ทช.ตามล่าเด็กเรือ เก็บดอกไม้ทะเล-ปลาการ์ตูน โชว์นักท่องเที่ยวจีน อ.ธรณ์ โกรธจัด ถึงกับจุก พูดไม่ออก
วันที่ 29 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟชบุ๊ก ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทะเล ได้แชร์คลิปเฟชบุ๊กจากเว็บเพจ เสียงประชาชนคนภูเก็ต เนื้อหาของคลิป เป็นชายคนหนึ่งแต่งกายคล้ายเด็กประจำเรือ ได้เก็บดอกไม้ทะเลที่มีปลาการ์ตูนอาศัยอยู่ขึ้นมา เพื่อนำมาให้นักท่องเที่ยวชาวจีนดู
โดยในเพจ ระบุเป็นข้อความว่า #ทำกันแบบนี้เลยเหรอ? เป็นคลิปที่แฟนเพจส่งมาให้บอกว่าเป็นคลิปที่ส่งต่อทางแอพ Wechat ในขณะนี้ หากท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติมก็ช่วยรายงานเข้ามาได้นะครับ #เพิ่มเติม มีคนให้ข้อมูลว่าในคลิปเป็นเกาะหนึ่งแถวชลบุรี
ปรากฏว่ามีคนเข้ามาอ่านได้เขียนข้อความต่อว่าชายคนที่กระทำการดังกล่าวจำนวนมาก
ผศ.ธรณ์ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าคลิปดังกล่าวนี้เป็นของเก่า หรือของใหม่ แต่ถึงอย่างไรเมื่อมีการเอามาเผยแพร่ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง อย่างแน่นอน เห็นแล้วถึงกับจุกโกรธจนพูดไม่ออก การกระทำดังกล่าวเป็นการทำร้ายทะเลที่มีความผิดชัดเจน หากทำในเขตอุทยาน มีความผิดตามกฎหมายแน่นอน แม้กระทั่งทำนอกเขตอุทยาน ดอกไม้ทะเลเป็นสัตว์คุ้มครอง เป็นหน้าที่ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการติดตามการกระทำผิด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านี่เป็นเพียงคนส่วนน้อยของผู้หากินกับทะเลไทย คนส่วนใหญ่ไม่ทำและไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน และไม่ต้องห่วงว่าเรื่องจะเงียบ เพราะโลกยุคนี้ ใครทำร้ายทะเลไทย รอดยาก
“ผมว่าเรื่องนี้ตามได้ไม่ยาก ทราบว่าตอนนี้ทาง ท่านอธิบดี ทช.นายจตุพร บุรุษพัฒน์ สั่งการให้หาตัวคนทำมาลงโทษแล้ว จากสถานที่ ซึ่งเป็นทะเที่น้ำใสมากๆมีไม่กี่ที่ คาดว่าจะจะเป็นฝั่งอันดามัน อาจจะเป็นเกาะราชา หรือเกาะใด เกาะหนึ่ง คนทำก็เป็นคนไทยแน่นอน หาได้ไม่ยาก เพราะเห็นหน้าชัด ผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นไกด์ที่ลงทะเบียนถูกต้อง จากการแต่งกายเข้าใจว่าอาจจะเป็นเด็กประจำเรือ แต่จะเป็นใครก็ตามไม่ควรทำแบบนี้อย่างเด็ดขาด”ผศ.ธรณ์ กล่าว
https://www.facebook.com/317342891780625/videos/2209185966062859/

