แห่ดูปะการังฟอกขาว ทช.ชี้ภาวะอ่อนแอไม่น่าดูเลย อย่าไปรบกวน

ขอบคุณ ภาพจาก SKY SHOTSTUDIO

วันที่ 25 พฤษภาคม ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในพื้นที่ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณ แนวปะการัง 100 ไร่ โดยปะการังส่วนใหญ่เป็นปะการังก้อน เดิมทีมีสีเหลือง แต่เวลานี้ มีการฟอกขาวเป็นพื้นที่กว้างถือว่ารุนแรงพอสมควร ปัญหาที่เกิดคือ ก่อนหน้านี้ ทางพื้นที่ อ.ท่าชนะเคยโปรโมทให้บริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยว ดูปะการังน้ำตื้นสวยงาม น้ำในมองเห็นได้ชัด ปรากฏว่าเวลานี้มีคนไปดูปะการังในพื้นที่นี้จำนวนมาก และกลับเห็นว่าปะการังที่เกิดการฟอกขาวนั้นเป็นเรื่องแปลก จึงอยากจะให้ทางพื้นที่ ทำความเข้าใจกับบรรดานักท่องเที่ยวว่า ไม่ควรไปรบกวนปะการังมากเกินไป เพราะการเกิดปะการังฟอกขาวคือ สภาพที่ปะการังมีความอ่อนแออย่างมาก พร้อมที่จะตายทุกเมื่อ การเข้าไปรบกวน เช่น ปล่อยให้มีการท่องเที่ยวเกิดขึ้นอย่างพลุกพล่าน เกิดการเหยียบปะการัง การพายเรือแคนนูเหนือผิวน้ำที่มีปะการังขึ้นอยู่ ก็จะเกิดผลกระทบได้

“ปกติแล้ว ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวนั้นเกิดกันได้ แต่ถ้าเราดูแลพื้นที่ดีๆ ไม่เข้าไปรบกวนมาก มันก็จะสามารถฟื้นตัวเองได้ภายในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งแนวปะการัง 100 ไร่ ที่ อ.ท่าชนะนี้เป็นปะการังที่ค่อนข้างแข็งแรงและสมบูรณ์มากพื้นที่หนึ่ง เมื่อเกิดการฟอกขาว แล้วไม่ได้ดูแลนั้น ในที่สุดแล้วก็จะกลายเป็นแหล่งปะการังที่เสื่อมโทรมไป หาความสวยงามไม่ได้อีก แต่ผมไม่ได้บอกว่า ห้ามเที่ยว หรือห้ามเข้าใกล้เลยนะ เพียงแต่ จะต้องมีการจำกัดการเข้าไปดูปะการัง ไม่ให้เกินวันละ 20 คน และควรหยุดกิจกรรม เล่นเรือคายัคไปก่อน ทั้งนี้ผมได้แจ้งเรื่องไปกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)แล้ว ว่าจะต้องเข้ามาดูแล ปล่อยเอาไว้ไม่ได้ พร้อมทั้ง เสนอวิธีจัดการไป 2 ระดับ คือ 1.เข้าไปสำรวจ และออกมาตรการควบคุมให้ชัดเจน เพื่อให้ปะการังถูกรบกวนให้น้อยที่สุด และ 2.หากประเมินแล้วว่า มีความรุนแรงมาก มีความจำเป็นต้องปิดพื้นที่ก็ต้องปิด โดยใช้อำนาจตามมาตรา 17 พระราชบัญญัติส่งเสริมการจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558″ผศ.ธรณ์ กล่าว

ด้านนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดี ทช.กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเล ที่ดูแลพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่และประเมินสถานการณ์เร่งด่วน โดยเบื้องต้น ต้องพยายามอธิบายให้ประชาชนเข้าใจถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าปะการังฟอกขาว คือภาวะปะการังที่มีความอ่อนแอ หากไปรบกวนมากๆในที่สุดปะการังจะเสื่อมโทรมลงอย่างถาวร ส่วนจะดำเนินการอย่างไรนั้น ต้องรอฟังผลการประเมินของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เปิดตัว “ไอคอนโด ศาลายา” พร้อมแถลงความร่วมมือพันธมิตร
บทความถัดไปบิ๊กตู่ อ้อน ‘หัวใจผมเป็นคนโคราช’ ยัน เศรษฐกิจไทยตกต่ำก่อนคสช.จะเข้ามา