กทม.ปิ๊งไอเดียสงกรานต์ จำลอง ‘งานวัด’ ไว้กลางสวนลุมฯ นทท.รำวงย้อนยุคสนั่นเวที

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 13 เมษายน ที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการจัดงาน “สงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขเพื่อทุกคน รื่นรมย์วิถีไทย” ในช่วงเย็นวันนี้ มีประชาชนแห่แหนเดินเท้าเข้ามาเที่ยวชมงานกันอย่างเนืองแน่นกว่าช่วงเช้า ท่ามกลางบรรยากาศที่สบาย แดดร่มลมตก

โดยประชาชนส่วนใหญ่ที่มาถึงบริเวณงานต่างร่วมสักการะพระพุทธสิหิงค์ ที่ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) อัญเชิญมาจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เป็นอันดับแรก พร้อมสรงน้ำพระตามประเพณีไทยเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนจะเดินเที่ยวชม เลือกซื้ออาหารคาวหวานและสินค้าภายในงาน ท่ามกลางบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ที่คึกคักระหว่างนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งก็มีประชาชนบางส่วนมาวิ่งออกกำลังกายรับน้ำสงกรานต์อีกด้วย

นอกจากนี้ วัยรุ่นรวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ได้เข้ามาภายในสวนลุมพินีเพื่อหาอาหารรับประทานในช่วงเย็น เนื่องจากภายในงานมีอาหารที่หลากหลายและราคาไม่แพง ก่อนจะเดินไปเล่นน้ำที่ถนนสีลมซึ่งอยู่ละแวกใกล้เคียง

ทั้งนี้ งาน “สงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขเพื่อทุกคน รื่นรมย์วิถีไทย” มีจุดเด่นคือการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ด้วยการจำลองบรรยากาศของงานวัด พร้อมกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน สไลเดอร์ และยิงปืน โดยผู้ที่สนใจสามารถร่วมเล่นได้ฟรี มีประชาชนยืนต่อแถวร่วมสนุกไม่ขาดสาย นอกจากนี้ยังมีการละเล่นพื้นบ้านและการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ การแสดงโขน ลิเก หุ่นละครเล็ก การแสดงดนตรีไทย ซึ่งไฮไลต์ในวันนี้คือเวทีรำวงย้อนยุค โดยวงดนตรี ศรีชล เทอร์โบ จ.สุพรรณบุรี มีประชาชนแห่ร่วมฟ้อนรำวงบนเวทีกันเนืองแน่น ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และชาวต่างชาติ ส่วนประชาชนที่อยู่รอบเวทีต่างยืนดูกันอย่างสนุกสนาน

โดยตลอดทั้งวัน ภายในงานมีการแสดงอย่างต่อเนื่อง ทั้งการแสดงพื้นบ้านภาคใต้ ชุด แขกแดงเกี้ยวยาหยี, ละครชาตรี, การแสดงนาฏกรรมหนังใหญ่แห่งสยาม ต่อด้วยวงดนตรีสุวรรณหงษ์, ลิเกคณะแม่น้องป่าน, เพลงอีแซว, ประสานเสียงกรมประชาสัมพันธ์สังคีตสัมพันธ์ และปิดท้ายด้วยการแสดงโนราห์ ในเวลา 21.10-22.00 น.

ทั้งนี้ ในวันที่ 14 เมษายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน “สงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขเพื่อทุกคน รื่นรมย์วิถีไทย” จะมีการแสดงระบำชาวเล, โปงลางอีสาน, ลิเกฮูลู, และวงมโหรี จนถึงเวลา 19.00 น. ประชาชนที่สนใจสามารถร่วมงานได้ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon