จับต่างด้าวหากินย่านเยาวราช ควักสติ๊กเกอร์ ‘ลูกเต๋า’ อ้างเถ้าแก่สั่งให้โชว์ตำรวจ

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม นายชัยทัต ณ นคร นักวิชาการแรงงานชำนาญการ กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน นำกำลังเจ้าหน้าที่กองตรวจฯ ออกตรวจจับคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตในย่านเยาวราช หลังได้รับแจ้งว่ามีชาวต่างด้าวสัญชาติเวียดนาม กัมพูชา พม่า และลาว ลักลอบค้าขายแย่งอาชีพคนไทย จากการเข้าตรวจบนถนนเยาวพานิชย์ ได้ควบคุมตัว นายลอง วง อายุ 60 ปี สัญชาติกัมพูชา ขายลูกชิ้นทอด นายซาย ทุน อายุ 26 ปี นายอ่อง อายุ 19 ปี และนายโจ เย ออง อายุ 19 ปี สัญชาติพม่า เข็นรถขายนมถั่วเหลืองยี่ห้อโตมิวค์ รวม 4 คน โดยขณะคุมตัว 3 พ่อค้าชาวพม่า ต่างนำสติ๊กเกอร์ขนาดเล็กรูป “ลูกเต๋า” สีส้ม ออกมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่อ้างว่านายจ้างให้พกไว้แสดงในกรณีถูกตำรวจจับ โดยทั้งหมดถูกนำตัวส่ง สน.พลับพลาไชย 2 ดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 มาตรา 51 เป็นคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

201605301628043-20130404142614
นายโจ เย ออง อายุ 19 ปี ชาวพม่า กล่าวว่า เข้ามาทำงานในเมืองไทยนาน 3 ปี ก่อนหน้านี้เป็นช่างสีในย่านบางนา ได้ค่าจ้างวันละ 350 บาท แต่ถูกนายจ้างยึดใบอนุญาตทำงานไว้ เพิ่งจะออกมาขายนมถั่วเหลืองที่เยาวราชได้ 1 เดือน ได้ค่าจ่างวันละ 500 บาท และว่ายังมีคนต่างด้าวสัญชาติพม่าและชาติอื่นร่วมขายอีก 7-8 คน โดยนายจ้างจะให้ทุกคนพกสติ๊กเกอร์รูปลูกเต๋าติดตัวไว้เพื่อแสดงตัว

ด้านนายชัยทัต กล่าวว่า จากการตรวจจับคนต่างด้าวที่เข้ามาลักลอบทำงานอย่างต่อเนื่อง พบสติ๊กเกอร์ที่คนต่างด้าวนำมาแสดงแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ส่วนจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้น ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไปตามข้อมูล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon