‘อัศวิน’ วอนอย่าทิ้งขยะลงคูคลอง หวั่นขวางทางน้ำ เกิดน้ำท่วมเดือดร้อนกันถ้วนหน้า

29.05.19 | 21:38 น.

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์ข้อความผ่าน @ผู้ว่าฯอัศวิน เพื่อขอความร่วมมือประชาชนไม่ทิ้งขยะลงคูคลองในช่วงหน้าฝนที่กำลังมาถึงนี้ ระบุว่า ”
แจ้งเตือนฝนตกหนัก 28-29 พ.ค.นี้ ขอความร่วมมือไม่ทิ้งขยะลงคูคลอง

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศแจ้งเตือนว่าช่วงวันที่ 28-31 พฤษภาคม 2562 จะมีฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย ซึ่งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันครับ โดยจะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในวันที่ 28-29 พ.ค.นี้ ซึ่งกทม.ติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังในจุดเสี่ยงน้ำท่วมขัง รวมถึงพื้นที่เฝ้าระวังทุกจุดอย่างเต็มที่

แต่ยังห่วงตัวแปรสำคัญจากขยะเหล่านี้ นี่แค่ตัวอย่างขยะคลองลาดพร้าว บริเวณใต้ทางด่วนประดิษฐมนูธรรม ในสภาวะปกติที่ยังไม่มีฝน ซึ่งเจอทุกวันครับ ครั้งนี้เก็บได้ถึง 3 คันรถบรรทุก มีทั้งที่นอน เก้าอี้ โซฟา ทิ้งกันแบบไม่ยั้งจริงๆ ถ้าฝนตกหนักฉับพลันแล้วเก็บไม่ทัน ขยะเหล่านี้จะกีดขวางทางระบายน้ำ และยังอาจไปขัดขวางการทำงานของระบบระบายน้ำ เช่น เครื่องสูบน้ำ อุโมงค์ระบายน้ำ ทำให้ระบบขัดข้อง และต้องใช้เวลาในการแก้ไข ทำให้พี่น้องประชาชนในจุดเสี่ยงต่างๆ ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขัง เดือดร้อนกันถ้วนหน้า

ไม่ทิ้งขยะลงคูคลอง โดยเฉพาะขยะชิ้นใหญ่ โปรดนัดหมายกันในหมู่บ้านและชุมชน แล้วแจ้งสำนักงานเขตเข้าไปจัดเก็บ ไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อคลองสะอาด และไม่เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ”

Advertisement

https://www.facebook.com/aswinkwanmuang/posts/580012829073544