“อัศวิน” สั่งเขตหารือ ปม “วินจยย.” แย่งผู้โดยสาร ส่วนแนวทางแก้ปัญหาให้ไปถามกรมขนส่ง

19.06.19 | 12:13 น.

หลังเกิดเหตุวินจักรยานยนต์รับจ้างทะเลาะวิวาทกันภายในชุมชนรุ่งเรือง 1 ซอยสุขุมวิท 103/2 (อุดมสุข) เขตบางนา กรุงเทพมหานคร จนมีผู้เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงการดำเนินการจัดตั้งวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า การพิจารณาจัดตั้งวินรถจักรยานยนต์ จะดำเนินการในรูปคณะกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยหลายส่วน อาทิ กรมการขนส่งทางบก ตำรวจ ทหาร กทม. ซึ่งสำนักงานเขตเพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถอนุญาตให้จัดตั้งวินได้ แต่ในการตรวจสอบผู้ขับขี่ว่ามีชื่อตรงตามที่ขึ้นทะเบียนไว้หรือไม่ ได้กำชับการเขตให้เข้มงวด ออกตรวจสอบอยู่เสมอ

“เช่น วินเอ มีจำนวน 23 คัน ก็ต้องไปตรวจว่าเบอร์ 1-23 ผู้ขับขี่ชื่ออะไร ตรงตามที่ขึ้นทะเบียนไว้หรือไม่ โดยไม่สามารถให้คนอื่นขับแทนได้ อย่างไรก็ตาม พื้นที่กรุงเทพฯ มีวินจักรยานยนต์รับจ้างกว่า 5,400 วิน บางครั้งตรวจสอบไม่ทั่วถึง การลักลอบ แอบเปลี่ยนคนมาขับแทน เราก็ไม่รู้ จึงได้ออกคำสั่งให้ทุกสำนักงานเขตเข้มงวดตรวจสอบ” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการรื้อระเบียบการพิจารณากำหนดจุดจัดตั้งวินจักรยานยนต์รับจ้างหรือไม่ ว่าจุดตั้งวินควรมีระยะห่างกันเท่าไร เพื่อไม่ให้มีปัญหาการแย่งผู้โดยสาร พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เรื่องนี้ คณะกรรมการพิจารณาอนุญาตจัดตั้งวินจักรยานยนต์รับจ้างจะต้องมีการประชุมร่วมกัน เพราะ กทม.ไม่สามารถกำหนดได้ฝ่ายเดียว ล่าสุด ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเชิญประชุม ทบทวน พิจารณาความเหมาะสมการจัดตั้งวินแต่ละพื้นที่ ส่วนกรณีวินเถื่อนมักดักรอรับตรงทางลงรถไฟฟ้าบีทีเอส กทม.มีอำนาจหน้าที่ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างไรนั้น เรื่องนี้ ต้องไปถามกรมขนส่งทางบก

 

Advertisement