จับ “ต่างด้าว” เร่ขายของแย่งอาชีพคนไทย แฉกลับถูก จนท.รัฐเก็บส่วยแลกสติ๊กเกอร์

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายสุรศักดิ์ ไกยสิทธิ์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าว กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน นำเจ้าหน้าที่ กกจ. 9 คน ลงพื้นที่ตรวจจับคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตในย่านอินทามระ สะพานควาย หลังรับแจ้งมีกลุ่มคนสัญชาติลาว เวียดนาม เข้ามาค้าขายแย่งอาชีพคนไทย จากการเข้าตรวจบริเวณสี่แยกสุทธิสาร สามารถจับกุมชาวลาว 1 คน ขณะกำลังเข็นรถขายผลไม้ ชื่อนายตู่ ซายทรงเดช อายุ 30 ปี ส่วนในย่านสะพานควายได้เข้าจับกุมนายพรสวรรค์ จันทวงศ์ อายุ 28 ปี ชาวลาว ยืนขายผลไม้บนรถเข็น หน้าโรงพยาบาล (รพ.) เปาโล เมโมเรียล และยังจับกุมชายชาวอินเดียเดินขายถั่ว และชายอีกคนจากพื้นที่สูงติดชายแดนพม่า ขณะกำลังขายเครื่องดื่มผสมธัญพืชอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน รวม 4 คน นำตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ ดำเนินคดีฐานเป็นชาวต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 2,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

201605261617351-20130404142614

นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนนายตู่ทราบว่าเดินทางเข้าประเทศไทยพร้อมภรรยา โดยใช้หนังสือเดินทางชั่วคราวและใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ไม่มีใบอนุญาตทำงาน เช่าบ้านอยู่ในซอยอินทามระ 29 เดือนละ 2,000 บาท เห็นเพื่อนขายผลไม้รายได้ดี จึงลงทุนซื้อรถเข็นขายผลไม้ในราคา 1,500 บาท และซื้อผลไม้จากตลาดสี่มุมเมืองนำมาเข็นขายในย่านอินทามระ ได้กำไรวันละ 500-600 บาท มีรายได้เดือนละกว่า 10,000 บาท ขายมานานกว่า 1 เดือน ที่ผ่านมาเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมแต่ก็ปล่อยตัวออกมา ไม่นึกว่าจะถูกจับอีก นอกจากกลุ่มลักลอบค้าขาย ยังมีกลุ่มที่ทำอาชีพมัคคุเทศก์เถื่อน และแรงงานผิดกฎหมายในสถานประกอบการต่างๆ ด้วย ซึ่งนายอารักษ์ พรหมณี อธิบดี กกจ.ได้มีนโยบายให้ลงพื้นที่ตรวจสอบคนต่างด้าวลักลอบขายของบนทางเท้าทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ กกจ.เข้าตรวจสอบชาวต่างด้าวสัญชาติลาวที่เข็นรถเข็นขายผลไม้บริเวณแยกสุทธิสาร และสะพานควาย ชาวลาวทั้ง 2 คน ได้นำสติ๊กเกอร์ขนาดเล็ก 3 รูป ได้แก่ การ์ตูนโดราเอมอน 1 ภาพ รถยนต์ 1 ภาพ เสื้อผ้าส่งออก 1 ภาพ ขึ้นมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ พบว่าด้านหลังสติ๊กเกอร์ระบุเดือนเมษายน และพฤษภาคม พร้อมระบุว่าเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม แต่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาเคลียร์ให้โดยจ่ายค่าคุ้มครองเป็นรายเดือนให้กับตำรวจ 3 หน่วยงาน แลกกับสติ๊กเกอร์ไว้ โดยรูปโดราเอมอน 500 บาท รถยนต์ 500 บาท เสื้อผ้าส่งออก 300 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon