวังรถไฟที่จะวิ่งผ่านสะพานฯ จะได้เคลื่อนย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยต่อไป โดยจะได้ร่วมกันอำนวยความสะดวกและให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอย่างดีที่สุด เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีความสุขในการมาเยือน จ.กาญจนบุรี อย่างไรก็ตามขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามป้ายที่แจ้งเตือนไว้อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ลงพื้นที่ตรวจความปลอดภัย สะพานข้ามแม่น้ำแคว
ลงพื้นที่ตรวจความปลอดภัย สะพานข้ามแม่น้ำแคว
ลงพื้นที่ตรวจความปลอดภัย สะพานข้ามแม่น้ำแคว
ลงพื้นที่ตรวจความปลอดภัย สะพานข้ามแม่น้ำแคว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon