เมื่อวันที่ 21 เมษายน ศ.นพ.เสรี ตู้จินดา ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังร่วมกับ นพ.สมยศ ศรีจารนัย สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 4 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาล (รพ.) อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ติดตามการแก้ไขปัญหาสถานการณ์การเงินการคลังและการจัดบริการ ซึ่งเป็น 1 ใน 18 แห่ง ที่มีสถานการณ์การเงินน่าเป็นห่วงรายได้ต่ำกว่าค่าใช้จ่าย

ศ.นพ.เสรี กล่าวว่า สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากในพื้นที่นี้ มีประชาชนอยู่ในสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเพียง 30,000 คนเศษ งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรจึงไม่เพียงพอ รวมทั้งอยู่ห่างจากโรงพยาบาลประจำจังหวัดเพียง 15 กิโลเมตร ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งเลือกที่จะรักษาที่โรงพยาบาลใหญ่
“ได้มอบนโยบายให้นำรูปแบบนครชัยศรีโมเดลมาปรับใช้ในการจัดบริการ โดยจับมือกับ รพ.สิงห์บุรี เป็นโรงพยาบาลคู่แฝด ใช้บอร์ดบริหารโรงพยาบาลร่วมกัน วางนโยบาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ใช้บุคลากรอย่างมีคุณภาพ ร่วมกันจัดบริการให้เหมาะสมกับศักยภาพของโรงพยาบาลและความต้องการของประชาชนในพื้นที่” ศ.นพ.เสรี กล่าว
ด้าน พญ.อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการ รพ.อินทร์บุรี กล่าวว่า รพ.อินทร์บุรี เป็นโรงพยาบาลทั่วไปขนาดเล็ก มีเตียงบริการ 170 เตียง รับผิดชอบประชากร 55,000 คนเศษ มีแพทย์ 23 คนเชี่ยวชาญในสาขาหลักครบทุกสาขา มีผู้ป่วยนอกเฉลี่ยวันละ 600-700 คน โรคที่พบมากที่สุด คือ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไตเรื้อรัง ข้อเสื่อม เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีผู้สูงอายุเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ในปี 2562 ผู้บริหารโรงพยาบาลมีแผนการเพิ่มรายได้จากบริการ เช่น เปิดคลินิกพิเศษนอกเวลาราชการ ด้านจักษุ และทันตกรรม บริการแพทย์แผนไทย/แพทย์ทางเลือก บริการหน่วยไตเทียม เพิ่มบริการผู้ป่วยใน/บริการห้องพิเศษ มีบริการศัลยกรรมตกแต่ง และตรวจสุขภาพเชิงรุก เป็นต้น

