‘ไอคอนสยาม’ จับมือ กระทรวงวัฒนธรรม และ ททท.จัดชุดไทยให้ประชาชนใส่ฟรี ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 เมษายน ที่บริเวณพื้นที่เจริญนครฮอลล์ ภายในศูนย์การค้าไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส ส่วนมากมาพร้อมครอบครัวและบุตรหลาน เดินทางเข้ามาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ได้จัดกิจกรรมไว้บริการประชาชน ได้แก่ การสาธิตพัดบุหงา การสาธิตแกะสลักผลไม้ การสาธิตเพนต์เสื้อลายไทย การสาธิตแต่งกายผ้าไทย และการสาธิตน้ำอบไทย
โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมและนำผลงานที่ตนเองทำกลับบ้านได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ พบว่ากิจกรรมการสาธิตเพนต์เสื้อลายไทยได้รับความนิยมจากเด็กๆ ที่มาพร้อมผู้ปกครองสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเต็มจนล้นเก้าอี้ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ ทำให้ต้องมีการเสริมเก้าอี้เพิ่มเติม เพื่อรองรับความต้องการของผู้ที่สนใจ ไม่แตกต่างจากกิจกรรมการทำพัดบุหงาที่มีตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่สนใจจำนวนมาก รวมถึงการสาธิตแต่งกายผ้าไทย ที่เปิดให้บริการประชาชนโดยไม่คิดค่าบริการใดๆ โดยผู้ที่สนใจต้องนำบัตรประชาชนมาเป็นหลักฐานในการยืมชุดไทย พร้อมเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากประชาชนบางส่วนนำชุดไทยมาคืน แต่ลืมรับบัตรประชาชนของตนเองกลับด้วย ซึ่งในกรณีนี้เจ้าหน้าที่จะพยายามติดต่อให้มารับคืนให้แล้วเสร็จ โดยจะเปิดบริการตั้งแต่ 12.00-19.00 น. วันละ 4 รอบ ให้ยืมชุดถ่ายภาพรอบละ 15 นาที แบ่งเป็นผู้ชาย 10 คน ผู้หญิง 15 คน ซึ่งกิจกรรมจะจัดตั้งแต่วันที่ 11-15 เมษายนนี้

นางสาวนวลชนก วงค์สัมพันธ์ อายุ 28 อาชีพ เภสัชกร เปิดเผยว่า ตนเองเดินทางมาร่วมงานวันนี้เป็นวันแรก เนื่องจากปกติทุกปีจะไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ปีนี้เห็นว่าไอคอนสยามจัดกิจกรรมน่าสนใจและจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ จึงเลือกเดินทางมา รวมทั้งเทศกาลสงกรานต์ก็มักจะทำให้ท้องถนนในกรุงเทพฯโล่ง รถน้อย เพราะคนส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้านหรือเลือกเที่ยวต่างจังหวัดในวันหยุดยาว ทำให้ปีนี้ตัดสินใจเที่ยวในกรุงเทพฯแทน โดยวันนี้ได้เดินชมงานครบทุกโซนแล้ว แต่ประทับใจกิจกรรมการบริการแต่งกายชุดไทยเป็นพิเศษ เนื่องจากมีชุดให้เลือกจำนวนมาก และมองว่าเป็นการอนุรักษ์การแต่งกายชุดไทยที่สวยงาม
“รู้ข่าวการจัดงานเมื่อวานนี้พอดี เพราะเป็นจังหวะที่มาดูหนังเลยได้เห็นว่ามีจัดงานใหญ่ และเห็นว่าสามารถลงทะเบียนแล้วรับเครื่องดื่มฟรีด้วย จึงสนใจมาร่วมงานประกอบกับมีวันหยุดว่างตรงกับแฟนแค่วันเดียวคือวันนี้ เพราะต้องกลับไปทำงานแล้ว จึงเลือกเดินทางมาทางเรือ เพราะมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัย ที่มีการจำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่ให้เกินจำนวนที่เรือรองรับได้ และบ้านอยู่ไม่ไกลมากนัก ดังนั้น การเดินทางด้วยเรือจึงสะดวกมากที่สุด ซึ่งวันนี้คนเยอะมาก ชาวต่างชาติก็เยอะตั้งแต่ขึ้นเรือมา แต่การจัดการของไอคอนสยามดีมาก ไม่วุ่นวายจนเกินไป ส่วนตัวจะอยู่ถึงช่วงเย็น แต่คงไม่ได้เล่นน้ำเพราะต้องกลับบ้านเพื่อเตรียมตัวทำงานในวันพรุ่งนี้” นางสาวนวลชนกกล่าว
สำหรับเหตุการณ์ไฟไหม้ที่บริเวณด้านหลังศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ นางสาวนวลชนกกล่าวว่า มีความน่ากลัวมาก แต่ส่วนตัวไม่ได้ตื่นตระหนักมากนัก และมั่นใจว่าไอคอนสยามจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันแน่นอน เพราะเพิ่งเปิดตัวใหม่ และมีระบบรักษาความปลอดภัยค่อนข้างดี

